Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Sống Với Thánh Kinh » Sống Với Thánh Kinh: 19/12/2013

Sống Với Thánh Kinh: 19/12/2013


Sống Với Thánh Kinh: 19/12/2013

2 Sa-mu-ên 22:31-51
Vua Đa-vít, Người Được Chúa Ban Sức Mạnh

“Vì Chúa đã thắt lưng con bằng sức mạnh để chiến đấu, và làm cho kẻ tấn công con cúi rạp trước con” (câu 40 BTTHĐ).

Câu hỏi suy ngẫm: Nhờ đâu Vua Đa-vít chiến thắng kẻ thù? Bài ca nầy bày tỏ những chân lý quan trọng nào? Nhờ đâu bạn có được chiến thắng thuộc linh trong đời sống mình?

Có nhiều cuộc chiến khác nhau mà nhiều người phải đối đầu: Có người thì bị chấn thương đầu gối khiến việc đi lại khó khăn; người khác thì bác sĩ vừa chẩn đoán là bị bệnh tim; người khác nữa thì cảm thấy cầu nguyện là điều rất khó khăn; người khác hiếm muộn và khi không còn hy vọng thì mang thai và sinh con trai v.v…

Trong phần đầu của 1 Sa-mu-ên, bà An-ne đã ngợi khen Đức Chúa Trời khi bà sinh cậu bé Sa-mu-ên. Bài ca của bà An-ne tương tự Bài ca của Vua Đa-vít. Trong câu cuối của bài ca, bà nói: “Ngài sẽ đoán xét bốn phương của đất, ban thế lực cho Vua Ngài,và làm cho quyền năng Đấng chịu xức dầu của Ngài ra lớn” (1 Sa-mu-ên 2:10). Những lời nầy gần giống như câu cuối trong Bài ca của Vua Đa-vít (câu 51). Hai người đầy tớ nầy của Đức Chúa Trời, một người đàn bà bình thường và một vị vua, đã chiến đấu trong những trận chiến khác nhau, nhưng họ có điểm chung là: Biết chiến thắng họ đạt là nhờ sự trợ giúp của Đức Chúa Trời. Ngài ban sức mạnh, huấn luyện họ và bày tỏ tình yêu thương không bao giờ dời đổi đối với họ.

Bài ca nầy bày tỏ nhiều chân lý quan trọng đối với Cơ Đốc nhân và là thách thức đối với Vua Đa-vít cũng như chúng ta. Không phải lúc nào Vua Đa-vít và chúng ta cũng chiến thắng. Có những lúc chúng ta phải chịu mất mát, ở trong hoàn cảnh buồn rầu, mắc phải sai lầm, ở trong tình trạng lưỡng lự, có lúc tỏ ra thiếu trách nhiệm, có những mối quan hệ không tốt lành, thậm chí phản bội nữa… Điều chúng ta cần làm là tìm kiếm Đức Chúa Trời vì đường lối Ngài trọn vẹn, Lời Ngài tinh luyện, Ngài là cái khiên để ẩn náu (câu 31-35). Và tiếp theo là Chúa cho chúng ta sức mạnh mỗi ngày để chống lại những thế lực tối tăm vây hãm chúng ta (câu 36-46). Đức Chúa Trời là nguồn lực tối cần để chúng ta không sống tiêu cực, nhưng vươn lên và ngày càng trở nên tốt lành (câu 47-51). Từ bài ca nầy chúng ta học biết rằng chỉ đơn thuần trông chờ phước hạnh Đức Chúa Trời đổ xuống là chưa đủ; chúng ta phải đi ra với đức tin vâng lời và chiếm lấy những phước hạnh nầy; và chỉ khi chúng ta bước ra với đức tin và vâng phục Chúa thì sẽ kinh nghiệm sức mới Chúa cho cả tâm linh lẫn thể xác mỗi ngày để đồng thanh với Vua Đa-vít: “Chúa đã thắt lưng con bằng sức mạnh để chiến đấu, và làm cho kẻ tấn công con cúi rạp trước con” (câu 40).

Bạn chuẩn bị thế nào cho những cuộc chiến bạn sẽ phải đối mặt? Hãy suy ngẫm thêm Ê-phê-sô 6:10-18 để tìm ra câu trả lời.

Lạy Chúa, xin giúp con trang bị đầy đủ các vũ khí thuộc linh để bắt đầu ngày mới với nhiều thách thức. Xin ở cùng con, thêm sức mạnh, soi sáng, và giúp con chiến thắng.

*Đọc Kinh Thánh trong ba năm: Ê-phê-sô 2.

Văn Phẩm Nguồn Sống
http://www.vpns.org

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

©2012-2019 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top