Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Sống Với Thánh Kinh » Sống Với Thánh Kinh: 4/9/2013

Sống Với Thánh Kinh: 4/9/2013


Sống Với Thánh Kinh: 4/9/2013

2 Sa-mu-ên 14:25-33
Chọn Vẻ Đẹp Nào?

“Đức Giê-hô-va phán cùng Sa-mu-ên rằng: Chớ xem về bộ dạng và hình vóc cao lớn của nó, vì Ta đã bỏ nó. Đức Giê-hô-va chẳng xem điều gì loài người xem; loài người xem bề ngoài, nhưng Đức Giê-hô-va nhìn thấy trong lòng” (1 Sa-mu-ên 16:7).

Câu hỏi suy ngẫm: Vì sao tác giả dừng lại để mô tả diện mạo của Hoàng tử Áp-sa-lôm? Điều đó có ý nghĩa gì với bạn? Điều nào cho thấy Vua Đa-vít đã tha thứ cho Hoàng tử Áp-sa-lôm? Hiện còn người nào bạn chưa thật sự tha thứ? Tại sao khi chọn vẻ đẹp bên ngoài thì thường sai lầm?

Câu chuyện khởi đầu bằng lời mô tả ngắn ngọn về diện mạo của Hoàng tử Áp-sa-lôm. Tác giả mô tả mái tóc nhằm nói lên nội lực và sự oai phong của Hoàng tử Áp-sa lôm. Nhưng dáng vẻ bề ngoài được người ta trầm trồ khen ngợi hoàn toàn khác hẳn con người bề trong đầy mưu mô hiểm độc của ông. Kinh Thánh nhắc chúng ta rằng vẻ đẹp ngoại hình không thể ví sánh với vẻ đẹp của con người bề trong kính sợ Đức Chúa Trời, vì kính sợ Chúa là nền tảng của đạo đức và sự khôn ngoan thật.

Khi chờ đợi cơ hội để trả thù Hoàng tử Am-nôn, Hoàng tử Áp-sa-lôm tỏ ra kiên nhẫn, nhưng khi ở Giê-ru-sa-lem, ông tỏ ra bực bội vì không được gặp mặt vua. Hoàng tử Áp-sa-lôm nhờ ông Giô-áp làm trung gian cho việc gặp Vua Đa-vít, khi ông Giô-áp không đáp lời yêu cầu thì hoàng tử sai đầy tớ đốt ruộng lúa đang vào mùa thu hoạch của ông. Cách hành xử như thế đã gây thiệt hại lớn cho ông Giô-áp và bộc lộ rõ tâm tính độc ác của Hoàng tử Áp-sa-lôm. Dù nhượng bộ, nhưng những tình tiết sau nầy cho thấy từ đó ông Giô-áp không còn hậu thuẫn cho Hoàng tử Áp-sa-lôm nữa. Ngược lại, ông Giô-áp, nghĩ về những điều thô bạo mà Hoàng tử Áp-sa-lôm đã làm và tìm cơ hội để diệt Hoàng tử. Khi hai người hung dữ, thù dai xung đột nhau thì chuyện “một mất một còn” xảy ra là điều đương nhiên. Cách hành xử của hai người hung dữ xung đột nhau đi ngược lại bản chất của người được dựng theo hình ảnh của Đức Chúa Trời. Sau nầy Hoàng tử Áp-sa-lôm chết bởi mũi giáo của ông Giô-áp (18:14).

Cảnh Vua Đa-vít gặp và hôn Hoàng tử Áp-sa-lôm thật cảm động. Cái hôn nầy nói lên rằng Vua Đa-vít đã tha thứ cho Hoàng tử Áp-sa-lôm. Dù không nói ra, đương nhiên Hoàng tử Áp-sa-lôm sẽ là người kế vị Vua Đa-vít. Nếu mọi việc kết thúc ở đây thì câu chuyện về sự tha thứ và giải hòa thật đẹp đẽ. Nhưng tiếc thay, những diễn biến tiếp theo cho thấy Hoàng tử Áp-sa-lôm chẳng bao giờ ăn năn, ông đã lợi dụng sự tha thứ của cha và địa vị của ông để cướp ngôi, khiến cho Vua Đa-vít khốn đốn và suýt mất mạng. Sự giải hòa thật chỉ đến khi có sự ăn năn thật và tha thứ thật, không thể thiếu một trong hai.

Con người thường cư xử và nhận định lẫn nhau dựa trên vẻ bề ngoài, bài học hôm nay cho thấy khi căn cứ vẻ đẹp bề ngoài để đánh giá về Hoàng Tử Áp-sa-lôm thì hoàn toàn sai lầm. Chúa không quan tâm đến bề ngoài nhưng Ngài nhìn thấy trong lòng. Mỗi chúng ta cần chăm sóc, nuôi dưỡng con người bề trong bằng Lời Chúa để hằng ngày phản chiếu vẻ đẹp của Đức Chúa Trời qua đời sống của mình.

Bạn đã từng gặp thất bại nào khi đánh giá người khác qua dáng vẻ bề ngoài? Bạn chăm sóc con người bề trong của bạn hằng ngày như thế nào?

Lạy Chúa, xin cho con không nhìn bề ngoài mà đánh giá lẫn nhau. Xin Chúa giúp con gắn bó với Lời Chúa mỗi ngày để vẻ đẹp bề trong ngày càng chiếu rọi cho nhiều người nhận biết Chúa qua đời sống của con.

Văn Phẩm Nguồn Sống
http://www.vpns.org

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

Leave a Comment

©2012-2019 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top