Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Sống Với Thánh Kinh » Sống Với Thánh Kinh: 19/09/2017

Sống Với Thánh Kinh: 19/09/2017


Sống Với Thánh Kinh: 19/09/2017

Nê-hê-mi 5:6-13
Không Im Lặng trước Tội Lỗi

“Tôi cũng giũ vạt áo tôi, mà rằng: Phàm ai không giữ làm theo lời hứa này, nguyện Đức Chúa Trời hãy giũ hắn khỏi nhà và khỏi hoa lợi của công lao hắn; nguyện hắn bị giũ sạch không như vậy!” (câu 13a).

Câu hỏi suy ngẫm: Ông Nê-hê-mi làm gì khi biết được trong Giu-đa có nạn người bóc lột người? Giới quyền thế đáp ứng thế nào trước sự khiển trách và lời kêu gọi của ông Nê-hê-mi? Bạn làm gì khi thấy tình trạng bất công, sai trái trong Hội Thánh?

Khi nghe và chứng kiến tình trạng người nghèo bị bóc lột, ông Nê-hê-mi vô cùng căm phẫn và mạnh mẽ lên tiếng bênh vực những người cô thế bị chèn ép. Ông Nê-hê-mi đã không ngần ngại khiển trách hành vi xiết nợ của giới quyền thế. Ông phân tích vấn đề để những người giàu có này thấy rằng, ông và nhiều người khác đã phải cất công chuộc người Giu-đa từ những người ngoại quốc khác. Vậy thì không có lý do gì mà giới quyền thế lại muốn bán anh chị em mình cho người ngoại quốc, để ông Nê-hê-mi lại phải chuộc họ lần nữa sao? Ông Nê-hê-mi cũng mạnh dạn chỉ trích hành vi của giới quyền thế là không vui lòng Chúa, và điều đáng đau buồn hơn là hành vi vô nhân của họ sẽ bị các dân tộc thù nghịch sỉ nhục và chê cười (câu 9). Không dừng lại ở những lời lên án, ông Nê-hê-mi cũng đứng ra khuyên giới quyền thế hãy bỏ thói lấy lãi khi cho vay vì Đức Chúa Trời cấm điều đó (Phục Truyền 23:19-20). Đồng thời, ông cũng kêu gọi giới quyền thế hãy trả lại ruộng vườn, nhà cửa cùng tiền lãi trước kia họ đã bắt người nghèo phải nộp cho mình. Điều đáng mừng là giới quyền thế đã đồng ý làm theo những điều ông Nê-hê-mi kêu gọi. Ông lại cũng bắt họ phải hứa nguyện trước Chúa rằng họ sẽ làm y như những gì họ đã hứa. Và quang cảnh trong câu 13 dường như sáng sủa hẳn lên khi mọi người đồng thanh nói A-men và ai nấy đều chúc tụng Đức Giê-hô-va.

Có thể lắm chúng ta vô cùng ngưỡng mộ trước hành động nghĩa hiệp của ông Nê-hê-mi vì ông không yên lặng trước tội lỗi của anh em mình. Nhưng trớ trêu thay, chúng ta lại thường im lặng không dám có ý kiến khi thấy những điều sai trái trong Hội Thánh. Lắm lúc chúng ta cũng không đủ can đảm lên tiếng bênh vực những người cô thế vì sợ quyền lợi của mình bị ảnh hưởng. Hay tệ hại hơn nữa là chúng ta chấp nhận lối sống cầu an vì nghĩ đó không phải là chuyện của mình. Bài học hôm nay thách thức những ai bấy lâu nay chỉ biết sống yên ổn cho chính mình mà lại vô tâm trước sự bất công, sai trái đang xảy ra chung quanh. Im lặng trước sự sai trái cũng đồng nghĩa với việc chúng ta đang dung túng hay âm thầm đồng lõa để tội lỗi tiếp tục diễn ra.

Bấy lâu nay bạn đã có thái độ và hành động gì trước những bất công, sai trái xảy ra quanh mình?

Lạy Chúa, xin dạy con yêu mến sự chính trực và công bình; xin cho con có đủ can đảm bênh vực những người cô thế đang cần sự giúp đỡ chung quanh con.

Đọc Kinh Thánh trong ba năm: II Cô-rinh-tô 4.

Xin vui lòng chuyển bài học Kinh Thánh để nhiều người cùng học.

Bài học Kinh Thánh này do Văn Phẩm Nguồn Sống biên soạn. Xin cầu nguyện cho Văn Phẩm Nguồn Sống. Nếu có thể được, xin vui lòng dâng hiến cho Văn Phẩm Nguồn Sống tại http://www.vpns.org

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

Leave a Comment

You must be logged in to post a comment.

©2012-2023 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top