Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Sống Với Thánh Kinh » Sống Với Thánh Kinh: 22/08/2017

Sống Với Thánh Kinh: 22/08/2017


Sống Với Thánh Kinh: 22/08/2017

Giê-rê-mi 5:26-31
Đấng Xét Lẽ Công Bình

“Tôi biết rằng Đức Giê-hô-va sẽ bênh vực duyên cớ người khổ nạn, đoán xét công bình cho người thiếu thốn” (Thi Thiên 140:12).

Câu hỏi suy ngẫm: Tội lỗi nào được Chúa nhấn mạnh trong phân đoạn Kinh Thánh này? Có phải những người cô thế phải sống mãi trong sự bất công không? Thái độ của dân Chúa ra sao trước những sai trật của giới lãnh đạo? Bài học này khích lệ bạn điều gì?

Tội lỗi Chúa nhấn mạnh trong phân đoạn Kinh Thánh này là sự bất công mà những người ác đã làm đối với người nghèo khó và người mồ côi. Họ chẳng quan tâm đến quyền lợi của những người thấp cổ bé họng mà chỉ chú tâm tìm lợi lộc cho bản thân. Điều này không chỉ cho thấy họ thiếu lòng thương xót và thiếu tình người, nhưng quan trọng hơn hết là họ đã xem thường mệnh lệnh Đức Giê-hô-va đã truyền dạy về lẽ công bình. Thật ngạc nhiên khi dân chúng lại vui thích (câu 31b) khi nhìn thấy các tiên tri nói những điều sai trật ý muốn của Đức Chúa Trời, nói những lời gian dối để tìm lợi ích cho bản thân, những thầy tế lễ thì không chuyên lòng phục vụ, tìm điều Đức Chúa Trời hài lòng nhưng lại theo những lời không chân thật của các tiên tri mà lạm dụng quyền hành trên dân chúng. Đối với Đức Chúa Trời đây là những tội lỗi không thể chấp nhận được trong vòng dân tộc được chọn làm tuyển dân của Ngài. Chúa gớm ghê những tội ác này và tỏ ra hết sức kinh ngạc khi những điều ác ấy lại xảy ra trong vòng con dân của Chúa. Câu 29 bày tỏ rõ ràng rằng Đức Giê-hô-va sẽ không để những điều ác ấy tiếp diễn, chính Ngài sẽ “thăm phạt, trả thù” dân tộc làm những điều ác dường ấy, để đem đến sự công bình thật sự cho những người yếu thế đang bị thế lực xấu bức hiếp.

Mặc dù luôn biết rằng sẽ không tìm được sự công bình nơi con người, song không ít lần chúng ta vẫn trông chờ, tìm kiếm, và thất vọng. Lời tuyên bố của Đức Chúa Trời đem đến một niềm hy vọng lớn lao cho những ai đang gánh chịu nỗi bất công. Chúng ta không phải sống mãi trong sự đau khổ mà không biết than thân trách phận với ai, hoặc sống trong tủi nhục mà không được bênh vực chính mình, nhưng chính Đức Chúa Trời Công Bình đầy lòng thương xót luôn nhìn thấy, lắng nghe những tiếng khắc khoải của chúng ta và Ngài sẽ giải cứu cho. Một khía cạnh khác, nếu chúng ta không hoàn thành tốt trách nhiệm Chúa giao phó, “chẳng xét lẽ cho người mồ côi… chẳng làm sự công bình cho người nghèo” (câu 28) thì Ngài chắc chắn sẽ đòi trách nhiệm ấy nơi chúng ta.

Bạn có thái độ nào khi bị đối xử bất công? Và bạn đã làm gì để người khác không phải sống trong sự bất công?

Lạy Chúa Công Bình! Cảm tạ Chúa vì Ngài đang tể trị mọi sự cũng như biết rõ mọi điều con đang trải qua. Xin Chúa giúp con luôn tin cậy và trông chờ sự giải cứu từ nơi Ngài.

Đọc Kinh Thánh trong ba năm: Thi Thiên 120-122.

Xin vui lòng chuyển bài học Kinh Thánh để nhiều người cùng học.

Bài học Kinh Thánh này do Văn Phẩm Nguồn Sống biên soạn. Xin cầu nguyện cho Văn Phẩm Nguồn Sống. Nếu có thể được, xin vui lòng dâng hiến cho Văn Phẩm Nguồn Sống tại http://www.vpns.org

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

Leave a Comment

You must be logged in to post a comment.

©2012-2023 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top