Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Sống Với Thánh Kinh » Sống Với Thánh Kinh: 04/08/2017

Sống Với Thánh Kinh: 04/08/2017


Sống Với Thánh Kinh: 04/08/2017

Phục Truyền 6:1-9
Dạy Con Điều Chúa Dạy

“Các lời mà ta truyền cho ngươi ngày nay sẽ ở tại trong lòng ngươi; khá ân cần dạy dỗ điều đó cho con cái ngươi, và phải nói đến, hoặc khi ngươi ngồi trong nhà, hoặc khi đi ngoài đường, hoặc lúc ngươi nằm, hay là khi chỗi dậy” (câu 6-7).

Câu hỏi suy ngẫm: Ông Môi-se khuyên người Ít-ra-ên phải làm gì? Để có thể dạy con điều Chúa phán dạy, cha mẹ phải có nếp sống như thế nào? Những cách nào hiệu quả nhất để dạy dỗ con cái thành công? Bạn áp dụng cho gia đình mình ra sao?

Trước khi vào đất hứa, Đức Chúa Trời truyền cho ông Môi-se các luật lệ và điều răn của Ngài không chỉ để vâng giữ mà còn để dạy dỗ lại cho con cháu họ mọi lúc mọi nơi (câu 7). Luật lệ và điều răn của Chúa là: “Giê-hô-va Đức Chúa Trời chúng ta là Giê-hô-va có một không hai. Ngươi phải hết lòng, hết ý, hết sức kính mến Giê-hô-va Đức Chúa Trời ngươi” (câu 4-5). Trước hết, để có thể dạy con yêu kính Chúa, cha mẹ phải có mối liên hệ mật thiết với Chúa mỗi ngày. Cha mẹ phải thật sự kính yêu Chúa bằng cả con người của mình. Cách hiệu quả nhất để dạy dỗ con cháu là chính cha mẹ phải ghi lòng tạc dạ những điều Chúa dạy và sống làm gương cho con cháu (câu 6). Ngoài ra, phương cách hướng dẫn con cháu cũng rất quan trọng. Cha mẹ phải dạy con cháu một cách “ân cần” nghĩa là phải gần gũi hướng dẫn và biến những lời dạy trở nên thực tế chứ không chỉ là lý thuyết suông. Chúng ta cũng không chỉ dạy một lần rồi thôi, nhưng cần nhắc lại “khi ngươi ngồi trong nhà, hoặc khi đi ngoài đường, hoặc lúc ngươi nằm, hay là khi chỗi dậy” (câu 7), thậm chí “buộc vào tay,” “đeo lên trán”“viết lên cửa nhà” (câu 8-9). Tất cả điều này nhấn mạnh trách nhiệm của cha mẹ hay những người lớn trong gia đình phải dạy con cháu mình Lời Chúa và nhắc nhở chúng làm theo.

Cách giáo dục của cha mẹ và môi trường sống trong mỗi gia đình đóng vai trò quyết định, ảnh hưởng đến sự phát triển về nhân cách và tính cách của con cái. Con cái trở nên người như thế nào trong tương lai, đó là trách nhiệm của cha mẹ nuôi dạy chúng khi còn thơ ấu. Ngày nay, nhiều bậc cha mẹ chỉ quan tâm đến việc chăm lo cho con về đời sống vật chất, mà quên đi bổn phận quan trọng là dạy dỗ để con trưởng thành về đời sống thuộc linh. Cha mẹ không sống bằng đức tin, thì con cái cũng sẽ không biết nhờ cậy Chúa. Cha mẹ không trung tín trong việc đọc Kinh Thánh và cầu nguyện, thì con cái cũng sẽ bắt chước như vậy. Những thì giờ gia đình lễ bái là cơ hội rèn tập con cái có kỷ luật tâm linh tốt. Chân lý Lời Chúa được học biết và áp dụng hiệu quả nhất trong môi trường gần gũi, yêu thương, ân cần dạy dỗ của một gia đình kính sợ Chúa.

Bạn có đang dạy dỗ con cháu mình điều Chúa dạy không?

Lạy Chúa, xin giúp con sống tin kính và vâng phục Ngài trọn vẹn để làm gương sáng cho hậu tự con noi theo.

Đọc Kinh Thánh trong ba năm: Mác 16.

Xin vui lòng chuyển bài học Kinh Thánh để nhiều người cùng học.

Bài học Kinh Thánh này do Văn Phẩm Nguồn Sống biên soạn. Xin cầu nguyện cho Văn Phẩm Nguồn Sống. Nếu có thể được, xin vui lòng dâng hiến cho Văn Phẩm Nguồn Sống tại http://www.vpns.org

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

©2012-2019 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top