Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Sống Với Thánh Kinh » Sống Với Thánh Kinh: 07/12/2016

Sống Với Thánh Kinh: 07/12/2016


Sống Với Thánh Kinh: 07/12/2016

Lê-vi Ký 19:9-10
Chúa Dạy Cách Giúp Người Nghèo Khó

“Đức Giê-hô-va bảo hộ khách lạ, nâng đỡ người mồ côi và người góa bụa; nhưng Ngài làm cong quẹo con đường kẻ ác” (Thi Thiên 146:9).

Câu hỏi suy ngẫm: Cách Chúa dạy về gặt lúa có gì “khác thường”? Cách Chúa dạy về thu hoạch vườn nho có gì “khác thường”? Lý do nào Chúa bảo làm vậy? Có bài học cụ thể nào cho bạn trong đời sống hiện tại?

Ông Môi-se sống cách đây khoảng 3500 năm trước. Nền kinh tế Do Thái thời đó phần lớn dựa vào chăn nuôi và nông nghiệp. Những người không có đất để canh tác hoặc chăn nuôi dễ bị thiếu thốn, nghèo đói. Thành phần tiêu biểu cho hạng người nghèo trong xã hội Do Thái thời đó là ngoại kiều (không có đất canh tác), trẻ mồ côi và người góa phụ (không đủ sức lực để lao động). Chúa công khai bênh vực những hạng người này. Ngài cảnh cáo những người ức hiếp hoặc khinh khi họ và ban phước cho những ai thương xót, giúp đỡ họ (Châm Ngôn 14:31; 17:5; 19:17).

Hơn nữa, Chúa còn bảo ông Môi-se làm luật để giúp đỡ người nghèo. Cứ mỗi ba năm, tiền thuế 1/10 của dân chúng được dành riêng để giúp đỡ người Lê-vi (họ chuyên lo việc thờ tự và không có đất canh tác), và ba hạng người nghèo nêu trên (Phục Truyền 14:28-29; 26:12). Đặc biệt Chúa còn ra luật để người nghèo có quyền đi mót hoa màu trong mùa thu hoạch. Vì thế, Chúa bảo các con gặt chừa phần cuối bờ ruộng và đừng mót những bông lúa còn sót (Lê-vi Ký 19:9), và nếu có bỏ quên bó lúa ngoài ruộng thì đừng trở lại lấy, hãy dành cho người nghèo (Phục Truyền 24:19). Sách Ru-tơ 2 mô tả sự mót lúa của bà Ru-tơ để nuôi sống mẹ chồng và bản thân là dựa vào luật nhân đạo này. Tương tự, Chúa bảo chủ vườn nho đừng hái sạch cây nho và đừng nhặt những trái rớt dưới đất, hãy chừa cho dân nghèo (Lê-vi Ký 19:10; Phục Truyền 24:21).

Có thể có một số người thắc mắc sao không gặt sạch ruộng lúa, hái sạch vườn nho rồi bố thí cho người nghèo một phần nông sản hoặc một phần tiền do bán nông sản, phương pháp này có vẻ tiện hơn? Nhưng cách này sẽ bị một số người lười biếng lạm dụng (Châm Ngôn 6:6; II Tê-sa-lô-ni-ca 3:10-12). Cách tốt hơn để giúp người nghèo mà không làm tổn thương họ là tạo cơ hội để họ làm việc. Thí dụ, để tránh tự ti mặc cảm nơi người nghèo, thay vì bố thí cho họ bữa ăn miễn phí, chúng ta bán cho họ với giá rẻ. Trong vườn Ê-đen, Chúa giao cho tổ phụ loài người công việc “trồng và giữ vườn” chứ không chỉ ăn không ngồi rồi (Sáng Thế Ký 2:15).

Luật nhân đạo cho phép người nghèo tự mót nông sản vào mùa thu hoạch nhắc nhở chúng ta biết thương xót, giúp đỡ những người thiếu thốn cách khôn ngoan và hiệu quả. Cách tốt nhất là tạo cơ hội, phương tiện để họ tự đứng trên chân mình.

Lạy Chúa xin hướng dẫn con biết giúp đỡ người nghèo cách hữu hiệu đồng thời không làm tổn thương nhân phẩm họ.

 Đọc Kinh Thánh trong ba năm: Ca Thương 5.

Xin vui lòng chuyển bài học Kinh Thánh để nhiều người cùng học.

Bài học Kinh Thánh này do Văn Phẩm Nguồn Sống biên soạn. Xin cầu nguyện cho Văn Phẩm Nguồn Sống. Nếu có thể được, xin vui lòng dâng hiến cho Văn Phẩm Nguồn Sống tại http://www.vpns.org

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

Leave a Comment

You must be logged in to post a comment.

©2012-2023 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top