Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Sống Với Thánh Kinh » Sống Với Thánh Kinh: 01/12/2016

Sống Với Thánh Kinh: 01/12/2016


Sống Với Thánh Kinh: 01/12/2016

I Giăng 4:7-8
Nguồn Tình Yêu

“Hỡi người rất yêu dấu, chúng ta hãy yêu mến lẫn nhau; vì sự yêu thương đến từ Đức Chúa Trời, người nào yêu, thì sinh từ Đức Chúa Trời và nhìn biết Đức Chúa Trời” (câu 7).

Câu hỏi suy ngẫm: Sứ đồ Giăng cho biết gì về nguồn gốc của tình yêu thương (câu 7)? Có mối liên hệ nào giữa Đức Chúa Trời – tình yêu thương – con cái Chúa? Vì sao trước giả kêu gọi độc giả phải sống yêu thương (câu 7-8)?

Có bao giờ chúng ta tự đặt cho mình câu hỏi: Yêu thương là gì? Có thể mỗi người sẽ có một định nghĩa cho riêng mình và định nghĩa đó sẽ hướng dẫn cách mình cư xử với những người chung quanh.

Đây là lần thứ ba Sứ đồ Giăng đề cập đến tình yêu trong lá thư ngắn ngủi của mình (2:7-11; 3:10-17; 4:7-21). Ông khởi đầu phần này bằng lời kêu gọi “hãy yêu mến lẫn nhau” (câu 7). Lời kêu gọi đầy yêu thương này được tiếp nối sau phần tranh luận gay gắt về giáo sư giả và tà giáo trong 4:1-6. Rõ ràng trong bối cảnh bị tà giáo tấn công, bên cạnh sự nhạy bén thuộc linh và sự hiểu biết Chân Lý cách tường tận, điều Hội Thánh cần có chính là tình yêu thương. Nhưng thế nào là tình yêu thương?

Trước hết, trước giả cho biết “sự yêu thương đến từ Đức Chúa Trời” (câu 7). Tại đây, ông không đề cập đến sự bày tỏ hay hành động của tình yêu nhưng nhấn mạnh đến bản chất và nguồn gốc của tình yêu. Hơn thế nữa, trước giả còn chỉ rõ “Đức Chúa Trời là sự yêu thương” (câu 8). Nói cách khác, tình yêu là thuộc tính của Đức Chúa Trời, do đó, Ngài không thể không yêu thương. Chính sự bày tỏ của Kinh Thánh về một Đức Chúa Trời Ba Ngôi hiệp một cho chúng ta hình ảnh về một mối liên hệ chặt chẽ và bền vững của tình yêu.

Nói rằng, tình yêu đến từ Đức Chúa Trời và Đức Chúa Trời là tình yêu thương có nghĩa là tình yêu thương không hề tồn tại bên ngoài Đức Chúa Trời. Nhưng đối với Cơ Đốc nhân, điều này có một ý nghĩa tích cực hơn: Chỉ những người “sinh từ Đức Chúa Trời và nhìn biết Đức Chúa Trời” mới có tình yêu thương, biết yêu thương, và phải yêu thương (câu 7b-8). “Nếu bất cứ ai tách rời đức tin khỏi tình yêu thương thì cũng giống như việc cố gắng để lấy sức nóng ra xa khỏi mặt trời” (Calvin).

“Hỡi kẻ rất yêu dấu, chúng ta hãy yêu mến lẫn nhau” (câu 7a). Tại đây, Sứ đồ Giăng không nói, anh em hãy yêu mến lẫn nhau để anh em được người khác yêu thương, nhưng ông nói, “Hỡi người rất yêu dấu,” hỡi người được yêu thương, hãy yêu thương người khác.

Có bao giờ bạn bị cám dỗ để tự hỏi rằng: Vì sao tôi phải sống yêu thương, ngay cả với những người không đáng yêu, thậm chí ghét bỏ và làm hại tôi? Kinh Thánh cho chúng ta câu trả lời: Vì chúng ta mang lấy bản chất yêu thương của Đức Chúa Trời và vì chúng ta là những người được yêu thương.

Tạ ơn Chúa vì đã yêu con, cứu con, và đặt trong con một bản chất của tình yêu thương. Xin giúp con sống bày tỏ tình yêu và khiến mọi người biết đến Chúa của tình yêu.

 Đọc Kinh Thánh trong ba năm: Giê-rê-mi 51.

Xin vui lòng chuyển bài học Kinh Thánh để nhiều người cùng học.

Bài học Kinh Thánh này do Văn Phẩm Nguồn Sống biên soạn. Xin cầu nguyện cho Văn Phẩm Nguồn Sống. Nếu có thể được, xin vui lòng dâng hiến cho Văn Phẩm Nguồn Sống tại http://www.vpns.org

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

©2012-2019 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top