Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Sống Với Thánh Kinh » Sống Với Thánh Kinh: 18/07/2016

Sống Với Thánh Kinh: 18/07/2016


Sống Với Thánh Kinh: 18/07/2016

Giăng 9:8-12
Bài Học cho Chứng Nhân

“Xóm giềng người mù và những kẻ trước kia từng thấy người đi ăn mày đều nói rằng: Này có phải là người vẫn ngồi ăn xin đó chăng?” (câu 8).

Câu hỏi suy ngẫm: Những lời đối đáp của anh khiếm thị được sáng với xóm giềng có những đặc điểm gì mà chứng nhân của Chúa nên học hỏi? Bạn thấy mình thiếu còn những thiếu sót nào so với các đặc điểm ấy?

Có thể nói anh khiếm thị được sáng trở về nhà gặp xóm giềng và cách anh nói chuyện với bà con về sự thay đổi lớn trong cuộc đời anh, cũng giúp cho những chứng nhân của Chúa ngày nay một vài kinh nghiệm trong công tác chứng đạo cá nhân.

Có sự thay đổi lớn và rõ rệt: Được sáng mắt, người khiếm thị trở về với xóm giềng là những người lâu nay vẫn sống gần gũi họ. Những người này chứng kiến sự thay đổi lạ lùng và rõ rệt của người khiếm thị. Trước đây anh đi ăn xin thì nay đi đứng đàng hoàng. Trước đây anh mù lòa thì nay sáng láng. Sự thay đổi quá lớn lạ khiến nhiều người không thể tin vào mắt mình được, nên họ nói “Không phải, song một người nào giống hắn” (câu 9). Một người sau khi được Chúa cứu, điều đầu tiên là đến với gia đình và xóm giềng của mình và cho họ thấy sự thay đổi lạ lùng sau khi tin Chúa. Sự tò mò vì ngạc nhiên sẽ thu hút nhiều người tìm hiểu về Chúa.

Mạnh dạn xác nhận: Trước sự hoang mang của bà con xóm giềng, không biết có phải đây chính là anh khiếm thị từng đi ăn xin không, thì anh mạnh dạn trả lời: “Chính tôi đây” (câu 9). Người được Chúa cứu không nên che giấu niềm tin của mình mà cần mạnh dạn xác nhận với mọi người.

Trình bày lời chứng cá nhân chính xác: Trả lời cho câu hỏi: “Tại sao mắt ngươi đã mở được?” (câu 10), anh đã trả lời lý do anh được sáng mắt thật rõ ràng, cụ thể, và chính xác, không thêm, không bớt, không nói những điều sai sự thật. Người mới được Chúa cứu tuy chưa biết nhiều về Chúa để giải thích, nhưng ai cũng có lời chứng cá nhân qua kinh nghiệm của mình để trình bày. Hãy mạnh dạn trình bày rõ ràng và chính xác.

Chân thật trong trình bày: Khi được hỏi: “Người ấy ở đâu?” Anh trả lời chân thật: “Tôi không biết” (câu 12). Anh chỉ trình bày những gì anh biết và kinh nghiệm, còn bây giờ người đã bảo anh đến ao Si-lô-ê rửa mắt không biết ở đâu và Ngài là ai. Anh không nói những gì anh không biết. Người được Chúa cứu không thể hiểu hết mọi điều về Chúa và về Tin Lành, về Kinh Thánh… nên đừng cố trả lời hết mọi câu hỏi khi người khác thắc mắc, những gì không biết thì chân thành nói mình mới tin Chúa nên không biết, và hãy mời người ấy đến với Hội Thánh để được giải đáp tường tận hơn.

Bạn thấy mình giống và khác với người khiếm thị trong bài học hôm nay ở những điểm nào?

Lạy Chúa, người khiếm thị được sáng đã nêu một gương tốt cho con, xin Chúa cho con không yên lặng nhưng mạnh dạn và chân thật khi trình bày niềm tin và trả lời các thắc mắc của những người quanh con.

 Đọc Kinh Thánh trong ba năm: I Sử Ký 3-4.

Xin vui lòng chuyển bài học Kinh Thánh để nhiều người cùng học.

Bài học Kinh Thánh này do Văn Phẩm Nguồn Sống biên soạn. Xin cầu nguyện cho Văn Phẩm Nguồn Sống. Nếu có thể được, xin vui lòng dâng hiến cho Văn Phẩm Nguồn Sống tại http://www.vpns.org

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

©2012-2019 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top