Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Sống Với Thánh Kinh » Sống Với Thánh Kinh: 02/07/2016

Sống Với Thánh Kinh: 02/07/2016


Sống Với Thánh Kinh: 02/07/2016

Ma-thi-ơ 26:57-68
Im Lặng hay Lên Tiếng?

“Nhưng Đức Chúa Giê-xu cứ làm thinh” (câu 63a)

Câu hỏi suy ngẫm: Các thầy tế lễ cả và tòa công luận cố làm gì để kết án Chúa Giê-xu? Phản ứng của Ngài ra sao? Khi Ngài lên tiếng, điều gì đã xảy ra? Bạn thường im lặng hay lên tiếng khi bị vu oan?

Trong tiến trình Chúa Giê-xu bị xét xử, Ngài phải trải qua nhiều cuộc thẩm vấn và trong phân đoạn này Chúa bị đem đến trước Tòa Công Luận. Tại đây, các thầy tế lễ và toàn thể hội đồng cố tìm chứng dối để lập bản án kết tội Chúa, nhưng hầu hết các lời chứng đều không khớp với nhau. Theo luật Do Thái thì phải có hai người chứng mới có giá trị (Phục Truyền 17:6). Cuối cùng, cũng có hai người buông lời tố cáo Ngài nhưng lời tố cáo ấy cũng không đủ để kết tội Chúa. Những điều vô lý bất công ấy không đáng để Chúa lên tiếng. Ngài đã im lặng trong nhịn nhục, không hề biện hộ cho mình. Điều này ứng nghiệm lời tiên tri trong Ê-sai: “Như chiên câm trước mặt kẻ hớt lông, Ngài chẳng hề mở miệng” (Ê-sai 53:7).

Sự im lặng của Chúa càng làm cho thầy cả thượng phẩm mất kiên nhẫn nên ông đưa ra một câu hỏi nhằm “gài bẫy” Chúa. Ông biết Chúa Giê-xu tuyên bố Ngài là Con Đức Chúa Trời nên ông buộc Chúa phải thề với lời tuyên bố đó. Chúa Giê-xu dùng Lời Kinh Thánh trong Thi Thiên 110:1 và Đa-ni-ên 7:13 để khẳng định về chính Ngài là Con Đức Chúa Trời và cũng là Đấng Mết-si-a. Khi phán điều này, Chúa có ý muốn ban ơn cứu rỗi cho những ai tin cậy Ngài. Nhưng chính lời tuyên bố của Chúa đã làm cho thầy cả thượng phẩm nổi giận. Ông không cần xem xét kỹ chứng cớ buộc tội mà đã vội vàng tuyên án (câu 65).

Chúa Giê-xu đã bị ngược đãi sau khi bị kết án thật là một hành động vô nhân đạo và phi pháp (câu 67). Các giới chức Do Thái có thẩm quyền đã trút đổ thù hằn, ghen ghét lên Chúa Giê-xu. Điều này làm lộ rõ tâm địa độc ác và đánh mất vẻ công chính bề ngoài của họ. Qua đó, cũng ứng nghiệm lời tiên tri trong Ê-sai 50:6 về Đấng Mết-si-a: “Ta đã đưa lưng cho kẻ đánh Ta, và đưa má cho kẻ nhổ râu Ta; ai mắng hoặc giổ trên Ta, Ta chẳng hề che mặt.”

Chúa Giê-xu đã im lặng trước những lời buộc tội vô lý nhưng Ngài lên tiếng khi cần phải cho dân chúng biết về chính Ngài để họ có cơ hội ăn năn mà được cứu rỗi. Bạn thường cố lên tiếng để biện hộ cho mình khi bị vu oan hay im lặng chịu đựng để Chúa bênh vực?

Lạy Chúa, xin dạy con biết lúc nào cần im lặng và lúc nào cần lên tiếng để Danh Ngài được biết đến và được tôn vinh.

 Đọc Kinh Thánh trong ba năm: Ê-sai 62.

Xin vui lòng chuyển bài học Kinh Thánh để nhiều người cùng học.

Bài học Kinh Thánh này do Văn Phẩm Nguồn Sống biên soạn. Xin cầu nguyện cho Văn Phẩm Nguồn Sống. Nếu có thể được, xin vui lòng dâng hiến cho Văn Phẩm Nguồn Sống tại http://www.vpns.org

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

©2012-2019 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top