Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Sống Với Thánh Kinh » Sống Với Thánh Kinh: 14/05/2016

Sống Với Thánh Kinh: 14/05/2016


Sống Với Thánh Kinh: 14/05/2016

E-xơ-ra 3:1-6
Hiệp Lại Như Một Người

“Phải khiêm nhường đến điều, mềm mại đến điều, phải nhịn nhục, lấy lòng thương yêu mà chiều nhau, dùng dây hòa bình mà giữ gìn sự hiệp một của Thánh Linh” (Ê-phê-sô 4:2-3).

Câu hỏi suy ngẫm: Tại sao dân Chúa chọn tháng bảy để hiệp lại tại Giê-ru-sa-lem? “Dân chúng hiệp lại như một người” nói lên ý nghĩa gì? Có những hiểu lầm nào thường thấy về tinh thần hiệp một? Bạn hiểu gì về tinh thần hiệp một Chúa dạy?

Tháng bảy là tháng rất đặc biệt của người Do Thái, vì có những đại lễ do Đức Chúa Trời phán dạy mọi người phải thực hiện,trong đó có Lễ Lều Tạm (Lê-vi Ký 23:23-44). Sau khi người Ít-ra-ên hồi hương đã định cư trong các thành của họ rồi, thì đến tháng bảy, con dân Chúa“hiệp lại như một người” tại Giê-ru-sa-lem.

Sau bảy mươi năm lưu đày, dân Chúa không có Đền Thờ để thờ phượng và dâng của lễ, giờ đây được trở về, họ hiệp một với nhau, đồng tâm tình, ưu tiên lập một bàn thờ và dâng của lễ lên Đức Chúa Trời. Họ đông người nhưng cùng một ý. Chúng ta thấy họ khác nhau về tuổi tác, cá tính, khả năng, giàu nghèo…, hầu hết không ai giống ai. Cũng không phải ai cũng làm một công việc giống nhau, vì trong số họ người thì lo nấu ăn, người làm mộc, người đẽo đá… (câu 7). Cũng họp thành nhiều nhóm, nhưng “hiệp lại như một người” cùng hướng về một mục đích chung là xây dựng Đền Thờ cho Đức Giê-hô-va theo chương trình và ý muốn của Đức Chúa Trời khi Ngài cho phép họ hồi hương.

Nhiều khi chúng ta hiểu sai hiệp một là mọi người phải giống như nhau, do đó người làm việc chân tay trách người làm việc trí óc không “hiệp một” với mình! Cũng có khi một việc làm sai trái nhưng lại được một số đông đồng lòng nhau thực hiện, người không dự phần vào việc sai trái đó thì bị gán vào tội “thiếu hiệp một!” Sự hiệp một đúng đắn trong Hội Thánh là điều cần thiết và rất quan trọng để công việc Chúa được kết quả theo ý Ngài, nhưng cần phải có tinh thần hiệp một đúng theo Lời Chúa dạy. Sứ đồ Phao-lô đã dạy rõ đó là “hiệp một của Thánh Linh” (Ê-phê-sô 4:3). Hiệp một đúng nghĩa là mỗi người dù khác nhau, nhưng tất cả đều khiêm nhường, mềm mại, cùng có tâm tình hướng về Chúa và công việc Chúa, ai nấy cùng gặp nhau ở một đích chung là cùng đem lại ích lợi cho Chúa và cho nhiều người. Đó chính là hiệp một của Chúa Thánh Linh mà dân Chúa ngày trước đã “hiệp lại như một người,” và ngày nay Hội Thánh Chúa cũng rất cần phải có.

Hội Thánh bạn đã có sự hiệp một đúng nghĩa chưa? Bạn cần làm gì để góp phần cho sự hiệp một của Chúa Thánh Linh trong Hội Thánh?

Lạy Chúa, nhiều lúc con đã sống với tinh thần “hiệp một của con người” chứ chưa đúng là “hiệp một của Thánh Linh.” Xin Chúa dẫn con vào mọi chân lý để con sống đúng với tinh thần hiệp một Chúa dạy.

Đọc Kinh Thánh trong ba năm: Ê-sai 8.

Xin vui lòng chuyển bài học Kinh Thánh để nhiều người cùng học.

Bài học Kinh Thánh này do Văn Phẩm Nguồn Sống biên soạn. Xin cầu nguyện cho Văn Phẩm Nguồn Sống. Nếu có thể được, xin vui lòng dâng hiến cho Văn Phẩm Nguồn Sống tại http://www.vpns.org

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

Leave a Comment

You must be logged in to post a comment.

©2012-2023 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top