Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Sống Với Thánh Kinh » Sống Với Thánh Kinh: 10/02/2016

Sống Với Thánh Kinh: 10/02/2016


Sống Với Thánh Kinh: 10/02/2016

Giô-suê 1:1-9
Năm Mới Thịnh Vượng và Thành Công

“Quyển sách luật pháp này chớ xa miệng ngươi, hãy suy ngẫm ngày và đêm, hầu cho cẩn thận làm theo mọi điều đã chép ở trong; vì như vậy ngươi mới được may mắn trong con đường mình, và mới được phước” (Giô-suê 1:8 BTT).

“Quyển sách luật pháp này chớ xa miệng con, hãy suy ngẫm ngày và đêm, để cẩn thận làm theo mọi điều đã chép trong đó. Vì như thế, con mới được thịnh vượng trong con đường mình và mới thành công” (Giô-suê 1:8 BTTHĐ).

Câu hỏi suy ngẫm: Giô-suê 1:8 cho thấy hai chuẩn mực nào cho sự thịnh vượng và thành công của Cơ Đốc nhân trong cuộc sống? Nếp sống và công việc làm của bạn thành công dựa trên những chuẩn mực nào? Qua đó, bạn xin Chúa cho mình thay đổi điều gì trong năm mới?

May mắn và thuận lợi là điều mà nhà nhà cầu mong trong dịp đầu năm mới. Có thể nói mọi người, kể cả Cơ Đốc nhân, đều có quyền mưu cầu thành công và thịnh vượng cho riêng mình. Thế nhưng, chúng ta cần biết đâu là khuôn khổ và chuẩn mực của sự mưu cầu ấy. Giô-suê 1:8 nói lên hai điều cho khuôn khổ và chuẩn mực này.

Thứ nhất, Chúa là Đấng có quyền trên mọi điều trong đời sống mình. Vì thế, cần biết rằng sự thành công hay thịnh vượng của mình không phải nhờ vào sự may rủi, càng không phải nhờ vào năng lực của mình. Điều này giúp chúng ta biết trông cậy Chúa, đồng thời cũng dạy chúng ta khiêm nhường trước mặt Chúa, vì mọi điều mình có đều đến từ Chúa.

Thứ hai, thịnh vượng và thành công là lời hứa chắc chắn mà Chúa hứa ban cho mỗi người. Đây không phải là điều may rủi, hay do vận mạng tốt xấu như cách người ta thường nghĩ. Nhưng chúng ta đừng quên, đây là lời hứa có kèm điều kiện, hay nói cách khác, thịnh vượng và thành công là kết quả của việc chúng ta có sống và làm theo Lời Chúa hay không. Người Ít-ra-ên là một tấm gương phản ánh sắc nét điều này. Khi dân chúng lắng nghe và làm theo điều Chúa đã dặn, thì mọi việc diễn ra đúng y như Lời Chúa dự báo. Nhưng thảm họa sẽ ập đến khi họ lơ là và làm trái lại điều Chúa dặn. Làm theo Lời Chúa là chìa khóa để người Ít-ra-ên bước vào miền đất hứa và tận hưởng sự trù phú.

Như thế, chuẩn mực của sự thịnh vượng và thành công phải nằm trong khuôn khổ là người đó có sống và làm theo Lời Chúa dạy hay không. Năm mới là dịp tiện để chúng ta xét lại bản thân mình. Nếp sống hằng ngày của chúng ta, sự thịnh vượng trong đời sống, sự thành công trong công việc của chúng ta có nằm trong chuẩn mực và khuôn khổ mà Chúa mong muốn chúng ta có hay không? Hay sự thịnh vượng và thành công ấy nhờ vào những mánh khóe, xảo quyệt cùng những mưu mô hèn hạ. Xin mỗi chúng ta soát xét lại đời sống hằng ngày của mình, đâu là điều Chúa muốn mình thay đổi, và đâu là điều Chúa muốn mình tiếp tục phát huy. Ước ao trong năm mới, chúng ta làm theo những điều Chúa dạy dù lớn hay nhỏ, để cả năm đều bước đi trong sự thuận lợi và may mắn mà Chúa hứa ban.

Nếp sống và công việc làm của bạn có phù hợp với chuẩn mực của Chúa không?

Lạy Chúa, xin cho con sống và làm việc theo tiêu chuẩn của Kinh Thánh để con nhận được phước hạnh, thịnh vượng, và thành công Chúa ban cho.

Đọc Kinh Thánh trong ba năm: Lu-ca 7.

Xin vui lòng chuyển bài học Kinh Thánh để nhiều người cùng học. Bài học Kinh Thánh này do Văn Phẩm Nguồn Sống biên soạn. Nếu có thể được, xin vui lòng dâng hiến cho Văn Phẩm Nguồn Sống tại http://www.vpns.org

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

Leave a Comment

You must be logged in to post a comment.

©2012-2023 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top