Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Sống Với Thánh Kinh » Sống Với Thánh Kinh: 27/12/2015

Sống Với Thánh Kinh: 27/12/2015


Sống Với Thánh Kinh: 27/12/2015

Thi Thiên 130:1-8
Xin Chúa Thương Xót Tha Tội cho Con

“Còn nếu chúng ta xưng tội mình, thì Ngài là thành tín công bình để tha tội cho chúng ta, và làm cho chúng ta sạch mọi điều gian ác” (I Giăng 1:9).

Câu hỏi suy ngẫm: Tác giả Thi Thiên 130 cầu xin Chúa điều gì? Chúa phải trả giá nào để chúng ta được tha thứ? Đời sống của người được tha thứ phải đổi mới ra sao?

Thi Thiên 130 là bài ca tác giả kêu gọi đoàn lữ hành cùng với ông cầu xin Chúa thương xót tha thứ tội lỗi cho họ khi họ đến đền thánh. Tác giả dùng danh hiệu Đức Giê-hô-va năm lần để gợi lại giao ước của Chúa với tổ phụ họ mà xin Chúa thương xót tha thứ cho họ. Cụm từ “từ nơi sâu thẳm” bày tỏ sự thất vọng và thất bại của mình. Tội lỗi đã kéo nạn nhân xuống vực sâu của sợ hãi và bối rối. Chỉ có Chúa là Đấng duy nhất đưa ông lên và giải cứu ông. Trong những hoàn cảnh khó khăn của cuộc đời, bạn hãy cầu xin sự thương xót của Chúa, Ngài sẽ cứu giúp bạn.

Sự cứu rỗi không đến từ công việc công chính của tác giả, nhưng đến từ lòng thương xót của Chúa. Tác giả khẳng định rằng nếu Ngài cố chấp tội lỗi của con người thì không ai có thể được cứu (câu 3). Nhưng sự cứu rỗi đến từ lòng thương xót của Chúa. Con người chỉ tìm được sự tha thứ khi đến với Chúa ăn năn tội lỗi mình và từ bỏ những tội lỗi ấy. Khi nhận được sự tha thứ, người được tha phải kính sợ Chúa.” Sự tha thứ không phải là một phước hạnh được tiếp nhận một cách hời hợt, hoặc bị xem nhẹ, vì sự tha thứ này đã được trả bởi một giá rất cao; đó là sự chết của Chúa Giê-xu, Con Đức Chúa Trời. Do đó, người được tha thứ phải yêu thương và kính sợ Đức Chúa Trời (câu 4). Con người phạm tội càng nặng thì ơn thương xót của Chúa càng nhiều. Nếu chúng ta hiểu việc phạm tội một cách nghiêm chỉnh, thì chúng ta sẽ biết ơn tha thứ càng lớn.

Tác giả so sánh sự trông đợi Chúa của mình như người lính canh trông đợi trời sáng (câu 5, 6). Đến sáng, người lính canh không còn nỗi lo sợ bị kẻ thù tấn công, được hưởng sự bình an và nghỉ ngơi. Khi Đức Chúa Trời tha thứ cho tội nhân, từ bóng tối của cuộc đời, họ được chuyển sang ánh bình minh của ngày mới; từ nơi sâu thẳm của thất vọng (câu 1), bước vào ánh sáng kỳ diệu của Đức Chúa Trời. Nơi ấy con dân Chúa sẽ được nghỉ ngơi, bình an, và vinh quang của Chúa chiếu rọi trên họ.

Chúng ta là người Ít-ra-ên thuộc linh, hãy nghe theo lời kêu gọi của tác giả. Hãy trông cậy nơi Đức Giê-hô-va vì Chúa là Đấng nhân từ sẽ cứu chuộc chúng ta. Bạn có hết lòng cầu xin sự thương xót của Chúa tha thứ cho mình chưa?

Lạy Chúa, đã bao lần con phạm tội cùng Chúa. Con cầu xin Chúa thương xót và tha thứ cho con. Xin cho con biết kính sợ Chúa luôn luôn và bày tỏ lòng kính sợ Chúa qua nếp sống Cơ Đốc của con.

Đọc Kinh Thánh trong ba năm: I Sa-mu-ên 27.

Xin vui lòng chuyển bài học Kinh Thánh để nhiều người cùng học. Bài học Kinh Thánh này do Văn Phẩm Nguồn Sống biên soạn. Nếu có thể được, xin vui lòng dâng hiến cho Văn Phẩm Nguồn Sống tại http://www.vpns.org

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

Leave a Comment

©2012-2019 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top