Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Sống Với Thánh Kinh » Sống Với Thánh Kinh: 06/10/2015

Sống Với Thánh Kinh: 06/10/2015


Sống Với Thánh Kinh: 06/10/2015

Truyền Đạo 11:3-6
Hãy Gieo Để Gặt!

“Vừa sáng sớm, khá gieo giống ngươi, và buổi chiều, chớ nghỉ tay ngươi; vì ngươi chẳng biết giống nào sẽ mọc tốt, hoặc giống này, hoặc giống kia, hoặc là cả hai đều sẽ ra tốt” (câu 6).

Câu hỏi suy ngẫm: Ông Sa-lô-môn muốn nói gì khi đề cập đến những hiện tượng tự nhiên trong câu 3, 5? Nhận biết những điều này sẽ ảnh hưởng thế nào đến cách chúng ta đưa ra những quyết định hành động (câu 4)? Nguyên tắc nào giúp cho một đời sống có kết quả và ích lợi (câu 6)? Bạn áp dụng nguyên tắc này vào đời sống hiện nay ra sao?

Mây đầy nước thì mưa, cây có thể ngã về bất cứ hướng nào, và cũng chẳng ai biết được quá trình hình thành và phát triển của một thai nhi (câu 3, 5). Đây là những hiện tượng tự nhiên mà trong thời của ông Sa-lô-môn, không ai có thể hiểu biết trọn vẹn và kiểm soát được. Ngày nay với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, những hiện tượng mà ông Sa-lô-môn đề cập có thể được hiểu biết và phần nào được kiểm soát. Tuy nhiên, chân lý mà ông Sa-lô-môn bày tỏ vẫn không thay đổi: Mọi sự nằm trong sự tể trị của Đức Chúa Trời (câu 5b) và có rất nhiều điều vượt trên giới hạn của con người (câu 3, 5). Dù vậy, điều này không ngăn trở chúng ta đưa ra những quyết định hành động.

Một người quá lo nghĩ về những việc vượt quá tầm kiểm soát của mình sẽ không thể làm được gì (câu 4). Ở đây, ông Sa-lô-môn không khích lệ việc hành động liều lĩnh, thiếu suy nghĩ. Chúng ta cần phải khôn ngoan, cẩn trọng khi hành động (Truyền Đạo 10:10-11), nhưng cũng phải nhận biết những giới hạn của mình để đặt lòng tin nơi sự tể trị của Đức Chúa Trời và tiếp tục hành động. Một người khôn ngoan sẽ nắm lấy những cơ hội, công việc, trách nhiệm Chúa ban cho và chăm chỉ thực hiện những điều đó với sự nhận biết rõ ràng kết quả tùy thuộc vào Đức Chúa Trời (câu 6). Khi “gieo” chúng ta có thể “gặt” được kết quả hoặc cũng có thể thất bại, nhưng nếu không “gieo” chắc chắn chúng ta sẽ không “gặt”được gì cả. Trong ví dụ gieo giống ở Ma-thi-ơ 13:3-8 có đến ba phần tư hạt giống không kết quả, nhưng chỉ với một phần tư hạt giống rơi vào vùng đất tốt đã đem đến kết quả gấp bội. Nếu chúng ta không gieo thì chắc chắn chúng ta sẽ không có được một phần tư hạt giống kết quả này.

Chúng ta không thể biết rằng con cái chúng ta hoặc các thiếu nhi trong Hội Thánh lớn lên sẽ tin nhận Chúa Giê-xu, kính sợ và thờ phượng Ngài hay không, nhưng điều chúng ta cần làm là sống cuộc đời gương mẫu, dạy dỗ Lời Chúa cho chúng. Chúng ta cũng không biết Chúa sẽ dùng chúng ta ở vị trí nào trong tương lai, nhưng sau một ngày làm việc thay vì ngồi mơ mộng với tách cà-phê, hoặc vùi đầu vào truyền hình, trò chơi trực tuyến (online games), hay lang thang trên các trang mạng, hãy dành thì giờ để học hỏi những điều có ích, nâng cao sự hiểu biết về Kinh Thánh, về nghề nghiệp, về các kỹ năng phục vụ…

Đừng quên rằng cơ hội và thời gian không ở mãi với chúng ta, hãy sống tích cực, siêng năng, và đầu tư cuộc đời cách khôn ngoan vào Nước Trời.

Những năm tháng Chúa ban cho con trên đời này là quý báu, xin Chúa cho con biết đếm chúng cách cẩn trọng để con sống cuộc đời tích cực và kết quả cho Nước Trời.

Xin vui lòng chuyển bài học Kinh Thánh để nhiều người cùng học. Bài học Kinh Thánh này do Văn Phẩm Nguồn Sống biên soạn. Nếu có thể được, xin vui lòng dâng hiến cho Văn Phẩm Nguồn Sống tại http://www.vpns.org

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

Leave a Comment

You must be logged in to post a comment.

©2012-2023 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top