Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Sống Với Thánh Kinh » Sống Với Thánh Kinh: 02/10/2015

Sống Với Thánh Kinh: 02/10/2015


Sống Với Thánh Kinh: 02/10/2015

Ma-thi-ơ 6:24-34
Tôi Đang Đầu Tư Dưới Đất?

“Nhưng trước hết, hãy tìm kiếm nước Đức Chúa Trời và sự công bình của Ngài, thì Ngài sẽ cho thêm các ngươi mọi điều ấy nữa” (Ma-thi-ơ 6:33).

Câu hỏi suy ngẫm: Người ta thường lo lắng nhất về những điều gì? Kinh Thánh dạy gì về vấn đề tư hữu, giàu có, tiết kiệm, đầu tư để sinh lợi? Không chất chứa của cải (đầu tư) dưới đất có nghĩa là gì? Tại sao không nên đầu tư dưới đất? Bạn đang đầu tư ở đâu?

Của cải, tiền bạc, quần áo, danh vọng, sức khỏe là những điều người ta thường quan tâm nhất. Chúa dạy hãy đầu tư ở trên trời thay vì ở dưới đất. Như vậy có phải là chúng ta chẳng quan tâm đến những điều trên – không nên làm ăn, buôn bán, học hành gì cả, nhưng dành tất cả thì giờ để thờ phượng và phục vụ Chúa? Hay chúng ta không được sở hữu nhà cửa, ruộng vườn, xe cộ tài sản gì cả, nhưng phải bán hết mà “đem tiền để dưới chân các sứ đồ” như các tín hữu trong Hội Thánh đầu tiên ở Giê-ru-sa-lem chăng?

Xem xét các lời dạy trong Kinh Thánh, chúng ta thấy Chúa không dạy chúng ta làm những người “vô sản tuyệt đối.” Những lời dạy trong Kinh Thánh cho thấy Chúa cho phép con người có quyền tư hữu, tức là có quyền có của cải riêng. Nhiều vị trong Kinh Thánh như các ông Áp-ra-ham, Y-sác, Gia-cốp, và Lót là những người rất giàu có. Kinh Thánh cũng dạy chúng ta hãy học gương loài kiến để biết tiết kiệm, để dành của cải mà phòng ngày mưa nắng (Châm Ngôn 6:6; 30:25). Người biết tích lũy dần dà sẽ được gia tăng của cải (Châm Ngôn 13:11b). Người công bình sẽ để tài sản lại cho con cháu (Châm Ngôn 13:22).

Như vậy, không chất chứa của cải dưới đất có nghĩa gì? Hai chữ quan trọng chúng ta cần lưu ý là chữ “của cải” và chữ “lòng”“Vì chưng, của cải ngươi ở đâu thì lòng ngươi cũng ở đó” (Ma-thi-ơ 6:21). “Của cải” ở đây là “báu vật,” tức những gì chúng ta trân quý. “Lòng” ở đây là suy nghĩ, tình cảm, ước muốn. Của cải ở đâu thì lòng ở đó. Chúng ta trân quý điều gì thì sẽ thường suy nghĩ đến chúng, và mong được gần gũi, chiếm hữu chúng. Chứa của cải dưới đất là trân quý những gì thuộc về trần gian này và tâm trí luôn nghĩ đến chúng, lòng luôn mong muốn gần gũi, chiếm đoạt chúng. Có những người giàu có, thành đạt, xinh đẹp, khỏe mạnh, có địa vị cao trong xã hội, và họ xem tài sản, bằng cấp, nhan sắc, sức khỏe, quyền chức là “báu vật” của họ, là mục đích của đời sống họ. Đó là người chất chứa của cải dưới đất. Cũng có người không giàu có, xinh đẹp, thành đạt, quyền chức cao sang, nhưng họ cũng có thể là những người chất chứa của cải dưới đất vì tấm lòng của họ chỉ biết chú ý đến của cải, nhan sắc, danh vọng đời này mà thôi. Cho nên vấn đề chứa của cải dưới đất không nhất thiết là giàu, nghèo, thành đạt hay không mà là tấm lòng chúng ta trân quý, yêu mến điều gì nhất trên đời.

Bạn đang chất chứa của cải mình ở đâu? Những gì đang chiếm hữu tâm trí và tình cảm bạn nhiều nhất? Xin Chúa cho chúng ta đừng chất chứa của cải ở dưới đất.

Lạy Chúa, xin cho con sự khôn ngoan để quản lý những điều Chúa ban cho trên trần gian này, và hướng tấm lòng của con vào những điều còn lại đời đời.

Xin vui lòng chuyển bài học Kinh Thánh để nhiều người cùng học. Bài học Kinh Thánh này do Văn Phẩm Nguồn Sống biên soạn. Nếu có thể được, xin vui lòng dâng hiến cho Văn Phẩm Nguồn Sống tại http://www.vpns.org

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

Leave a Comment

You must be logged in to post a comment.

©2012-2023 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top