Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Sống Với Thánh Kinh » Sống Với Thánh Kinh: 10/09/2015

Sống Với Thánh Kinh: 10/09/2015


Sống Với Thánh Kinh: 10/09/2015

Lu-ca 4:14-30
Tin Lành cho Người Nghèo

“Thần của Chúa ngự trên Ta; vì Ngài đã xức dầu cho Ta đặng truyền tin lành cho người nghèo” (Lu-ca 4:18).

Câu hỏi suy ngẫm: “Người nghèo” ở đây là ai? Điều kiện cần để truyền Tin Lành cho người nghèo là gì? Ngày nay chúng ta bắt chước Chúa như thế nào trong sứ mệnh này?

Chúa Giê-xu đã đến thế gian này trong một hoàn cảnh tầm thường nhất của xã hội thời bấy giờ. Ngài sinh ra nơi chuồng chiên máng cỏ. Cha mẹ của Ngài không phải là người giàu sang phú quý. Ngài được nuôi dưỡng và lớn lên ở Na-xa-rét, một thị trấn không tên tuổi. Chính Na-tha-na-ên đã thốt lên: “Có điều gì tốt ra từ Na-xa-rét được sao?” (Giăng 1:46). Nói cách khác, Chúa Giê-xu sinh ra là một người nghèo.

Từ ngữ “người nghèo” trong câu 18 thật ra rất giàu ý nghĩa. Câu này được trích từ Ê-sai 61:1 và từ “người nghèo” được dịch là “người khiêm nhường” trong bản tiếng Việt. Chữ này cũng được sử dụng trong Ê-sai 66:2 (người nghèo khó, có lòng ăn năn đau đớn), và Thi Thiên 37:11 (người hiền từ). Bản dịch Hy Lạp sử dụng từ này trong Ma-thi-ơ 5:3 (những người có lòng khó khăn), Ma-thi-ơ 5:5 (những người nhu mì), và Lu-ca 6:20 (những người nghèo khó). Theo Học giả Joel Green “người nghèo” trong xã hội thời bấy giờ không nhất thiết chỉ mang ý nghĩa về kinh tế, nhưng nó liên quan đến nhiều khía cạnh khác nhau bao gồm sự giáo dục, giới tính, gia thế, sự trong sạch về mặt tôn giáo, nghề nghiệp… Sự thiếu kém trong một khía cạnh nào đó có thể khiến một người được xem là “nghèo,” và bị liệt kê vào hàng thấp kém trong xã hội.

Khi Chúa Giê-xu tuyên bố Ngài được giao phó cho sứ mệnh giảng Tin Lành cho người nghèo, Chúa muốn nói đến những người nhận ra tình trạng kém thiếu của mình để từ đó biết ngửa trông nơi Chúa. Về phương diện cá nhân, “người nghèo” có thể là một người nghèo thiếu về vật chất nhưng ý thức được sự chu cấp đến từ Chúa, hoặc một người có đầy đủ sự cần dùng nhưng có tấm lòng ăn năn trước mặt Chúa. Về phương diện xã hội, mặc dù một số bị xem là hàng “tiện dân” không ra gì trước mặt nhiều người (ví dụ, người Dalit trong xã hội Ấn Độ), họ nương cậy vào Chúa để tìm thấy giá trị của mình.

Chúa Giê-xu giảng Tin Lành cho người nghèo. Ngài không bị bó buộc bởi các ranh giới về chủng tộc, giới tính, hoàn cảnh xã hội, hoàn cảnh kinh tế… của xã hội con người. Thật vậy, Tin Lành của Chúa đến với những người nhận biết tình trạng nghèo khó tâm linh của mình. Vì thế, chúng ta không thể đến giảng Tin Lành cho họ trong khi chính chúng ta không có Thánh Linh của Chúa đầy dẫy trong đời sống mình. Kinh Thánh chép về Chúa Giê-xu như vầy: “Đức Chúa Giê-xu được quyền phép Chúa Thánh Linh trở về xứ Ga-li-lê” (câu 14) và “Thần của Chúa ngự trên Ta; vì Ngài đã xức dầu cho Ta đặng truyền tin lành cho người nghèo” (câu 18).

Những người lang thang bên vỉa hè, những em bé nghèo khổ sống bên đống rác, những người giàu sang sống trong những căn biệt thự kính cổng cao tường, những minh tinh màn bạc trên những chiếc xe sang trọng, các em gái tuổi vị thành niên hoang mang vì có thai, những người phạm pháp sống phía sau các song sắt, những người nghiện ngập sống trong xiềng xích của tội lỗi… Chúa Giê-xu đã giao cho chúng ta sứ mệnh “truyền Tin Lành cho người nghèo.”

Lạy Chúa, con là người nghèo đã nghe được Tin Lành của Chúa. Xin Chúa cho con nhận lấy sứ mệnh của Chúa với năng quyền Thánh Linh để truyền Tin Lành của Chúa cho người nghèo nơi con đang sống.

Xin vui lòng chuyển bài học Kinh Thánh để nhiều người cùng học. Bài học Kinh Thánh này do Văn Phẩm Nguồn Sống biên soạn. Nếu có thể được, xin vui lòng dâng hiến cho Văn Phẩm Nguồn Sống tại http://www.vpns.org

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

©2012-2019 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top