Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Sống Với Thánh Kinh » Sống Với Thánh Kinh: 04/03/2015

Sống Với Thánh Kinh: 04/03/2015


Sống Với Thánh Kinh: 04/03/2015

Gia-cơ 1:2-3, 12-15
Chiến Thắng Cám Dỗ

“Phước cho người bị cám dỗ; vì lúc đã chịu nổi sự thử thách rồi, thì sẽ lãnh mão triều thiên của sự sống mà Đức Chúa Trời đã hứa cho kẻ kính mến Ngài” (Gia-cơ 1:12).

Câu hỏi suy ngẫm: Ông Gia-cơ nói đến những loại thử thách và cám dỗ nào? Ma quỷ thường dùng phương pháp gì để khiến chúng ta phạm tội? Ông Gia-cơ đưa ra những bí quyết nào để chiến thắng cám dỗ?

Trong phân đoạn này, ông Gia-cơ nói đến hai sự việc khác nhau. Thứ nhất, sự thử thách hay cám dỗ đến từ hoàn cảnh bên ngoài (1:2-3, 12). Thứ hai, những cám dỗ phát xuất từ những ước muốn tội lỗi bên trong chúng ta (câu 13-15). Đức Chúa Trời cho phép những thử thách hay cám dỗ bên ngoài xảy đến để thử luyện và khiến cho đức tin chúng ta vững mạnh. Tuy nhiên, những cám dỗ đến từ bên trong không bao giờ đến từ Đức Chúa Trời. Chúng ta phải chịu đựng những thử thách đến từ bên ngoài nhưng phải chiến thắng cám dỗ đến từ bên trong. Vậy, làm thế nào để chiến thắng cám dỗ?

Ma quỷ cám dỗ chúng ta bằng nhiều cách. Cách mà ma quỷ thường sử dụng là gieo nghi ngờ và những tư tưởng xấu vào trong tâm trí của chúng ta, rồi xui giục chúng ta phạm tội. Chúng thường gieo trong đầu chúng ta rằng, ấy là Đức Chúa Trời cám dỗ tôi. Cho nên ông Gia-cơ khẳng định rằng, Đức Chúa Trời không phải là tác nhân của sự cám dỗ, Ngài chỉ thử thách để giúp cho con dân Chúa vững mạnh và tăng trưởng tâm linh nhưng Ngài không cám dỗ để hủy hoại con dân Ngài. Vì thế để chiến thắng cám dỗ, bí quyết đầu tiên ông Gia-cơ đưa ra là phải tránh hoài nghi và dứt khoát không để cho những tư tưởng xấu vương vấn trong tâm trí của mình. Nhận diện kẻ thù là yếu tố đầu tiên và quan trọng để có thể chiến thắng.

Bí quyết thứ hai là nhận biết bản chất xác thịt vẫn còn trong chúng ta, vì thế, ma quỷ lợi dụng những tư tưởng, dục vọng xấu xa trong con người cũ của chúng ta để lôi cuốn và quyến rũ chúng ta, và khi dục vọng đã thai nghén và cưu mang thì sinh ra hành động tội lỗi. Một quy luật rất nguy hiểm là tội sẽ sinh ra tội, khi tội lỗi đã trọn thì dẫn đến sự chết. Ngoài việc nhận biết kẻ thù, còn phải nhận biết sự yếu đuối và bất toàn của chính mình nữa.

Điều chúng ta lưu ý là ông Gia-cơ nhấn mạnh mỗi người bị cám dỗ khi mắc tư dục xui giục mình. Khi phạm tội chúng ta thường đổ lỗi cho hoàn cảnh, cho Đức Chúa Trời cám dỗ, cho ma quỷ… nhưng Kinh Thánh dạy rằng, ma quỷ là kẻ cám dỗ thật sự, nhưng nó không thể bắt chúng ta phạm tội. Ma quỷ cám dỗ nhưng quyết định phạm tội hay không là của chúng ta, nếu để cho dục vọng của mình lèo lái thì sẽ thất bại trước cám dỗ của ma quỷ, nhưng nếu biết nhờ cậy Chúa, sử dụng những vũ khí thuộc linh để chống cự lại, chúng ta sẽ chiến thắng.

Bài học hôm nay giúp gì cho bạn trong cuộc chiến với ma quỷ và cám dỗ?

Lạy Chúa, cầu xin Chúa giúp đỡ con áp dụng những điều học được hôm nay để đắc thắng những cám dỗ thường xuyên xảy đến với con.

* Đọc Kinh Thánh trong ba năm: Xuất Ê-díp-tô Ký 10.

Xin vui lòng chuyển bài học Kinh Thánh để nhiều người cùng học.

Văn Phẩm Nguồn Sống
http://www.vpns.org

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

©2012-2019 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top