Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Sống Với Thánh Kinh » Sống Với Thánh Kinh: 15/12/2014

Sống Với Thánh Kinh: 15/12/2014


Sống Với Thánh Kinh: 15/12/2014

Mác 14:66-72
Sự Thất Bại Không Thể Tưởng

“Nhưng Phi-e-rơ liền rủa và thề: ‘Tôi không hề quen biết với người mà các ông nói đó!’” (câu 71 BTTHĐ).

Câu hỏi suy ngẫm: Sứ đồ Phi-e-rơ đã khám phá ra điều gì về con người thật của chính mình? Bạn thường phản ứng thế nào trong những cơn khủng hoảng của cuộc đời? Bạn muốn thưa gì với Chúa Giê-xu hôm nay?

Sứ đồ Phi-e-rơ là môn đệ đầu tiên nhận ra Chúa Giê-xu là “Đấng Christ, Con Đức Chúa Trời hằng sống” (Ma-thi-ơ 16:16). Ông là người chân thành, thẳng thắn, nhanh nhẹn, gần như là người phát ngôn của Nhóm Mười Hai. Con người mạnh mẽ có chí khí này từng công bố rằng) “Dù cho tất cả đều vấp ngã, nhưng con thì không” (Mác 14:29), và sau đó ông cũng quả quyết “Dù có phải chết với Thầy, con sẽ chẳng chối Thầy đâu” (câu 31a). Trong vườn Ghết-sê-ma-nê, ông mạnh mẽ rút gươm ra để bảo vệ thầy mình (câu 47). Nhưng ông đã mất hết can đảm khi Chúa Giê-xu chịu nộp mình cho các nhà lãnh đạo tôn giáo, và ông cũng chứng kiến đồng môn mình đều bỏ chạy.

Công tâm nhìn nhận, Sứ đồ Phi-e-rơ là người can đảm và có tình với Thầy hơn nhiều người trong các sứ đồ của Chúa. Ông vẫn để mắt đến tình trạng an nguy của Thầy dù theo Chúa từ xa xa cho đến khi vào trong sân của thầy tế lễ thượng phẩm (câu 54). Chứng kiến nhiều người làm chứng dối về Thầy nhưng Sứ đồ Phi-e-rơ vẫn không có can đảm để đứng ra làm một nhân chứng sống cho Thầy.

Sứ đồ Phi-e-rơ nổi tiếng can đảm đã trở nên yếu đuối đến nỗi một người đầy tớ gái cũng làm ông hoảng hốt. Ông đã chối không biết Chúa đến hai lần trước sự phát hiện của người tớ gái. Đến khi tiếng nói tố giác ông là người Ga-li-lê thì ông đã rủa và thề: “Tôi không hề quen biết với người mà các ông nói đó!” (câu 71). Có lẽ người ta đã tin lời thề độc của ông nên không làm khó ông, nhưng tiếng gà gáy lần thứ hai đã giúp ông thức tỉnh. Ông nhớ lại Lời Chúa đã khuyến cáo: “Trước khi gà gáy hai lượt, con sẽ chối Ta ba lần” (14:30). Hổ thẹn, nhục nhã ê chề, người đàn ông này đã không thể kiềm chế mình, bật khóc nức nở như một em bé. Một sự thất bại không thể tưởng tượng được! Trong những hoàn cảnh chúng ta không thể tự chủ được nữa, con người thật của chúng ta sẽ hiện nguyên hình: Hèn nhát, dối trá, vô ơn, và bạc nghĩa. Mình xấu xa đến thế ư?

Bạn thường làm gì sau mỗi lần thất bại với Chúa?

Lạy Chúa, con là một tội nhân xấu xa, nhiều lần chối bỏ Chúa vì sự hèn nhát của mình. Tạ ơn Chúa vì sự kiên nhẫn và tình yêu rất lớn mà Chúa đã tha thứ và tiếp tục tin dùng con. Xin cho con lòng can đảm, sự khôn ngoan để sống vinh Danh Cha.

*Đọc Kinh Thánh trong ba năm: Nê-hê-mi 11.

Xin vui lòng chuyển bài học Kinh Thánh để nhiều người cùng học.

Văn Phẩm Nguồn Sống
http://www.vpns.org

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

©2012-2019 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top