Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Sống Với Thánh Kinh » Sống Với Thánh Kinh: 10/10/2014

Sống Với Thánh Kinh: 10/10/2014


Sống Với Thánh Kinh: 10/10/2014

Mác 13:1-2
Sự Sống Động Giả Tạo

“Đức Chúa Giê-xu đáp: “Con thấy những tòa nhà này vĩ đại ư? Rồi đây sẽ không còn viên đá nào chồng trên viên đá nào nữa. Tất cả đều sẽ bị đổ xuống” (câu 2 BTTHĐ).

Câu hỏi suy ngẫm: Chúa Giê-xu và một môn đệ của Ngài nhận định về đền thờ Giê-ru-sa-lem như thế nào (câu 1-2)? Lời tiên tri của Chúa Giê-xu (câu 2) đã ứng nghiệm trong lịch sử ra sao? Có sự sống động giả tạo nào có trong bạn, gia đình, và Hội Thánh cần phải ăn năn với Chúa?

Ngay sau khi Chúa Giê-xu ra khỏi đền thờ, một môn đệ của Chúa trầm trồ khen ngợi: “Thưa Thầy, Thầy xem kìa, những tảng đá to lớn và các tòa nhà vĩ đại làm sao!”

(câu 1). Chúng ta không nghi ngờ sự oai nghi và tráng lệ của đền thờ Giê-ru-sa-lem, một công trình được Vua Hê-rốt đã cho xây cất bằng những chất liệu tốt nhất, những tảng đá màu trắng dài 11 mét, cao 3,5 mét, và rộng 5,5 mét. Công trình được thực hiện suốt 46 năm dưới sự giám sát của một nghìn thầy tế lễ và hơn mười nghìn thợ xây cất dạn dày kinh nghiệm. Đền thờ này là niềm tự hào của người Ít-ra-ên. Bất cứ ai cũng phải thán phục trước vẻ đẹp tuyệt mỹ của nó. Những nghi thức tôn giáo cũng được tiến hành đầy đủ. Người ta nhóm lại trong những ngày Sa-bát, hàng đoàn người hành hương và dâng sinh tế trong các ngày lễ lớn. Các hoạt động trong đền thờ cũng thật tấp nập và linh đình như vẻ hào nhoáng bên ngoài của nó.

Nhưng Chúa Giê-xu không đánh giá cao về đền thờ này (câu 2). Một số câu hỏi chúng ta cần suy nghĩ: “Vua Hê-rốt đã dựng đền thờ Giê-ru-sa-lem để đem sự vinh quang cho Đức Chúa Trời hay làm vừa lòng người Do Thái hay tôn vinh chính mình? Đền thờ được xây dựng từ của dâng hiến rộng rãi bởi lòng biết ơn Chúa của mọi người hay từ sưu cao thuế nặng của những người cùng khổ?” Dựa vào những sự kiện xảy ra trong đền thờ được chép trong Mác 10-12, chúng ta biết rằng đền thờ này đã thất bại trong việc thể hiện chức năng của một đền thờ mà Đức Chúa Trời mong đợi. Chúa Giê-xu đã nhiều lần trực tiếp cảnh báo về sự suy thoái của nó qua sự dạy dỗ và các ẩn dụ, nhưng vẫn không có gì thay đổi. Và rồi Chúa đã tiên tri về sự sụp đổ của nó (câu 2). Sự kiện này đã được ứng nghiệm khi quân lính La Mã chiếm đóng thành Giê-ru-sa-lem, phóng hỏa và phá hủy đền thờ vào năm 70 T.C.

Mỗi chúng ta là một đền thờ của Chúa (1 Cô-rinh-tô 6:19). Ngài không đánh giá cao về diện mạo bên ngoài, những hoạt động thờ phượng chỉ theo nghi thức, những lời cầu nguyện sáo rỗng, số tiền dâng hiến hay sự “phục vụ” với động cơ lệch lạc. Chúa nhìn thấy từng động cơ hành động của chúng ta. Ngài quan tâm và yêu thích sự thờ phượng thật, xuất phát từ tình yêu và lòng biết ơn của mỗi người.

Bạn được nhắc nhở gì qua phân đoạn Kinh Thánh hôm nay? Chúa đang đánh giá như thế nào về đền thờ trong chính bạn, gia đình và Hội Thánh của bạn?

Lạy Chúa toàn tri, xin tra xét lòng con và chỉ cho con thấy những sự sống động giả dối trong đời sống thờ phượng Chúa của con. Xin giúp con ăn năn và trở nên một đền thờ như Chúa mong đợi, xin giúp con lấy tâm thần và chân lý mà thờ phượng Ngài.

Đọc Kinh Thánh trong ba năm: 2 Sử Ký 22.

Xin vui lòng chuyển bài học Kinh Thánh để nhiều người cùng học.

Văn Phẩm Nguồn Sống
http://www.vpns.org

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

©2012-2019 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top