Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Lịch Sử » Tiểu Sử Mục Sư Billy Graham (1918-2018) – Phần 1

Tiểu Sử Mục Sư Billy Graham (1918-2018) – Phần 1

Tiểu Sử Mục sư Billy Graham (1918-2018)

Mục sư Billy Graham (1918-2018)
(Tài liệu: Billy Graham Evangelistic Association )

Mục sư Billy Graham sinh ngày 7/11/1918 trong một gia đình làm nghề nông tại Charlote, North Carolina.  Mục sư Billy Graham là con trai đầu lòng của ông bà William Franklin Graham Sr.  Mẹ của Mục sư Billy Graham là bà Morrow Coffey. Mục sư Billy Graham có hai em gái – Catherine và Jean – và một em trai là Melvin.

Tên đầy đủ của Mục sư Billy Graham là William Franklin Graham Jr. – giống như tên của cha mình – sự khác biệt giữa tên của cha và con là tên người cha có thêm chữ Sr. (senior – cụ) và tên người con thêm chữ Jr. (junior – trẻ).

Truyền Thống Gia Đình

Mục sư Billy Graham được sinh ra trong một gia đình làm nông, nhưng tương đối khá giả. Cụ William Franklin Graham là chủ của một nông trại rộng 300 mẫu do tổ tiên truyền lại.  Thu nhập chính của gia đình là nuôi bò và bán sữa do bầy bò của gia đình sản xuất. 

Dòng dõi của Mục sư Billy Graham có nguồn gốc từ Scottland (Tô-cách-lan) và Ireland (Ái-nhĩ-lan). Ông nội của Mục sư Billy Graham, William Crook Graham – được những người lớn tuổi trong gia đình ghi nhớ là một người chân thật nhưng nghiện rượu và hay chưởi thề. Tuy nhiên, Maggie McCall, bà nội của Mục sư Billy Graham, là một người tin kính Chúa.  Bà cụ đã hướng dẫn tất cả 11 đứa con của mình gồm 8 gái và 3 trai, trong đó có cha của Mục sư Billy Graham, trong đức tin nơi Chúa. Cha của Mục sư Billy Graham là một tín đồ của Hội Thánh Tin Lành Giám Lý.  Mẹ của Mục sư Billy Graham xuất thân từ một gia đình thờ phượng Chúa theo tín lý của Hội Thánh Trưởng Lão từ nhiều thế hệ.

Thân phụ của của Mục sư Billy Graham kể lại rằng ông đã được mẹ mình dạy dỗ về Lời Chúa từ nhỏ nhưng đến tuổi thiếu niên, William Franklin Graham Sr. đã không sống theo sự dạy dỗ của Lời Chúa.  Vào một tối Chúa Nhật trong năm 1908, khi cảm thấy cuộc đời của mình sa xuống tận đáy, William Franklin Graham Sr. đã quyết định đến dự một chương trình truyền giảng của Hội Thánh Tin Lành Giám Lý Dilworth (Dilworth Methodist Church) tại ngoại ô của thành phố Charlotte vào lúc đó.  William Franklin Graham Sr. đã đến nhà thờ Giám Lý nghe giảng bất chấp lời cảnh cáo của bạn bè rằng “nếu không muốn theo đạo thì đừng tới nhà thờ đó.” 

Thân phụ của Mục sư Billy Graham lúc đó mới 18 tuổi. Đêm thứ bảy hôm trước cậu đã đi khiêu vũ quá khuya nên sáng Chúa Nhật dậy không nổi để đi nhà thờ. Và tối Chúa Nhật đó, cậu đã cỡi ngựa từ nông trại của cha mình đi đến Dilworth Methodist Church dự nhóm. Sau khi mục sư giảng xong, các tín hữu ra về nhưng chàng thanh niên William Franklin Graham Sr.  vẫn ngồi lại trong nhà thờ.  Vài tín hữu đến hỏi rằng họ có thể làm gì để giúp cậu; chàng thanh niên đã trả lời rằng chàng không biết chuyện gì đã xảy ra cho mình nhưng chàng cảm thấy cuộc đời mình thật tệ hại.  Những tín hữu tại đó khuyên cậu hãy chỗi dậy và họ đã cầu nguyện cho cậu. 

Mười ngày kế tiếp, thân phụ của của Mục sư Billy Graham kể lại rằng ông không ăn và không ngủ được; ông không quan tâm đến bất kỳ điều gì trên thế giới này và cũng không cần bất kỳ điều gì thế giới này có thể đem đến cho mình.  Ông muốn nhận được điều gì đó không thuộc về thế giới này; và ông tin rằng khi nhận được điều đó thì ông sẽ hiểu. 

Và rồi những dằn vặt trong tâm linh đó đã kết thúc.  Vào một đêm trăng sáng, trong khi cỡi ngựa về gần đến nhà, Đức Chúa Trời đã cứu William Franklin Graham Sr.   Chúa đã mở mắt cho ông thấy rằng tất cả những chuyện trong quá khứ đã trôi qua và mọi sự đều trở nên mới.    

Thời Thơ Ấu

Sau khi chào đời, cậu bé Billy Graham đã được mẹ, là Morrow Coffey, mang đến nhà thờ để nhận lễ báp-têm.  Sau đó, cậu bé Billy Graham được mẹ hướng dẫn trong niềm tin của người Tin Lành theo truyền thống Cải Cách Trưởng Lão (Associate Reformed Presbyterian Church). Năm 10 tuổi, cậu bé Billy Graham đã thuộc lòng Westminster Shorter Catechism, là bản tóm lược giáo lý của Hội Thánh Trưởng Lão.

 

Căn nhà nơi Mục sư Billy Graham sống trong thời thơ ấu
(Tài liệu: InspirationalChristians.org)

Ngoài việc việc được hướng dẫn bởi cha mẹ, lúc nhỏ cậu bé Billy Graham cũng được những người thân trong gia đình nhắc nhở trong việc đọc Kinh Thánh.  Mục sư Billy Graham kể lại rằng khi nhỏ có lần cậu bé đến nhà một người cô chơi; người cô bảo mấy đứa cháu hãy dành thì giờ đọc Kinh Thánh. Khoảng 10 phút sau, cậu bé Billy Graham quay lại nói với người cô rằng cậu bé đã đọc xong một sách trong Kinh Thánh.  Lúc đầu, người cô hơi ngạc nhiên nhưng về sau nhưng khám phá rằng đứa cháu mình đã chọn Giu-đe – sách ngắn nhất trong Kinh Thánh, chỉ dài có một trang – để đọc. 

Bên cạnh Kinh Thánh, cậu bé Billy Graham cũng được mẹ khuyến khích đọc sách. Bà mua cho con trai đầu lòng của mình một bộ sách dạy về kiến thức, thuộc loại bách khoa từ điển cho thiếu nhi, và những truyện phiêu lưu dành cho lứa tuổi thiếu nhi.  Trong các nhân vật đã đọc trong các cuốn truyện, cậu bé Billy Graham thích những nhân vật như Robin Hood, Tom Swift, và đặc biệt là Tarzan. 

Vì sống ở nông thôn nên cậu bé Billy Graham có thể leo trèo, chạy nhảy. Cậu bé thích bắt chước Tarzan hú lớn khi vui đùa giữa thiên nhiên và hò hét khi lùa súc vật; có lẽ vì vậy Billy Graham đã có giọng nói mạnh mẽ từ thời còn nhỏ. Thân phụ của Mục sư Billy Graham nói rằng giọng nói mạnh mẽ của cậu con trai đầu lòng của mình rất thích hợp để sau này có thể làm mục sư.    

Là những người tin kính Chúa, cha mẹ của Billy Graham đã chú trọng dạy các con của mình về đạo đức: nói láo, lừa gạt, trộm cắp và phá hoại tài sản là điều cấm kỵ; con cái phải biết vâng lời cha mẹ không được chất vấn; lười biếng là một trong những điều tệ hại nhất; lao động là một vinh dự và lao động góp phần kiến tạo phẩm cách của con người. 

Thời Thanh Xuân

Như những thanh thiếu niên sống tại nông thôn, Billy Graham làm việc phụ giúp cho trang trại của gia đình. Công việc của thiếu niên Billy Graham mỗi ngày là phải dậy thật sớm vào lúc 2:30 sáng để vắt sữa 20 con bò – mỗi ngày hai lần sáng và tối – mang cỏ cho bò ăn, và hốt phân bò lúc phân còn nóng.

Cậu bé Billy Graham bước vào tuổi thiếu niên vào khoảng thời gian kinh tế suy thoái diễn ra tại Hoa Kỳ (1929-1938). Lúc đó, nạn thất nghiệp diễn ra khắp nơi, nhiều gia đình không có tiền để mua thức ăn nên không thể mua sữa. Giá bán sữa xuống chỉ còn có 5 xu một lít và tiền bán sữa không đủ trang trải cho những chi phí của nông trại. Thêm vào đó, hằng ngàn ngân hàng tại Hoa Kỳ tuyên bố phá sản khiến tiền bạc của gia đình gởi trong các ngân hàng đều mất hết. 

Trong hoàn cảnh đó, cậu thiếu niên Billy Graham hiểu được giá trị của từng xu, từng cắc và nỗi khó nhọc để kiếm tiền.  Thân phụ của Mục sư Billy Graham không cho con tiền, nhưng giúp con cách kiếm tiền cách chính đáng.  Thỉnh thoảng ông cho Billy Graham và một người bạn của con mình một con bò con. Hai cậu thiếu niên phải thay nhau nuôi con bò cho tới lớn, rồi đem bán, và chia số tiền bán được.  Qua đó hai cậu bé hiểu được giá trị của lao động và khôn ngoan trong việc sử dụng tiền bạc.    

Như đa số những người đã bước qua lứa tuổi thanh thiếu niên, cậu thiếu niên Billy Graham cũng đối diện với những cám dỗ.  Tuy nhiên nhờ ghi nhớ những dạy dỗ của cha mẹ và biết trông cậy nơi Chúa, chàng trai Billy Graham đã vượt qua.

Mục sư Billy Graham đã kể lại rằng trong số những người làm việc cho trang trại của gia đình, Billy Graham đã quen với Pedro, một người đã giao du với nhiều phụ nữ.  Người này thường kể lại những mẫu chuyện ly kỳ của mình để kích thích dục vọng trong một chàng trai đang bước vào tuổi thanh niên.  Pedro cũng dạy cho Billy Graham nhai thuốc lá.  Khi thân phụ của Billy Graham bắt gặp Pedro và Billy Graham nhai thuốc lá, ông đã đánh cho Billy Graham một trận nhớ đời và cho Pedro nghỉ việc.      

Mục sư Billy Graham cũng kể lại rằng vào năm cuối của trung học, khi đang tập kịch để trình bày vào dịp mãn khóa, có một cô gái cùng trường, là người có thành tích giao du với nhiều học sinh nam, đã kéo Billy Graham vào một phòng tối đề nghị hai người gần gũi với nhau.  Là một thanh niên khỏe mạnh, đầy sức sống, tuy nhiên nhớ đến lời cha mẹ dạy, cậu thiếu niên Billy Graham đã cầu nguyện với Chúa, và rồi đã bỏ chạy khỏi căn phòng đó như Giô-sép đã chạy khỏi cám dỗ của vợ Phô-ti-pha tại Ai Cập.  

Thân phụ của Mục sư Billy Graham cũng có một cách độc đáo để dạy các con mình đừng uống rượu.  Vào lúc đó, tại Hoa Kỳ lệnh cấm bán rượu vừa được xóa bỏ.  Bia rượu được bán tự do nên các thanh thiếu niên bắt đầu tập tành nhậu nhẹt.  Để dạy các con mình tránh cám dỗ của bạn bè, thân phụ của Mục sư Billy Graham đã cho mua bia về, rồi kêu hai đứa con đang ở trong tuổi thiếu niên của mình là Billy Graham và Catherine vào trong nhà bếp.  Thân phụ của Mục sư Billy Graham bắt hai đứa con của mình uống những chai bia cho đến chừng nào không thể nào uống nổi.  Sau đó, thân phụ của Mục sư Billy Graham nói với các con của mình rằng: “Kể từ nay, nếu có ai rủ các con uống rượu hay bia, hãy trả lời là các con đã uống rồi và không thích mùi vị đó.  Chỉ cần trả lời như vậy là đủ.”  Mục sư Billy Graham cho biết kể từ đó ông và người em gái của mình kinh tởm mùi rượu bia mà không thể dùng lời nào để diễn tả.  

(còn tiếp)

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

Leave a Comment

©2012-2019 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top