Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Âm Nhạc » Ralph Carmichael – Nhạc Sĩ Tiên Phong Của Thánh Ca Hiện Đại

Ralph Carmichael – Nhạc Sĩ Tiên Phong Của Thánh Ca Hiện Đại

Ralph Carmichael – Nhạc Sĩ Tiên Phong Của Thánh Ca Hiện Đại

Ralph Carmichael sinh ngày 27/5/1927 tại Quincy, Illinois. Cha của Ralph Carmichael là một mục sư và mẹ là một giáo viên Trường Chúa Nhật.  Là con của một mục sư, từ nhỏ Ralph Carmichael theo gia đình di chuyển nhiều nơi khi cha ông thay đổi nhiệm sở.  Thời thơ ấu, Ralph Carmichael sống tại North Dakota; lúc Ralph Carmichael đến tuổi thiếu niên, cha ông thuyên chuyển về miền nam California.

Sinh ra là con của một mục sư, lớn lên trong nhà thờ, Ralph Carmichael quen thuộc với thánh ca; tuy nhiên như đa số thanh thiếu niên vào thập kỷ 1940, Ralph Carmichael thích Big Band (nhạc Jazz). Ralph Carmichael ghi danh học nhạc tại đại học và mong muốn dùng âm nhạc phổ thông trình bày sứ điệp của Chúa cho giới trẻ. Ralph Carmichael thử nghiệm sáng tác theo phong cách này.  Năm 1950, chương trình TV The Campus Christian Hour do Ralph Carmichael thực hiện được trao giải Emmy Award.

Đến thập niên 1950 Ralph Carmichael trở thành nhạc sĩ sáng tác và biên soạn hòa âm uy tín tại Hollywood.  Ông là người đã viết ca khúc và soạn hòa âm cho rất nhiều ca sĩ nổi tiếng tại Hoa Kỳ, trong đó có Nat King Cole, Ella Fitzgerald, Bing Crosby, Stan Kenton, Jack Jones, Peggy Lee, Julie London, Al Martino và Roger Williams.  Ralph Carmichael đã viết nhạc cho rất nhiều phim.  Ông là đạo diễn âm nhạc cho hài kịch truyền hình I Love Lucy và loạt phim cao bồi Bonanza.

Ralph Carmichael cũng là một nhạc sĩ viết thánh ca nổi tiếng.   Trong các thập niên 1940-1950, Ralph Carmichael là người đã đi tiên phong trong việc dùng nhạc phổ thông để viết thánh ca.Việc Ralph Carmichael sử dụng guitar, trống và ban nhạc Jazz để trình bày thánh nhạc khiến ông bị một số người kết tội tà giáo vào lúc đó.  Đến thập niên 1950, Ralph Carmichael được mời soạn hòa âm cho băng nhạc giáng sinh của Nat King Cole.

Trong khi một số hội thánh dè dặt với những sáng tác của Ralph Carmichael, phương thức sáng tác và trình bày thánh nhạc của Ralph Carmichael được các bạn trẻ, một số lãnh đạo và cơ quan trong cộng đồng Tin Lành hưởng ứng. Ralph Carmichael đã được Đoàn Truyền Giáo Billy Graham mời viết ca khúc cho các chương trình truyền giảng và những bộ phim do cơ quan này thực hiện. Vài ca khúc quen thuộc mà Ralph Carmichael đã sáng tác khi cộng tác với Đoàn Truyền Giáo Billy Graham là He’s Everything to Me, Beyond All Time, All My Life, The Restless One. Ralph Carmichael cũng cộng tác và viết nhạc cho các cơ quan World Vision, Youth For Christ, và Far East Broadcasting Company (Đài Nguồn Sống).

Một trong những người đã vượt qua những dư luận vào lúc đó để cộng tác với Ralph Carmichael sáng tác thánh ca là Kurt Kaiser. Kurt Kaiser là một tín hữu Baptist và là một nhạc sĩ viết thánh ca nổi tiếng trong thập niên 1960.  Năm 1969, Kurt Kaiser và Ralph Carmichael đã cộng tác và phát hành băng nhạc Tell It Like It Is, với tiểu đề “A folk musical about God – Dân ca về Chúa.”

Trước dư luận chống đối vào lúc đó, hai nhạc sĩ đã dè dặt chỉ phát hành 2500 băng nhạc.  Điều đáng ngạc nhiên là 2500 băng nhạc Tell It Like It Is được bán sạch ngay trong lần phát hành đầu tiên.  Lần thứ hai cơ quan xuất bản phát hành một trăm ngàn băng nhạc và cũng bán hết ngay lập tức.

Nhiều bài hát trong các băng nhạc của  Ralph Carmichael đã được dịch sang nhiều thứ tiếng, trong đó có cả tiếng Việt như He’s Everything to Me (Chúa Là Tất Cả), Pass It On (Loan Tin Mừng),That’s For Me (Đời Sống Tươi Mới Đang Bắt Đầu).

Một trong những ca khúc của Ralph Carmichael là Reach Out to Jesus được Elvis Presley hát trong băng nhạc thánh ca He Touched Me đã thắng giải Grammy Award vào năm 1972.  Ralph Carmichael cũng được trao tặng Dove Award vào năm 1994 cho băng nhạc Strike Up the Band.

Giới nghiên cứu âm nhạc ngày nay ghi nhận Ralph Carmichael người khai sáng cho dòng thánh nhạc hiện đại.  Một số ca khúc Ralph Carmichael sáng tác ca ngợi Chúa vào thập niên 1960 và 1970 về sau đã được chọn làm thánh ca.

Phước Nguyên

Thư Viện Tin Lành
Tháng 6/2013

Tựa đề: He Is Everything To Me (Anh)
Ngài Là Tất Cả (Việt)
Nhạc và lời: Ralph Carmichael
Sáng tác cho phim The Restless Ones do Đoàn Truyền Giáo Billy Graham thực hiện (1965)

 

Leave a Comment

You must be logged in to post a comment.

©2012-2023 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top