Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Thời Sự » Quy Luật Điều Hành Vũ Trụ

Quy Luật Điều Hành Vũ Trụ

PIA16613

(Photo credit: NASA – Jet Propulsion Laboratory – California Institute of Technology)

Quy Luật Điều Hành Vũ Trụ

Vũ trụ đã được hình thành như thế nào vẫn là câu hỏi mà các khoa học gia đang cố gắng tìm kiếm câu trả lời.  Tuy nhiên, theo kết quả nghiên cứu của một nhóm khoa học gia quốc tế được phổ biến trên tờ Scientific Reports của Nature, một tạp chí nghiên cứu khoa học nổi tiếng, thì vũ trụ phát triển theo những quy luật tương tự như những quy luật đã kiểm soát sự tăng trưởng não bộ con người và sự phát triển của internet.

Các khoa học gia trong một nhóm nghiên cứu quốc tế đã dùng supercomputer và những phương trình toán học phức tạp để vẽ sơ đồ hệ thống điều hành sự phát triển của vũ trụ. Điều họ khám phá là sơ đồ đó tương tự như sơ đồ đã kiểm soát sự tăng trưởng trong ngành sinh học và trong ngành điện toán.

Dmitri Krioulov, tác giả chính của bài viết, một khoa học gia tại University of California, San Diego, đã trả lời phỏng vấn báo chí sau khi bài viết được công bố như sau: “Dĩ nhiên chúng tôi không công bố vũ trụ là một bộ não hay là một máy điện toán vĩ đại, nhưng việc khám phá sự giống nhau giữa sự phát triển vũ trụ và sự phát triển của những hệ thống phức hợp cho thấy có những luật lệ giống nhau nhưng chưa được hiểu rõ, kiểm soát hoạt động của những hệ thống rất phức tạp và khác nhau này.”

Khi được hỏi đây có phải là một sự ngẫu nhiên hay không, Dmitri Krioulov tin rằng sự trùng hợp không phải là ngẫu nhiên. Khoa học gia này đã trả lời như sau: “Dĩ nhiên, vẫn có thể; tuy nhiên, xác xuất cho việc trùng hợp như thế cực nhỏ.  Trong ngành vật lý, sự trùng hợp rất hiếm và dường như không bao giờ xảy ra.”  Khi được hỏi lý do nào có sự tương đồng như vậy, Dmitri Krioulov cho biết: “Dĩ nhiên phải có lời giải thích, nhưng hiện tại chưa có câu trả lời rõ ràng.”

Marián Boguñá, một khoa học gia tại Viện Đại Học Barcelona cũng là đồng tác giả của công trình nghiên cứu trên, nói thêm: “Một ngày nào đó, lời giải thích cho câu trả lời này dẫn đến việc khám phá những định luật chung căn bản, vốn thuộc về hai hệ quả hoặc những thể chế giới hạn khác biệt, là những luật về trọng lực trong những phương trình lý thuyết tương đối tổng quát của Einstein mô tả như động lực của vũ trụ, và những luật khác trong những phương trình chưa được biết mô tả động lực của hệ thống phức hợp.”

Kết quả công trình nghiên cứu này rất quan trọng cho việc nghiên cứu vũ trụ. Bài viết Network Cosmology được công bố vào ngày 16/11/2012. Bạn có thể đọc nguyên văn bài tường thuật của các khoa học gia nói trên tại website: www.nature.com.

Mặc dù các khoa học gia đã đạt được những thành quả vượt bậc trong việc nghiên cứu vũ trụ, kiến thức về vũ trụ của nhân loại cho đến nay vẫn còn rất giới hạn. Trong niềm tin Cơ Đốc, người tin Chúa tin rằng Đức Chúa Trời là Đấng đã sáng tạo cả vũ trụ. Kết quả nghiên cứu chứng minh có những định luật chung kiểm soát sự phát triển vũ trụ minh chứng tạo vật có cùng một nguồn gốc. Quan điểm này tương đồng với niềm tin Cơ Đốc.

Phước Tuyên

Thư Viện Tin Lành

Tựa đề: Thánh Chúa Siêu Việt
Nguyên tác: How Great Thou Art
Sáng tác:  Carl Gustav Boberg
Lời Việt: Mục sư Vũ Văn Cư
Trình bày: Hagim

Leave a Comment

You must be logged in to post a comment.

©2012-2023 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top