Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Giảng Luận » Có Gì Quý Hơn Vàng?

Có Gì Quý Hơn Vàng?

cayphattai_01

Có Gì Quý Hơn Vàng?

Năm cũ qua, năm mới đến. Xuân về mang lại cảnh vật tươi sáng chứa chan hy vọng cho nhân gian. Gặp nhau  trong năm mới, ai cũng chúc lành, chúc quý cho nhau.  Một lời cầu chúc thường được nhiều người dùng đó là “phát tài.”

–          Năm mới chúng tôi chúc cho ông bà phát tài bằng năm, bằng mười năm ngoái!
–          Vâng!  Chúng tôi cũng xin chúc cho cô bác đều được như vậy.

Phát  tài có nghĩa là gì?  Chữ phát tài trong Hán văn có nghĩa là nhiều đồng vàng. Người ta cầu chúc như thế vì họ xem vàng rất quý.  Nhưng, vàng có phải là vật quý nhất không?   Gẫm cho kỹ, chúng ta có thể tìm thấy nhiều điều quý hơn vàng. Xin được lược kể dưới đây:

  1. Danh Dự

Châm Ngôn 22:1 chép “Danh tiếng tốt còn hơn tiền của nhiều; và ơn nghĩa quí hơn bạc và vàng.”  Kinh Thánh cho biết danh dự quý hơn vàng.  Nếu có một người nào đó có tất cả vàng trên thế giới này nhưng danh dự người đó không có, hễ ai nhắc đến người ấy đều chán ghét, ghê tởm và xa lánh; thì dầu người ấy có giàu như thế nào đi nữa cũng không có ích gì.  Có ai muốn có thật nhiều vàng nhưng mang tiếng xấu xa, thối nát, ngàn năm không rửa không? Bạn có muốn như vậy chăng?

  1. Sức Khỏe

Sức khỏe không quý hơn vàng sao?  Người ta dầu có ức triệu vàng bạc nhưng mất sức khỏe thì chẳng có ích gì?  Trong cuộc sống có một số người đem sức khỏe đi đánh đổi lấy vàng; nhưng ngược lại, tại các bệnh viện, dưỡng đường có rất nhiều người bằng lòng trả thật nhiều tiền để  được chữa lành, với hy vọng phục hồi lại sức khỏe.

  1. Tự Do

Trước đây, có một triệu phú vì bạc vàng quá nhiều, lo nghĩ đến nỗi thác loạn thần kinh và phải bị nhốt trong bệnh viện điên.  Mỗi ngày, từ sớm đến tối, ngồi trên chiếc ghế đu đưa nói rằng: “Làm thân triệu phú mà phải bị nhốt trong bệnh viện điên.”  Ngày nay, có một số triệu phú bị giam cầm trong bốn vách của khám đường vì những tội lỗi họ đã làm.  Đối với những người không có tự do như thế, vàng bạc ích gì cho họ?

  1. Đạo Lý Của Chúa

“Sự kính sợ Chúa là trong sạch, hằng còn đời đời. Các mạng lệnh của Chúa là chân lý, tất cả đều công chính.  Những điều ấy quý hơn vàng, thật quý hơn vàng ròng; lại ngọt hơn mật, thật ngọt hơn mật của tàng ong.” Thi Thiên 19:9-10.  Tại sao những đạo lý Chúa dạy lại quý hơn vàng, ngọt hơn mật?  Lý do: Ai nhận đạo lý của Chúa thì sẽ thấy rõ giá trị thật của đời người; ai có đạo lý của Chúa thì có nhận thức công chính để có thể phán đoán vấn đề cách chân xác.

  1. Bình An

Trong các cuộc thế chiến, thế giới không có bình an; nhiều người đã thốt lên: “Thà ăn  cháo qua ngày mà hưởng được bình an còn hơn là phải đối diện với chiến tranh.”  Lúc xã hội không có bình an, nhiều bạc vàng chỉ là lý do để chuốc thêm tai họa. Con voi có đôi ngà đẹp nên bị giết – đó là câu chuyện răn đời.  Nếu trong gia đình không có bình an, trong nội tâm không có bình an, thì có nhiều vàng cũng không ích gì.  Kinh Thánh chép: “Thà có ít của mà kính sợ Chúa hơn là nhiều tài sản mà rắc rối cặp theo. Thà ăn rau mà thương yêu nhau hơn là ăn bò mập béo mà ganh ghét cặp theo.”  Châm Ngôn 15:16-17.  Như vậy, bình an chẳng quý hơn vàng sao?

  1. Linh Hồn

Đức Chúa Jesus đã phán: “Nếu người nào được cả thế giới mà mất linh hồn mình thì có ích gì?  Người ấy sẽ lấy chi để đổi linh hồn mình lại?” Mác 8:36-37.  Chưa ai có thể chinh phục cả thế giới; và nếu có người nào làm được như vậy, người đó có quyền gom tóm tất cả của cải trên trần gian này, trong đó có bạc vàng. Tuy nhiên, nếu người đó mất linh hồn thì cũng chẳng ích lợi gì cho người đó.  Đức Chúa Jesus dạy rằng không có điều gì trên đời này có thể đánh đổi được linh hồn.  Điều đáng tiếc là nhiều người không nhận rõ giá trị của linh hồn nên chỉ chăm lo cho thân thể mà không lo cho linh hồn; chỉ chú tâm đến điều trước mắt, mà không lo về cõi tương lai đời đời.

  1. Thiên Đàng

Trong thế giới mà chúng ta sống, người ta quý trọng vàng.  Vàng được đeo trên đầu, trên cổ, trên tay.  Nhưng Kinh Thánh chép đường trên thiên đàng lót bằng vàng ròng (Khải Huyền 21:21).  Trên thiên đàng, vàng được dùng để lót đường đi, không còn giá trị như trên đất này nữa.

Bạn thân mến!  Xin hãy nghĩ lại những điều đã trình bày trên đây để tìm kiếm những điều quý hơn cho chính mình.  Nếu bạn chưa tiếp nhận Đức Chúa Jesus, mời bạn hãy tin nhận Ngài ngay bây giờ để tội lỗi bạn được tha thứ, linh hồn bạn được cứu rỗi, được thoát khỏi sự ràng buộc của tội ác, nội tâm được bình an, tên bạn được biên vào sách sự sống trên trời, và được hưởng mọi phước lành của Chúa trên thiên đàng.

Mục sư Quốc Phục Hòa

Hừng Đông
Tháng 1/1962

Thư Viện Tin Lành (2014)

©2012-2019 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top