Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Niềm Tin và Cuộc Sống » Bạn Đọc Viết: Tám Ngày Thay Đổi Thế Giới – Ngày Thứ Ba: Tranh Cãi

Bạn Đọc Viết: Tám Ngày Thay Đổi Thế Giới – Ngày Thứ Ba: Tranh Cãi

Ngày 3: Tranh Cãi.

Ai đã cho thầy quyền phép ấy?” (Ma-thi-ơ 21:23)

Các lãnh đạo tôn giáo luôn xem vấn đề thẩm quyền là chuyện lớn. Khi nghe một người nào giảng dạy trong khu vực thuộc thẩm quyền của họ, rất nhiều câu hỏi sẽ được đặt ra với người đang giảng: Ông là ai? Ông từ đâu đến? Ai cho ông quyền giảng dạy tại đây? Ông đã tốt nghiệp tại trường nào? Bằng của ông do ai cấp? Tại sao ông không xin phép chúng tôi? Ông nghĩ rằng ông là ai?

Các lãnh đạo Do Thái giáo tại Jerusalem cảm thấy họ bị đe dọa bởi Đức Chúa Jesus bởi vì Ngài không phù hợp với bất kỳ loại người nào của họ. Thứ nhứt, Ngài xuất thân từ Na-xa-rét – không phải từ Jerusalem. Thứ hai, Ngài xuất thân từ một gia đình nghèo. Thứ ba, Ngài đã không theo trường lớp đào tạo ra-bi đúng đắn. Thứ tư, Ngài đã không quan tâm nhiều đến các luật lệ do con người đặt ra. Thứ năm, Ngài không trích dẫn một dòng nào từ những tài liệu vô tận của các ra-bi khi Ngài trình bày những bài giảng của Ngài. Thứ sáu, Ngài khuấy động những vùng quê bằng các phép lạ của Ngài. Thứ bảy, dường như Ngài là một kẻ chuyên gây rối. Những đám dân thật đông nghênh đón Ngài vào thành Jerusalem đã chứng minh rằng Ngài là một mối đe dọa công khai và là kẻ phá hoại hòa bình. “Những kẻ gây rối cần phải bị loại bỏ, nếu không họ sẽ gây rắc rối cho bạn!” Dòng suy nghĩ hoang tưởng đó cuối cùng đã dẫn các lãnh đạo Do Thái giáo đến âm mưu giết Đức Chúa Jesus.

Đây là Ngày Thứ Ba trong Tuần Lễ Thánh. Chữ chìa khóa của câu chuyện trong ngày hôm nay là tranh cãi. Vào ngày này, Đức Chúa Jesus đã đối diện với những người Pha-ri-si và Sa-đu-sê khi họ tấn công Ngài cách công khai tại các hành lang của Đền Thờ. Các lãnh đạo của dân Do Thái đã không tấn công vào phẩm chất của Đức Chúa Jesus bởi vì Ngài không có gì để công kích; do đó họ đã nhắm vào thẩm quyền của Ngài: Ai đã cho thầy quyền phép ấy?” 

Đức Chúa Jesus đã được Đức Chúa Cha sai đến, vì vậy thẩm quyền của Ngài đến từ Đức Chúa Trời. Đây là lý do tại sao Ngài không bị lôi cuốn theo những truyền thống của con người hoặc các ý tưởng ​​của những người chuyên môn ngụy biện. Đức Chúa Jesus đã giảng dạy lẽ thật bởi vì Ngài là lẽ thật (Giăng 14:6). Mọi quyền bính trên trời và dưới đất đã được giao hết cho Ngài (Ma-thi-ơ 28:18).

Dường như không có gì thay đổi trong suốt 2000 năm qua. Một số người thích Đức Chúa Jesus nhưng họ không muốn Ngài là Chúa của mình.  Một số người khác kính sợ Ngài, nhưng họ không vâng phục Ngài. Nhiều người ghét Ngài và họ chối bỏ thẩm quyền của Ngài.

“Nên theo Đức Chúa Jesus hay không” – luôn luôn là một đề tài gây tranh cãi. Các lãnh đạo Do Thái giáo cảm thấy bị đe dọa bởi Con của Đức Chúa Trời. Họ cảm thấy có vấn đề với Đức Chúa Jesus bởi vì Ngài không phù hợp với những suy nghĩ và nhận thức của họ. Tuy nhiên, những quan điểm và sự dạy dỗ của họ chỉ có giá trị tạm thời và giới hạn. Ngược lại chính Đức Chúa Jesus đã phán: Trời đất sẽ qua, nhưng lời ta nói chẳng bao giờ qua đi” (Ma-thi-ơ 24:35). Vì vậy bạn không cần phải tranh cãi hay bận tâm về việc họ suy nghĩ như thế nào về Ngài, nhưng bạn hãy tin Ngài và bước đi theo Ngài. Kinh Thánh cho biết Đức Chúa Jesus chính là Thẩm Quyền Tối Hậu Và Sau Cùng trong ngày phán xét cả nhân loại. Bạn sẽ không hề hối tiếc – nhưng sẽ vui mừng – vì bạn đã chọn theo Ngài.

Lạy Chúa! Ngài vẫn là trọng tâm trong thế giới luôn xoay chuyển của chúng con và là vầng đá vững chắc cho chân của chúng con. Chúng con tin cậy nơi Ngài và chúng con sẽ không bị rúng động. Khi các vương quốc trên đất này tan tành ra cát bụi nhưng lời của Ngài vẫn luôn luôn là lẽ thật. A-men.

Đoàn Phan Danh

Thư Viện Tin Lành (2022)
www.thuvientinlanh.org

 

©2012-2019 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top