Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Niềm Tin và Cuộc Sống » Bạn Đọc Viết: Tám Ngày Thay Đổi Thế Giới – Ngày Thứ Hai: Dọn Sạch Đền Thờ

Bạn Đọc Viết: Tám Ngày Thay Đổi Thế Giới – Ngày Thứ Hai: Dọn Sạch Đền Thờ

Không phải Nhà Ta sẽ được gọi là nhà cầu nguyện của muôn dân hay sao?” (Mác 11:17).

Chúng ta đã biết về tình thương của Đức Chúa Jesus đối với những người bị tổn thương và việc Ngài mở rộng vòng tay đối với những người bị xã hội hất hủi, tuy nhiên Đức Chúa Jesus đã không dung túng với những người lợi dụng tôn giáo để làm tổn thương những người khác. Bằng cách cầm roi quất vào những người đổi bạc, Đức Chúa Jesus đã phơi bày sự trống rỗng trong cách thờ phượng của người Do Thái. 

Đức Chúa Trời đã hoạch định rằng Đền Thờ của Ngài tại Jerusalem phải là nhà cầu nguyện cho mọi dân tộc. Mặc dù đây là Đền Thờ duy nhất của người Do Thái, nhưng mọi dân tộc đều được phép đến đó cầu nguyện. Tuy nhiên sự cầu nguyện thuần khiết khó có thể thực hiện được bởi vì những kẻ trục lợi đã hoàn toàn chiếm lấy những hành lang bên ngoài Đền Thờ. Họ đã kiếm tiền bằng cách thu những lệ phí cắt cổ để mua những con sinh cho sự thờ phượng và đổi tiền sử dụng bên ngoài thành một loại tiền tệ được dùng đặc biệt trong Đền Thờ. Họ đã ấn định tỷ giá đổi tiền trong suốt mùa cao điểm vào dịp Lễ Vượt Qua để trục lợi.

Trong trường hợp nầy sân Đền Thờ trở thành địa đàng cho những kẻ gian ác trục lợi. Tại đây nhiều người đã kiếm tiền cách dễ dàng nhờ gian lận và bóc lột những người yêu mến Đức Chúa Trời. Đức Chúa Jesus kinh tởm hành động mà những kẻ trục lợi đang thực thi. Sự bất công luôn luôn là sai trái nhưng bất công lạm dụng qua việc bóc lột những người thờ phượng Đức Chúa Trời thì tệ hại gấp đôi. Đức Chúa Jesus đã bện một cái roi, Ngài bước vào giữa đám đông, lật đổ hết những cái bàn đổi bạc. Ngài xua đuổi tất cả những kẻ đổi bạc đang kinh doanh tại sân Đền Thờ.

Trong ngày thứ hai của Tuần Lễ Thánh, chúng ta được nhắc nhở về việc thanh tẩy Đền Thờ. Câu chuyện ​​lạ lùng này cho chúng ta thấy lý do tại sao Đức Chúa Jesus phải chết. Việc lật đổ những bàn đổi tiền và xua đuổi những kẻ đổi bạc ra khỏi Đền Thời vẫn chưa đủ. Tấm lòng của con người cần phải được thay đổi một cách hoàn toàn. Để điều đó có thể xảy ra, Đức Chúa Jesus đã chết. Giờ đây, Đức Chúa Jesus biến mỗi tấm lòng tin tưởng Đức Chúa Trời thành một đền thờ. Ngài đang ngự trị và làm Chúa Tể tại đó. Nhờ Ngài, một người tin Chúa yếu ớt nhất cũng có thể bước vào trong sự hiện diện thánh của Đức Chúa Trời mà không phải qua trung gian của một người nào khác.

Xin đừng quên sứ điệp của phân đoạn Kinh Thánh này. Đức Chúa Jesus yêu thương chúng ta nhiều đến nỗi Ngài cũng sẽ lật đổ những cái bàn như vậy trong hành lang tại Đền Thờ của mỗi chúng ta, và rồi Ngài sẽ làm cho chúng ta bị rúng động để một lần nữa tấm lòng của chúng ta cũng sẽ thuộc về Ngài. Thật vậy Đấng Christ mà chúng ta đang phục vụ, Ngài yêu chúng ta quá nhiều nên không muốn chúng ta xa cách Ngài như chúng ta vốn có. 

Lạy Đức Chúa Jesus! Xin làm cho chúng con phải rúng động. Xin lật đổ những cái bàn tham lam, trục lợi, lười biếng, kiêu ngạo, và ham muốn trong lòng của chúng con. Xin làm bất cứ việc gì cần thiết để tấm lòng của chúng con được thánh sạch và để chúng con có thể sống theo đúng mục đích của Ngài. Amen.

Đoàn Phan Danh

Thư Viện Tin Lành (2022)
www.thuvientinlanh.org

 

Leave a Comment

©2012-2023 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top