Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Niềm Tin và Cuộc Sống » Bạn Đọc Viết: Tám Ngày Thay Đổi Thế Giới – Ngày Thứ Nhất: Khải Hoàn

Bạn Đọc Viết: Tám Ngày Thay Đổi Thế Giới – Ngày Thứ Nhất: Khải Hoàn

Ngày Thứ Nhất: Khải Hoàn

Hai người dắt lừa cái và lừa con, trải áo mình trên lưng lừa, rồi nâng Ngài cỡi lên (Ma-thi-ơ 21:7).
 
Câu chuyện khởi đầu với một con lừa.  Phần lớn chúng ta đã nghe nói về việc Đức Chúa Jesus sai các môn đồ Ngài đến làng Bê-pha-giê với lời căn dặn phải đem về một con lừa. Khi bạn đọc lại câu chuyện của Ma-thi-ơ, bạn sẽ nhận ra rằng hai môn đồ kia thực sự đã mang về hai con lừa: Một con lừa mẹ và một con lừa con chưa hề có ai cỡi. Đức Chúa Jesus đã cỡi lừa con vào thành Jerusalem, với con lừa mẹ đi bên cạnh.
 
Ma-thi-ơ cũng nói cho chúng ta biết một ít về ý nghĩa của việc cỡi lừa vào thành Jerusalem. Đức Chúa Jesus đã làm ứng nghiệm một lời tiên tri từ xưa đã được ghi lại trong Xa-cha-ri 9:9. Lời tiên tri này đã được viết ra 575 năm trước và tiên đoán rằng khi Đấng Mê-si đến với với dân Israel, Ngài sẽ cỡi lừa mà đến. 

Hãy nói với con gái thành Si-ôn rằng: Nầy, vua ngươi đến cùng ngươi, nhu mì, cỡi lừa và lừa con, là con của lừa cái mang ách (Ma-thi-ơ 21:5).

Đức Chúa Jesus đã chọn một phương thức khiêm nhu để bày tỏ chính mình Ngài cho dân Do Thái. Có lẽ chúng ta không khó tưởng tượng để hình dung rằng người La Mã đã bật cười khi họ quan sát cảnh tượng đó. Một vị vua nghèo nàn, đang cỡi trên lưng một con lừa mượn của người khác, với một lớp áo choàng làm yên, và một nhóm người cùng trẻ con cổ vũ, tay vẫy cành lá cọ.

Tuy nhiên, sự kiện vào thành Jerusalem của Đức Chúa Jesus đánh dấu khởi đầu của tám ngày làm thay đổi thế giới. Lúc đó, đám đông đã tung hô:“Phước cho Đấng nhơn danh Chúa mà đến. Nhưng đó không phải tiếng hô duy nhứt mà Đức Chúa Jesus nghe. Không bao lâu sau đó, những tiếng hô giận dữ đã làm cho những lời ngợi khen phải chùng xuống. Và rồi chính lúc Nhà Vua khiêm nhu hiện đang cỡi lừa cách khải hoàn đến với họ, cũng là lúc khởi đầu cho hành trình đến với thập tự giá.

Vào ngày Chúa Nhật hôm đó, cả thành phố sững sờ bởi nhân vật đến từ xứ Ga-li-lê. Vào ngày thứ Sáu sau đó, Ngài đã bị đóng đinh ở bên ngoài các bức tường của thành phố.

Chúa nhật Lễ LáNgày Khải Hoàn. Đó ngày này chúng ta thờ lạy Vị Vua – mà Vương Quốc của Ngài không thuộc thế gian này. Vị Vua đã đến trong sự khiêm nhu và đã hiến thân mình cho dân của Ngài. Có một bài thánh ca mang tựa đề “Chúa đến từ Bê-tha-ny” có lời hát như sau:

Vua yêu thương, trong đắc thắng
Cỡi lừa qua cổng thành;
Đã bị chối bỏ, bị xem khinh —
Nhưng là Đấng Chiến Thắng,
Đấng Chiến Thắng hận thù;
 
Nào, hãy vẫy lên những cành cọ xanh!
Hãy tôn cao giá trị vô đối của Ngài!
Vị Vua yêu thương này sẽ chinh phục các dân trên đất.

Lạy Đức Chúa Jesus! Ngài thấu hiểu nỗi đau bị chối bỏ của chúng con.
Ngài đã đến như một vị Vua, nhưng chúng con đã không tiếp đón Ngài cách xứng đáng.
Xin cho chúng con theo Ngài đến thập tự giá và kể đó là vinh dự để được theo Ngài. A-men.

Đoàn Phan Danh

Thư Viện Tin Lành (2022)
www.thuvientinlanh.org

 

Leave a Comment

©2012-2019 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top