Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Lịch Sử » Phim Mới: Phao-lô – Sứ Đồ Của Đấng Christ

Phim Mới: Phao-lô – Sứ Đồ Của Đấng Christ

Paul, Apostle of Christ (Phao-lô – Sứ Đồ Của Đấng Christ) là một phim mới sẽ được ra mắt khán giả trong mùa Phục Sinh năm nay. Nội dung của phim thuật lại những năm cuối trong cuộc đời của Sứ đồ Phao-lô vào khoảng thời gian chờ nhận bản án tử hình của Hoàng đế Neron tại La Mã. Bộ phim lấy ý từ Kinh Thánh, nhưng nội dung của phim do các nhà làm phim viết lại dựa theo các tài liệu lịch sử.

Sứ đồ Phao-lô là một công dân La Mã gốc Do Thái.  Ông là người đã giết hại rất nhiều người tin Chúa khi Hội Thánh mới thành lập trong thế kỷ thứ nhất.  Tuy nhiên, sau khi Phao-lô được biến cải, ông đã dùng phần còn lại của cuộc đời mình để phổ biến đạo Chúa tại nhiều nơi, đặc biệt tại Âu châu. Sứ đồ Phao-lô đã bị người Do Thái vu cáo là người đã gây rối loạn tại nhiều nơi trong lãnh thổ La Mã; cho nên Sứ đồ Phao-lô đã được chuyển về Rome, thủ đô của đế quốc La Mã, để xét xử.  

Trong những năm đó, Cơ Đốc giáo bị bách hại khốc liệt dưới triều Hoàng đế Nero của Đế quốc La Mã. Để có lý do chính đáng bách hại những người tin Chúa, Hoàng đế Nero đã loan tin những người tin Chúa đã đốt cháy phân nửa thủ đô Rome, và Hoàng đế Nero cáo buộc Sứ đồ Phao-lô là người chịu trách nhiệm về chuyện này.  

Bối cảnh của chuyện phim diễn ra tại một nhà ngục ở Rome (II Ti-mô-thê 1:12-18).  Hai người đã giao tiếp nhiều nhất với Sứ đồ Phao-lô trong thời gian này là Mauritius, quan cai ngục, và Lu-ca, người chăm sóc Sứ đồ Phao-lô vào lúc đó (II Ti-mô-thê 4:11).

Quan cai ngục Mauritius tò mò muốn biết làm thế nào một cụ già như Sứ đồ Phao-lô lại có thể gây nên những ảnh hưởng quan trọng khắp đế quốc La Mã như lời người ta buộc tội ông. 

Lu-ca, người đã đồng hành với Sứ đồ Phao-lô trong một số chuyến truyền giáo, đã đến Rome để chăm sóc Sứ đồ Phao-lô và cũng để tìm hiểu thêm về cuộc đời Sứ đồ Phao-lô và thu thập tài liệu để viết sách Công Vụ.  Bên cạnh những chi tiết lịch sử được Lu-ca ghi lại trong sách Công Vụ, nội dung chính của phim là trình bày những sứ điệp trong các năm cuối cùng trong cuộc đời của Sứ đồ Phao-lô.  Chủ đề của các sứ điệp đó là tha thứ, đức tin, hy vọng, và tình yêu (I Cô-rinh-tô 13).

Hai diễn viên chính trong phim là James Faulkner đóng vai Sứ đồ Phao-lô; và Jim Caviezel, người đã diễn vai Đức Chúa Jesus trong phim The Passion of the Christ, đóng vai Lu-ca.

Bên cạnh Sứ đồ Phao-lô và Lu-ca, hai nhân vật khác trong Kinh Thánh xuất hiện trong bô phim này là vợ chồng Bê-rít-sin và A-qui-la. Vai Bê-rít-sin do Joanne Whalley, người đóng vai vợ Tổng đốc Phi-lát trong phim A.D., đóng. Vai A-qui-la do John Lynch, một diễn viên người Ái-nhĩ-lan (Irish) từng đoạt giải diễn viên xuất sắc của Australian Academy of Cinema and Television Arts, đóng.  Bê-rít-sin và A-qui-la là hai người nguyên quán tại Rome. Họ đã cộng tác với với Sứ đồ Phao-lô trong việc mở mang và gây dựng Hội Thánh Cô-rinh-tô khi họ đến sinh sống tại đây.  Bê-rít-sin và A-qui-la là cũng là đồng nghiệp với Sứ đồ Phao-lô. Họ dùng nghề may trại của mình để tự sinh sống và lo công việc truyền giáo tại Cô-rinh-tô (Công Vụ 18:1-28).  Sứ đồ Phao-lô cho biết Bê-rít-sin và A-qui-la đã từng liều mạng cứu sống Sứ đồ Phao-lô (Rô-ma 16:3-4). 

Các nhà làm phim đã trình bày Sứ đồ Phao-lô cùng những tín hữu trong giai đoạn đầu tiên của Hội Thánh là những con người bình thường, họ cũng có những yếu đuối như mọi người.  Tuy nhiên, khi được Chúa thăm viếng, họ đã vượt lên từ những con người bình thường trở thành những người đã thay đổi cả thế giới.   

Theo các sử gia, nền văn minh Tây phương có được như ngày nay là nhờ công cuộc truyền giáo của Sứ đồ Phao-lô đã tạo nên những biến chuyển tại Âu châu, và truyền đến thế giới trong những năm sau đó.

Phim Paul – Sứ Đồ Của Đấng Christ sẽ được chiếu tại các rạp tại Hoa Kỳ vào ngày 23/3/2018.  Mời bạn đọc đón xem. 

Paul, Apostle of Christ  – Theatrical Release Poster

Thư Viện Tin Lành (2018)
www.thuvientinlanh.org

©2012-2019 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top