Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Lịch Sử » Một Mục Sư Baptist Được Chọn Làm Quyền Tổng Thống Ukraine

Một Mục Sư Baptist Được Chọn Làm Quyền Tổng Thống Ukraine

OleksandrTurchynov_s
Ukraine: Một Mục Sư Baptist Được Chọn Làm Quyền Tổng Thống Ukraine

Ngày 22/2/2014 vừa qua, Oleksandr Turchynov, một chính trị gia, và cũng là một Mục sư Baptist, đã được Quốc Hội Ukraine chọn làm Chủ Tịch Quốc Hội.  Chức vụ này khiến  Mục sư Oleksandr Turchynov phải kiêm luôn chức Quyền Tổng Tống và Quyền Thủ Tướng của nước Cộng Hòa Ukraine cho tới khi chính phủ mới được bầu trở lại.

Trong tuần vừa qua, tình hình chính trị tại Ukraine đã có những thay đổi quan trọng.

Ngày 18/2/2014, khoảng 20.000 người Ukraine diễn hành tại Kiev yêu cầu Quốc Hội phục hồi lại bản hiến pháp được thành lập từ năm 2004. Bản hiến pháp này đã bị Tổng Thống Viktor Yanukovych, một lãnh đạo thân Nga, hủy bỏ vào năm 2010 khi ông lên cầm quyền. Cảnh sát Ukraine tìm cách ngăn cản những người biểu tình.

Xung đột giữa cảnh sát và quân đội với những người biểu tình gia tăng vào ngày 19/2/2014.  Ngày 20/2/2014, Bộ Trưởng Nội Vụ Vitaliy Zakharchenko ký sắc lệnh cho phép bắn đạn thật vào những người biểu tình.   Xung đột gia tăng dẫn đến hơn 100 người chết; trong đó có 10 cảnh sát và binh lính, số còn lại là thường dân.

Ngày 21/2/2014, Tướng Yuri Dumansky, chỉ huy quân đội Ukraine từ chức vì ông không đồng ý với chính quyền trong việc dùng quân đội tấn công dân chúng.  Chủ Tịch Quốc Hội Volodymyr Rybak cũng từ chức vì lý do sức khỏe.  Cùng ngày hôm đó, Tổng Thống  Viktor Yanukovych và nhiều Bộ Trưởng rời nhiệm sở.

Ngày 22/2/2014, Quốc Hội Ukraine họp lại bỏ phiếu bãi nhiệm Tổng Thống Viktor Yanukovych; đồng thời bầu Mục sư Oleksandr Turchynov làm tân Chủ Tịch Quốc Hội.  Theo hiến pháp của Ukraine, Chủ Tịch Quốc Hội sẽ kiêm chức vụ Tổng Tống và Thủ Tướng trong trường hợp các chức vụ này không có người thay thế; do đó  Mục sư Oleksandr Turchynov đã trở thành Quyền Tổng Thống Ukraine cho tới khi tân Tổng Thống được dân chúng bầu chọn.

Đây không phải là lần đầu tiên Mục sư Oleksandr Turchynov giữ chức quyền lãnh đạo tại Ukraine.  Ngày 3/3/2010, trong cương vị Phó Thủ Tướng thứ nhất,  Mục sư Oleksandr Turchynov đã kiêm chức Thủ Tướng trong 8 ngày, cho tới khi Quốc Hội Ukraine chọn Mykola Azarov làm Thủ Tướng vào ngày 11/3/2010.

Oleksandr Turchynov là Mục Sư của Liên Hiệp Tin Lành Baptist Ukraine, thuộc hệ phái Slovo Zhizni (Lời Hằng Sống).  Mục sư Oleksandr Turchynov cũng là một nhà văn. Ông xuất bản tác phẩm Sợ Hãi Hoang Tưởng vào năm 2004.  Tác phẩm được dựng thành phim vào năm 2005 và được đề cử để dự thi giải Oscar cho những phim ngoại quốc hay nhất vào năm 2008.

Cộng Hòa Ukraine có 49 triệu dân, đa số dân chúng Ukraine theo Chính Thống Giáo; chỉ có 2.19% dân Ukraine là người Tin Lành, trong đó có 150.000 là tín hữu Baptist.

Châu Trân

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org   

©2012-2019 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top