Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Niềm Tin và Cuộc Sống » Nick Vujicic Thuyết Trình Tại Đài Truyền Hình TPHCM

Nick Vujicic Thuyết Trình Tại Đài Truyền Hình TPHCM

Nick Vujicic Thuyết Trình Tại Đài Truyền Hình TPHCM

Nick Vujicic Thuyết Trình Tại Đài Truyền Hình TPHCM

Theo tin từ Việt Nam, ngày 21/3/2015 Nick Vujicic đã trở lại Việt Nam.  Nick Vujicic là một nhà truyền giảng Tin Lành người Úc, đang sống tại Hoa Kỳ.  Nick Vujicic đến Việt Nam lần này để làm diễn giả cho chương trình Tỏa Sáng Nghị Lực Việt 2015 kéo dài từ ngày 22-25/2015.

Chủ đề của chương trình Tỏa Sáng Nghị Lực Việt năm 2015 là Nick, Bạn và Tôi.  Trong ngày đầu tiên, Nick đã trò chuyện với khoảng 500 em khuyết  tật, mồ côi, và vô gia cư tại phim trường của Đài Truyền Hình TPHCM.  Trong buổi gặp gỡ này, Nick đã khích lệ các em đừng tủi phận về những khiếm khuyết của mình nhưng hãy biết rằng sự khác biệt của mỗi cá nhân có vẻ đẹp riêng của nó.  Nick phân tích nếu tất cả loài hoa, cây cối, thú vật, núi non, sông suối trên thế giới đều giống nhau thì thế giới này sẽ mất biết bao điều xinh đẹp.

Nick nhắc các em rằng giá trị của một người không phụ thuộc vào hình dạng bên ngoài nhưng được đánh giá trên bản chất của người đó.   Bản thân Nick là một thí dụ.  Nick không có một hình dạng bình thường, nhưng rất nhiều người, ngay cả các em trong hội trường muốn làm bạn với Nick.  Ngược lại, nếu có một người lúc nào cũng khó chịu với người khác thì ít ai muốn làm bạn với người đó.  Nick cho biết nếu ai đó đặt điều kiện trên người khác phải có một tiêu chuẩn nào đó mới kết bạn thì họ vô tình đã đánh mất nhiều bạn tốt.

Nick lưu ý các em mỗi người được tạo dựng có mục đích.  Hãy biết yêu thương chính mình và cố gắng làm tốt nhất với khả năng và hoàn cảnh của mình.  Nick nhắc các em đôi khi trong cuộc sống các em cần một người hiểu biết, cảm thông, và khích lệ. Nick kể lại rằng trong quá khứ với cơ thể không tay, không chân, Nick không biết tương lai sẽ như thế nào. Tuy nhiên, một người dọn vệ sinh trong trường – là người thường trò chuyện với Nick sau khi tan trường – đã khích lệ Nick trở thành một nhà diễn thuyết.  Nick không bao giờ nghĩ rằng anh có thể làm như vậy nhưng với sự khích lệ của người này, Nick đã chia sẻ lại câu chuyện của mình cho một nhóm sinh viên.  Sau khi nghe Nick trình bày, một cô gái xúc động đã khóc. Lúc đó, Nick hiểu được cống hiến mà anh có thể làm; và đó là khởi đầu cho sự nghiệp diễn thuyết của Nick.

Từ kinh nghiệm đó, Nick khuyên các em nếu có thể được hãy trở thành những người bạn tốt và khích lệ những người khác.  Đôi khi, hoàn cảnh đặc biệt của mình cũng là niềm khích lệ cho những người cùng cảnh ngộ.  Nick cho biết lúc còn nhỏ, Nick rất buồn bực về những bất hạnh của mình.  Tuy nhiên đến năm 24 tuổi, Nick gặp gia đình Daniel, một em bé 19 tháng, thiếu chân tay như Nick.  Gia đình Nick đã đến thăm gia đình Daniel.  Mẹ của Daniel đã ôm mẹ của Nick và khóc.  Bà khóc vì vui mừng.  Quan sát cuộc đời của Nick, mẹ của Daniel vui hơn vì thấy tương lai của con mình vẫn còn nhiều hy vọng.

Nick khuyên các em hãy có ước mơ.  Hãy kiên trì!  Đừng bỏ cuộc!  Nick minh họa bằng cách cố gắng nhảy một bước dài với cơ thể không có chân bình thường của mình.  Tuy nhiên, Nick lưu ý các em rằng trong hoàn cảnh đặc biệt của mỗi cá nhân, các em không cần phải ráng sức nhảy những bước dài như vậy,  nhưng hãy thực hiện đều đặn từng bước nhỏ.  Hãy nhắm mục đích, kiên trì, đừng bỏ cuộc, đừng đổi hướng, thực hiện từng bước một thì sẽ đạt đến đích mình mong muốn.  Nick kể lại rằng trong một lần đá banh, anh ráng sức nhảy lên đá ngược lại một trái banh đang bay tới rất nhanh.  Kết quả Nick bị đau chân phải nằm một chỗ suốt ba tuần.  Nick lưu ý các em trong hòan cảnh đặc biệt không nhất thiết phải phản ứng như một người bình thường.  Hành động như vậy có thể gây tổn thương hơn là hữu ích.

Có lẽ do yêu cầu của Ban Tổ Chức, trong buổi nói chuyện đầu tiên này, Nick không được trình bày niềm tin nơi Chúa.  Tuy nhiên, những lời khuyên mà Nick đã hướng dẫn và khích lệ các em đều xuất phát từ Kinh Thánh.  Giá trị một người được đánh giá từ bản chất bên trong chứ không phải hình dáng bên ngoài được trích từ I Sa-mu-ên 16:7.   Chúa có chương trình tốt đẹp cho mỗi cá nhân và chương trình của Chúa mang hy vọng cho tương lai được chép trong Giê-rê-mi 29:11. Khái niệm về yêu thương chính mình được Chúa nhắc đến trong Mác 12:31. Tình bạn chân thật được ghi lại rất nhiều lần trong Thánh Kinh Cựu Ước và Tân Ước. Bỏ qua quá khứ, kiên trì nhắm mục đích hướng vào tương lai được trích từ Phi-líp 3:13-14.

Tối ngày 22/3/2015, Nick nói chuyện với các học sinh của trường Trung Học Phổ Thông Nguyễn Thị Minh Khai với chủ đề “Hãy Là Một Tấm Gương.”

Trong hai lần đến Việt Nam trước đây, hoạt động của Nick Vujicic chỉ tập trung tại Sài Gòn và Hà Nội; trong chương trình lần này, ngoài Sài Gòn, Nick Vujicic sẽ đến thăm và diễn thuyết tại Đà Lạt và Nghệ An. Chiều ngày 23/3/2015, Nick Vujicic sẽ thuyết trình với sinh viên, học sinh, và người khuyết tật tại Đà Lạt.  Ngày 24/3/2015, Nick sẽ đến thuyết trình tại Nhà Văn Hóa Lao Động tỉnh Nghệ An.  Chương trình này sẽ được truyền hình cho các tỉnh Quảng Bình, Huế, Thừa Thiên, Quảng Trị, Ninh Bình, Thanh Hóa và Hà Tĩnh.  Ngày 25/3/2015, Nick trở lại Sài Gòn.  Nick sẽ gặp gỡ các em học sinh tại trường tiểu học và trung học Hoa Sen; sau đó sẽ thuyết trình với các sinh viên của Đại Học Quốc Gia tại TPHCM trước khi tiếp tục chuyến diễn thuyết tại Bali và Nga.

Châu Trân
(22/3/2015)

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org  

Leave a Comment

©2012-2019 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top