Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Niềm Tin và Cuộc Sống » Bài Nói Chuyện Của Nick Vujicic – Ngày 21/5/2014

Bài Nói Chuyện Của Nick Vujicic – Ngày 21/5/2014

Nick_20140521_03

Sài Gòn – Việt Nam:

Chiều ngày 21/5/2014, Nick Vujicic đã đến tham dự chương trình Tỏa Sáng Nghị Lực Việt tại Trung Tâm Thể Dục Thể Thao Phú Thọ (Sài Gòn).  Mục đích của chương trình nhằm giới thiệu những tấm gương nghị lực tại Việt Nam.  Trong dịp này, Ban Tổ Chức đã dành cho Nick 10 phút để chia sẻ lại kinh nghiệm của anh.  Dưới đây là nội dung bài nói chuyện của Nick Vujicic.

Xin chào tất cả các bạn,

Tôi cảm nhận một vinh dự sâu xa vì được góp phần trong chương trình Tỏa Sáng Nghị Lực Việt tối nay.  Cá nhân tôi được khích lệ rất nhiều qua từng câu chuyện mà chúng ta đã nghe cho đến bây giờ.  Những câu chuyện thật cảm động.  Các bạn có thích chương trình không?  Tôi xin cảm ơn VTV, Tập Đoàn Tôn Hoa Sen, ông Vũ và mọi người đã thực hiện chương trình này.  Cảm ơn ông Vũ đã đem tôi trở lại Việt Nam.

Thật ra, bản thân tôi không hơn gì những người mà các bạn đã xem.  Mỗi người đều có một câu chuyện.   Tất cả chúng ta đều trải qua những thăng trầm.  Nhưng điều trước hết chúng ta cần là hãy yêu thương nhau và hãy nhìn về một tương lai tươi sáng.

Khi cha mẹ tôi thấy tôi không có chân tay họ không biết tương lai tôi sẽ như thế nào.  Tôi không thấy tương lai cho cuộc đời của mình; cha mẹ tôi cũng không thấy một tương lai tốt đẹp.  Nhưng mọi giông bão kéo đến, rồi cũng sẽ qua đi.  Và như chúng ta nhìn lại những năm tháng mà dân tộc Việt Nam đã trải qua, chúng ta vẫn tồn tại cho đến bây giờ.  Vì thế, hãy hướng về tương lai!

Tôi xin nói về những nan đề.  Tôi không có chân tay, nhưng tôi có một lợi thế của việc không có chân tay.  Tôi không cần phải rửa tay trước khi ăn.  Tôi không phải cột dây giày.  Nhưng khi tôi đi bơi, vì tôi là một người nhỏ con, khi tôi nhảy vào hồ, hay xuống biển, thì tôi nổi; miễn là trong phổi tôi có không khí thì tôi nổi.  Cho nên khi các bạn thấy tôi bơi, đừng chọc tôi cười, vì sẽ làm cho tôi bị chìm. 

Nhưng có một hôm, tôi ra biển.  Tôi có một bàn chân rất nhỏ, như một động cơ nhỏ.  Một ngày nọ, bạn tôi giữ tôi giữa sóng biển.  Thình lình, có một ngọn sóng rất lớn kéo đến, tôi la lên. Ngọn sóng rất lớn và rất mạnh làm tôi văng ra khỏi tay người bạn.  Lúc đó, tôi chìm trong sóng biển, trăn trở, xoay xở nhưng tôi không biết hướng nào là phía trên.  Cát phủ đầy mũi tôi. Áo của tôi phủ mặt tôi. 

Các bạn của tôi hỏi: Nick đâu rồi?  Nick đâu rồi?  Một người bạn tôi nói:  Tôi nghĩ là bạn giữ Nick mà!  Nick đâu rồi? 

Lúc đó, tôi vẫn còn chìm dưới nước.  Tôi không thể nào ngoi lên được; nhưng vì biết tôi có thể nổi lên miễn là tôi cố giữ hơi thở của mình, nếu tôi vẫn tiếp tục duy trì như vậy, tôi biết, sẽ có lúc tôi nổi lên mặt nước. 

Tuy nhiên, trở ngại của tôi là khi tôi nổi lên mặt nước, áo của tôi trùm mặt tôi, làm tôi không thở được.  Những người bạn thấy tôi nổi lên nói:  Nick kia rồi! Nick kia rồi! 

Và tôi lại bị chìm dưới một cơn sóng khác; trôi dạt từ bên này sang bên kia.  Tôi tự nhắc mình: Đừng hoảng hốt.  Hoảng hốt là điều tệ hại nhất mà bạn làm trong nghịch cảnh.  Hoảng hốt không thay đổi được điều gì.  Vì thế, hãy bình tĩnh.  Hãy đối diện với vấn đề trước mặt. Dù có lúc cuộc sống như những ngọn sóng nghịch cảnh xô đẩy dồi dập bạn từ nơi này sang nơi khác.  Hãy hình dung rằng: và rồi, bạn sẽ vươn lên. 

Bởi vì chân lý là điều này: Bất kể giông tố sóng cuồng lớn cỡ nào, bất kể mây đen u ám như thế nào; có thể cơn bão vẫn còn, không chịu qua đi, nhưng bạn vẫn có thể bay xuyên qua cơn bão, vượt trên tầng mây, vì bên trên những tầng mây mặt trời luôn chiếu sáng. 

Cũng vậy, Việt Nam sẽ vượt qua giông tố. Hãy tiếp tục ước mơ!  Hãy tiếp tục tiến lên!  Hãy dối diện từng ngày.   Tôi yêu mến các bạn. 

Đức Chúa Trời yêu thương Việt Nam.  Đức Chúa Trời yêu thương tất cả mọi người.

Tôi biết ông Vũ.  Ông là một Phật tử thuần thành và tôi là một người tin Chúa.  Tôi rất kính trọng ông Vũ.  Nhiều người hỏi chúng tôi tại sao chúng tôi đem tôi đến Việt Nam.  Bởi vì chúng tôi có một điểm chung.  Chúng tôi muốn truyền những động lực tích cực cho quốc gia của các bạn.  Chúng tôi muốn dân tộc các bạn trở nên mạnh mẽ.  

Lần đầu tiên tôi đến, tôi đến với thông điệp yêu thương, với thông điệp của niềm tin, để các bạn có khải tượng.  Và hôm nay tôi trở lại đây – bởi vì chương trình Tỏa Sáng Nghị Lực Việt –  các bạn thấy có nhiều người Việt, là những tấm gương về nghị lực tại quốc gia này.  Nick không phải là nguồn cảm hứng duy nhất.  Mỗi người chúng ta đều có thể là nguồn cảm hứng. Hiệp với nhau, chúng ta trở nên mạnh mẽ và đứng vững.

Chúng tôi rất háo hức đến Hà Nội sau chương trình này.  Chúng tôi nôn nóng được trao tặng những xe lăn cho những người có nhu cầu.  Tại sao?  Vì tình thương thể hiện qua hành động là điều quan trọng.  Chúng ta cần yêu thương nhau.  Chúng ta hãy sống với tinh thần trách nhiệm.  Hãy bình tĩnh.  Hãy nhận những trách nhiệm có thể giúp thay đổi hoàn cảnh.  Hãy làm tất cả mọi điều vì tình yêu thương.  Hãy nâng đỡ nhau.

Tôi muốn các bạn biết rằng tôi yêu các bạn và Đức Chúa Jesus yêu các bạn.  Tôi yêu các bạn với tất cả tấm lòng.  Đừng bỏ cuộc!  Hãy tiếp tục! Hãy tiến lên và có những ước mơ vĩ đại. 

Tôi yêu các bạn thật nhiều.  Cảm ơn các bạn!

Trong bài nói chuyện của mình, Nick Vujicic chia sẻ kinh nghiệm cá nhân mà anh đã đối diện với nghịch cảnh.  Nick so sánh nghịch cảnh như giông tố muốn nhận chìm cuộc sống của chúng ta.  Tuy nhiên, Nick nói rằng giông tố nào cũng có lúc phải qua đi, và do đó hãy vững tin và hướng về một tương lai tươi sáng.  Nick nhắc lại lịch sử Việt Nam là một minh chứng hùng hồn cho chân lý đó.  Dân tộc Việt Nam đã đối diện với biết bao trận cuồng phong nhưng vẫn tồn tại cho tới ngày nay.  Người Việt hãy nhìn về tương lai và tiếp tục vươn lên.

Nick lưu ý người nghe về những đặc điểm của nghịch cảnh, những sai lầm khi đối diện với nghịch cảnh, và điều nên làm khi đối diện với nghịch cảnh.  Nghịch cảnh có thể như  những ngọn sóng rất lớn, rất mạnh, bất ngờ tấn công chúng ta.  Nghịch cảnh có thể làm cho chúng ta rơi vào hoàn cảnh mà những bạn bè đã từng giúp mình nhìn nhau không biết làm thế nào để giúp mình nữa, khiến mình một mình phải chống chọi với khó khăn.  Sai lầm căn bản khi đối diện với nghịch cảnh là hoang mang.  Những điều nên làm khi đối diện với nghịch cảnh là phải bình tĩnh, hãy giải quyết từng việc một, phải kiên trì, và phải có ý chí vươn lên.

Dùng kinh nghiệm cá nhân, Nick nói rằng khi bị chìm dưới nước, anh biết rằng còn không khí trong phổi là anh sẽ có thể nổi lên. Kinh nghiệm thực tế của Nick là một minh họa thích hợp cho nguyên tắc: còn sống là còn cơ hội vượt khỏi nghịch cảnh.  Nick cũng nhắc một cạm bẫy đã khiến một người đã vượt thoát có thể sa vào nghịch cảnh trở lại.  Trong khi ở dưới nước, anh ráng giữ hơi thở để có thể vươn lên, nhưng khi đã nổi lên mặt nước, chiếc áo che mặt anh, làm anh không thở được, và sau đó một cơn sóng khác đã nhận chìm anh trở lại.  Đối với một số người, chiếc áo vinh quang của sự thành công đắc thắng làm họ choáng ngợp ngăn trở họ không thấy những làn sóng khác đang muốn nhận chìm họ xuống.

Trong khi nhiều người tại Việt Nam muốn học tập kinh nghiệm của Nick, khác với nhiều quốc gia khác, tại Việt Nam, Nick không được phép trình bày nhiều về yếu tố chính yếu đã giúp anh vượt qua những nghịch cảnh trong cuộc sống đó là đức tin và tình yêu nơi Chúa.  Trong hoàn cảnh như vậy,  Nick phải trình bày yếu tố đó trong một góc cạnh khác.

Nick cho biết đôi khi nghịch cảnh kéo dài; để đối diện với hoàn cảnh đó,  ý chí hướng thượng vươn lên là yếu tố căn bản để vượt qua nghịch cảnh.  Nick dùng hình ảnh được viết trong một số thánh ca minh họa rằng bên trên những đám mây đen, mặt trời luôn chiếu sáng.  Đức Chúa Trời vẫn tể trị bên trên những đám mây đen đang bao phủ cuộc đời bạn.  Và Nick đã nói thêm: Đức Chúa Trời yêu thương dân tộc Việt Nam.  Đức Chúa Jesus yêu các bạn.

Sau chương trình Tỏa Sáng Nghị Lực Việt tại Sài Gòn, Nick Vujicic sẽ ra Hà Nội để tặng quà cho những người khuyết tật và tham dự một chương trình khác được tổ chức tại Sân Vận Động Mỹ Đình vào tối 24/5/2014.

Châu Trân lược thuật
(21/5/2014)                   

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

 

 

©2012-2019 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top