Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Niềm Tin và Cuộc Sống » Suy Nghĩ Cuối Năm

Suy Nghĩ Cuối Năm

Suy Nghĩ Cuối Năm

Một năm Âm lịch sắp kết thúc, bạn có những cảm nghĩ nào?

Có lẽ nhiều người đang nghĩ đến năm Nhâm Dần sắp qua và năm Quý Mão đang tới. Khi nghĩ như vậy họ liên tưởng nhiều đến vận hạn của người này, người kia, cũng như của chính mình.  Ai cũng muốn tìm xem những ngày tháng mới của Quý Mão có đem lại hanh thông may mắn cho mình hay chờ đón những điều bất hạnh, xui xẻo. Ðây cũng chính là thời gian mà những người biết tử vi đẩu số được hỏi han tới. Dĩ nhiên là họ có nhiều điều để nói và thường thì người nghe rất thán phục. Người ta tin vào những điều đã nghe và không ít người ghi sâu vào tâm trí rồi lo sợ cho những điều xui xẻo sẽ đến, dù không có gì kiểm chứng được đúng sai.

Cũng có người chợt nhớ đến những người thân xa cách, cả năm không liên lạc, hỏi thăm nhau và không biết về đời sống của nhau như thế nào. Năm ngoái, tôi có gửi thiệp Mừng Xuân cho một người bạn mà lâu rồi không liên lạc. Sau một tuần, tôi nhận được thiệp hồi đáp, nhưng không phải của bạn tôi, mà là của con trai người bạn ấy. Chữ viết trong thiệp được nắn nót chứng tỏ người viết rất trân trọng: “Thưa bác, cháu là T, ông N.T.T. là ba của cháu. Ông vừa qua đời hồi tháng Sáu vì bệnh phổi, khi tìm ra bệnh cho ba cháu thì đã quá trễ. Hiện mẹ cháu đã dọn về ở với vợ chồng cháu, mẹ bảo cháu viết thiệp này báo tin cho bác và gửi những lời cầu chúc an khang thịnh vượng đến bác. Trân trọng kính chào bác.” Ðọc xong những lời này, tôi bùi ngùi thương tiếc người bạn già, và tự trách vì đã lâu không thăm hỏi bạn đến nỗi bạn mất cũng chẳng hay.

Thiết nghĩ nhớ đến người thân hay bạn bè vào những dịp lễ như Giáng Sinh, dịp cuối năm, đầu năm mới, hay Tết Nguyên Đán thì tốt nhưng còn những ngày thường thì sao? Xin đừng để cho những tấm thiệp của chúng ta trở nên muộn màng? Tôi từng nhận được một thiệp chúc mừng đầu năm trong đó có mấy câu thơ cũ của Thi sĩ Vũ Ðình Liên mà cứ vào dịp Tết, người ta lại nhắc đến, đó là:
 
Năm nay đào lại nở,
Không thấy ông đồ xưa.
Những người muôn năm cũ
Hồn ở đâu bây giờ?

Người gửi tôi mấy câu thơ này ở cách tôi nửa vòng trái đất, như có ý nhớ lại những thời gian sống gần nhau. Những kỷ niệm không tìm lại được nữa. Vâng, đó là những cảm nghĩ cuối năm của tôi, rất buồn và tiếc nuối làm sao! Tôi không nói những lời này để tạo một không khí cuối năm ảm đạm, mà chỉ muốn nhắc rằng ta cần quan tâm đến những người thân yêu, không phải chỉ vào dịp lễ lộc, nhưng suốt trong năm nữa. Những gì ta có thể làm cho họ là khi họ còn sống, còn sinh hoạt. Nhưng khi họ không còn thì ta làm gì cũng không có ý nghĩa nữa.

Như đã nói ở trên, cuối năm là dịp nhắc lại chuyện cũ người xưa và những ân tình với nhau. Giờ đây, ta hãy thử nghĩ đến cuộc đời của mình. Mình đã làm gì cho đời hay chỉ chờ mong đời làm gì cho mình? Ðây chính là nhân sinh quan của mỗi người. Một đứa trẻ sơ sinh cần được nuôi nấng có thể đến 15 năm, sau đó mới tự làm được những việc thông thường cho bản thân, nhưng vẫn còn giới hạn. Nếu một người đã 25 tuổi mà vẫn còn phải nhắc nhở các việc thông thường cá nhân, thì ta bảo rằng chưa trưởng thành. Nhưng thử tưởng tượng, có người đã khôn lớn, nhưng lúc nào cũng nghĩ rằng mình có quyền được hưởng, muốn mọi người phải phục vụ và không hề biết chia sẻ hay hy sinh là gì. Hoặc có người cả đời chỉ chăm lo lợi ích cho riêng mình, họ sợ thiệt hại đến bản thân, vì vậy chẳng khi nào dấn thân làm gì cho ai khác. Những người này rất dễ bất mãn trong những lúc không được xứng ý toại lòng. Đây là loại nhân sinh quan ích kỷ, không nên học theo. Mặt khác, có người luôn sống hòa đồng với mọi người, tìm phúc lợi cho người yếu kém và hy sinh những quyền lợi của mình để cho người thiếu may mắn được phần nào an ủi.

Ðây là loại nhân sinh quan mà Phúc Âm của Chúa Giê-xu khuyến khích và chính Chúa đã nêu gương sáng. Còn Bạn, vào những ngày cuối năm Âm lịch, Bạn nghĩ gì về thân phận mình? Bất mãn nhiều hơn thỏa mãn chăng? Năm qua Bạn đã đem niềm vui đến cho người khác, hay chỉ mong nhận quà bánh, tiền bạc hoặc những gì mọi người đem lại cho mình? Niềm vui thật và lâu bền không phải là việc nhận, nhưng là việc cho. Cuộc đời Bạn sẽ mang nhiều ý nghĩa nếu phần cho nhiều hơn phần nhận. Cuộc đời của xã hội chúng ta đang sống sẽ ra sao nếu mọi người đều chỉ chăm chú phúc lợi cho bản thân và gia đình mình? Mặt khác, cuộc đời chắc chắn sẽ tốt hơn nếu mọi người sống cho người khác nhiều hơn là cho chính mình. Tình thương là lẽ sống trong cuộc đời, không những của người nhận mà còn của người cho nữa.

Một ngày cuối năm mong sẽ là ngày Bạn nghĩ nhiều đến người khác, những người không được hạnh phúc như mình. Nhưng nghĩ vẫn chưa đủ và chưa làm cho Bạn vui bằng khi Bạn quyết tâm làm một việc nào đó cho người mà Bạn không mong được báo đáp. Cầu Chúa cho Bạn có những ý nghĩ hy sinh cao đẹp, bởi vì Chúa cũng đã làm như thế.

Nguyễn Sinh

Chân Trời Mới – Tháng 1/2023
Văn Phẩm Nguồn Sống

Thư Viện  Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

Leave a Comment

You must be logged in to post a comment.

©2012-2023 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top