Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Niềm Tin và Cuộc Sống » Giã Biệt Mục Sư Quả Phụ Nguyễn Nam Hải

Giã Biệt Mục Sư Quả Phụ Nguyễn Nam Hải

MSQPNguyenNamHaiMục Sư Quả Phụ Nguyễn Nam Hải
(1934-2014)

Garden Grove, California:

Bà Mục sư Quả phụ Nguyễn Nam Hải, tên thật là Nguyễn Thị Kim Thanh, sinh năm 1934 tại Bến Tre trong một gia đình tin kính Chúa.  Bà là em gái của cố Mục sư Nguyễn Thái Dương.

Từ năm 1955 tới năm 1958, bà theo học tại Trường Kinh Thánh Đà Nẵng.  Vào năm 1958, bà lập gia đình với Mục Sư Nguyễn Nam Hải.  Sau đó, bà hiệp tác với chồng hầu việc Chúa tại các Hội Thánh Phong Điền, Quả Lựu, Vị Thanh từ năm 1958 đến năm 1960.

Sau khi hoàn tất thời gian thực tập, bà trở lại học khóa tốt nghiệp tại Thánh Kinh Thần Học Viện Nha Trang.  Bà là một trong những sinh viên tốt nghiệp khóa đầu tiên tại Thánh Kinh Thần Học Viện Nha Trang vào năm 1961.  Sau đó, bà cùng chồng hầu việc Chúa tại Hội Thánh Mỹ Luông, An Giang, và Hội Thánh Chánh Hưng, Sài Gòn.

Trong thời gian hầu việc Chúa tại Sài Gòn, bà bắt đầu góp phần vào các giáo vụ phục vụ xã hội. Bà làm việc cho Tổ Chức Cứu Tế Xã Hội Tin Lành Việt Nam (Vietnam Christian Service) – cơ quan giúp những người nghèo, tàn tật, các nạn nhân chiến tranh và thiên tai – và Hội Hoàn Cầu Khải Tượng (World  Vision) trong chương trình hổ trợ các hội thánh thành lập trường tiểu học để giúp trẻ em nghèo.  Bà giảng dạy tại hai trại cải huấn tại Thủ Đức mỗi thứ bảy hằng tuần để giúp gái mãi dâm phục hồi nhân phẩm. Bà cũng dạy tiếng Việt cho các giáo sĩ thuộc Hội Truyền Giáo Menonite.

Sau biến cố 75, bà cùng ông tiếp tục hầu viêc Chúa, giúp người Việt tỵ nạn tại Camp Pendleton, và sau đó tại Glendale và Orange County, California. Ông  bà đã cộng tác  với Tiến sĩ  Mac  Burney, Tiến sĩ Larry  Ward, các cơ quan World Vision, World  Relief, và Food for the Hungry giúp định cư hàng ngàn người tị nạn tại vùng Southern  California.

Bà  đã  cùng chồng thành  lập Hội thánh Glendale, Santa Ana, San Bernadino, và Garden Grove.  Hội thánh Garden Grove là Hội Thánh Tin Lành Trưởng Nhiệm (Presbyterian) đầu tiên tại Hoa Kỳ.

Tại Hoa Kỳ, bên cạnh việc hổ trợ chồng trong việc xây dựng các hội thánh, bà tiếp tục hầu việc Chúa trong công tác xã hội. Năm 1994, bà thành lập chương trình nuôi các học sinh nghèo tại Việt Nam. Trong 20 năm qua, hàng trăm thanh thiếu niên tại các tỉnh Long An, Tây Ninh, Bình Phước, Đồng Nai, Bà Rịa đã được bà giúp đỡ theo học đại học.  Nhiều người đã noi gương bà dấn thân vào con đường hầu việc Chúa để giúp thế hệ kế tiếp.

Năm 1995, Mục sư Nguyễn Nam Hải về với Chúa. Trở thành quả phụ, bà tiếp tục hầu việc Chúa trong chức vụ Mục Sư Tuyên Úy, chăm sóc và giảng dạy Lời Chúa cho các em thanh thiếu niên Việt Nam phạm pháp trong các trại tù tại Orange County, California.

Bà Mục sư Quả phụ Nguyễn Nam Hải là một thành viên trong ban chứng đạo Hội Thánh Tin Lành Orange.  Bà đã góp phần trong việc thăm viếng, dạy Kinh-Thánh và nấu ăn tại viện dưỡng lão.  Bà vẫn tiếp tục hầu việc Chúa cho đến khi bị tai biến mạch máu não vào ngày 23/12/2013.  Ba tuần sau đó, bà về với Chúa vào ngày 9/1/2014, hưởng thọ 80 tuổi; để lại ba người con là Mục sư Tiến sĩ Nguyễn Nam Trung, Giáo sư Đại Học tại University of Central Florida, Nguyễn Nam Thành, Nguyễn Thị Kim Hoàng, 2 dâu, 1 rể và 10 cháu nội ngoại.

Lễ tiễn đưa bà Quả phụ Mục sư Nguyễn Nam Hải về với Chúa đã được tổ chức trọng thể vào 10 giờ sáng hôm nay ngày 18/1/2014 tại Presbyterian Church, Garden Grove, California. Thi hài của bà được an táng bên cạnh Mục sư Nguyễn Nam Hải tại Magnolia Memorial Park, Garden Grove, California.

Bà Quả phụ Mục sư Nguyễn Nam Hải là một trong những người đã khuyến khích Thư Viện Tin Lành trong việc sưu tầm, lưu trữ, và phổ biến các văn phẩm Tin Lành.

Ban Biên Tập Thư Viện Tin Lành chân thành phân ưu cùng tang quyến.

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

©2012-2019 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top