Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Niềm Tin và Cuộc Sống » Sơ Lược Tiểu Sử: Morrow Coffey Graham (1892-1981)

Sơ Lược Tiểu Sử: Morrow Coffey Graham (1892-1981)

Lời Ban Biên Tập:
Mục sư Tiến sĩ Billy Graham vừa về với Chúa vào ngày 21/2/2018.  Nhân dịp ngày Quốc Tế Phụ Nữ, Thư Viện Tin Lành xin giới thiệu một ít về Morrow Coffey Graham, người mẹ của Mục sư Billy Graham.

Morrow Coffey Graham
(1892-1981)

Gia Đình

Morrow Coffey Graham sinh ngày 23/2/1892, tại Mecklenberg County, North Carolina.  Tên thời con gái của bà là  Morrow Coffey.  Thân phụ của bà là Benjamin Morrow Coffey, một cựu chiến binh trong cuộc Nội Chiến Hoa Kỳ.  Tổ tiên của bà là những di dân đến North Carolina từ Scotland.

Từ lúc còn nhỏ, Morrow Coffey đã được cha mẹ hướng dẫn trong niềm tin của người Tin Lành theo truyền thống Trưởng Lão.  Mỗi tối cả gia đình đều dành thì giờ quây quần bên nhau đọc Kinh Thánh và cầu nguyện.  Đến Chúa Nhật, và vào những buổi nhóm đặc biệt trong tuần, cả gia đình đến thờ phượng Chúa tại Steel Creek Community Church, một nhà thờ khá lớn vào thời đó.  Lúc đó, cả thành phố Charlotte tại North Carolina chỉ có khoảng 35.000 dân nhưng gần một ngàn người là tín đồ của Steel Creek Community Church.

Morrow yêu mến Kinh Thánh từ nhỏ.  Hằng ngày, cô bé thường vào phòng đóng cửa lại rồi đọc Kinh Thánh. Cô bé học thuộc lòng Thi Thiên 119 – Thi Thiên dài nhất trong Kinh Thánh.

Morrow Coffey Graham sau này đã kể lại rằng không phải vì bà muốn tạo một thành tích học thuộc một Thi Thiên dài nhất nhưng vì Thi Thiên này chứa đựng những dạy dỗ sâu sắc cho bà từ thời niên thiếu.   Morrow Coffey Graham tin vào sự hướng dẫn của Lời Chúa được ghi lại trong Ê-sai 28:10 “Bởi vì nhận thức phải gia thêm nhận thức, nhận thức gia thêm nhận thức, hàng thêm hàng, hàng thêm hàng; một chút chỗ nầy, một chút chỗ kia!”  Bà đã lượm lặt chỗ này một chút, chỗ kia một chút, thêm vào đó những gì mình đã học hỏi tìm hiểu, và như vậy, sau một thời gian, một tổng thể được hình thành. Bà Morrow Coffey Graham cho biết tất cả những sự dạy dỗ và học hỏi góp phần tạo nên một con người toàn diện; do đó, mỗi người chúng ta và con cái chúng ta cần được tiếp cận với những dạy dỗ tốt đẹp suốt nhiều năm tháng.    

Thời Thanh Xuân

Morrow Coffey đã có dịp nhìn thấy người chồng tương lai của mình William Franklin Graham Sr. vài lần trước khi hai người có dịp trò chuyện với nhau. Dầu sống trong cùng một địa phương nhưng Morrow Coffey là tín đồ Trưởng Lão và William Franklin Graham Sr. là tín đồ Giám Lý nên hai người không cùng đi nhóm chung một nhà thờ. 

Như nhiều cô gái đang ở lứa tuổi thanh xuân, Morrow Coffey đã sững sờ khi nhìn thấy William Franklin Graham Sr. – một thanh niên cao lớn, hiên ngang, đẹp trai.  Trước đó hai năm, William Franklin Graham Sr. đã được Chúa biến cải, kinh nghiệm sự tái sinh cho nên chàng thanh niên này không những đẹp trai nhưng rất đàng hoàng và đạo đức.  Hơn thế nữa, cả Mecklenberg County không có ai có con ngựa và xe ngựa đẹp bằng ngựa và xe mà William Franklin Graham Sr. có. Giống như những cô gái thời nay thích những chàng trai có xe đẹp, những cô gái thời đó thích những chàng trai có ngựa và xe ngựa đẹp.  Rất nhiều cô gái tại Mecklenberg County đã thầm yêu trộm nhớ William Franklin Graham Sr. và mơ ước có một người chồng như vậy. 

Morrow Coffey là một trong những cô gái đó.    Morrow Coffey mong ước có ai đó giới thiệu mình với William Franklin Graham Sr.; và cô thậm chí còn cầu nguyện rằng nếu đẹp ý Chúa, xin Chúa cho cô được gặp chàng trai này.  Và lời cầu nguyện đó đã được Chúa nhậm. 

Một cô gái bạn thân của Morrow Coffey đã tổ chức một bữa tiệc tại nhà để đãi những bạn gái từ Atlanta tới.  Cô gái này đã mời thêm năm người khác trong đó có Morrow Coffey và William Franklin Graham Sr.  Sau bữa tiệc, William Franklin Graham Sr. đã hỏi Morrow Coffey rằng chàng có thể đưa cô về nhà hay không.  Tất cả các cô gái có mặt tại bữa tiệc nhìn Morrow Coffey với đôi mắt ghen tị, còn Morrow Coffey như đang sống trên mây.

Sau khi đưa Morrow Coffey về đến nhà, William Franklin Graham Sr. đã hỏi nếu được cô có thể cho chàng gặp lại vào thứ Bảy hay không.  Hai người làm quen và hò hẹn như vậy suốt 6 năm.  Mỗi tối Chúa Nhật, William Franklin Graham Sr. xin phép chở Morrow Coffey đến nhà thờ nhóm thanh niên rồi đưa trở về. Khi nào có những chương trình ca nhạc, William Franklin Graham Sr. cũng xin phép được đưa và rước như vậy. Thời gian trên xe ngựa là dịp cho hai người trò chuyện và tìm hiểu nhau.

Sáu năm trôi qua, khi William Franklin Graham Sr. nghĩ rằng chàng có đủ khả năng để lo liệu cho gia đình riêng của mình, chàng đã ngỏ lời xin cưới Morrow Coffey.  Hôn lễ đã được tổ chức vào ngày 16/10/1916.  Hơn hai năm sau, vào ngày 7/11/1018, bà sinh đứa con đầu lòng là William Franklin Graham Jr., về sau  trở thành nhà truyền giảng nổi tiếng thế giới Billy Graham.

Morrow Coffey Graham và con trai đầu lòng Billy Graham
(Ảnh: Billy Graham Evangelistic Association)

(còn tiếp)

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

 

©2012-2017 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top