Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Kinh Thánh » Cùng Học Kinh Thánh – Lu-ca 6:37-49

Cùng Học Kinh Thánh – Lu-ca 6:37-49

 CayMit

Cùng Học Kinh Thánh
Lu-ca 6:37-49

Câu Hỏi Gợi Ý

  1. Nếu có cơ hội làm việc trong ngành điện ảnh, bạn thích làm đạo diễn hay nhà phê bình phim ảnh? Tại sao?
  2. Có bao giờ bạn thất vọng khi ăn trái cây mà thấy không đúng phẩm chất như bạn tưởng hay không?  Bạn có thắc mắc vì sao người ta lại bỏ công trồng một loại cây như vậy không?

Câu Hỏi Thảo Luận

  1. Xin phân tích ý nghĩa của cây dằmcây đà trong hai câu Kinh Thánh (6:41-42). Xin nhận xét về tầm nhìn của một người có cây đà trong mắt.  Theo bạn người đó có thể thấy cây dằm trong mắt người khác hay không? Với khả năng quan sát như vậy, người đó có thể hoàn tất vai trò lãnh đạo, hướng dẫn (6:39) hay phê bình (6:37) cách chính xác không?  Theo 6:39, nếu muốn làm thầy, bạn cần phải làm gì? Tại sao Chúa gọi người có cây đà trong mắt là người đạo đức giả?
  2. Dựa vào khúc Kinh Thánh này, xin cho biết vì những lý do nào, chúng ta cần dè dặt trước khi phê bình hay lên án người khác (6:37-38, 6:41-42)?  Bạn hiểu câu 6:38 như thế nào? Đây là lời hứa hay là lời cảnh cáo?
  3. Làm sao bạn biết cây nào là cây tốt (6:43-44)?  Làm sao bạn biết người nào là người tốt (6:45)?  Bông trái hay phẩm chất của người thuộc về Chúa là gì?
  4. Theo Chúa, người thật sự tôn kính Ngài phải là người như thế nào (6:46)?  Xin phân tích phí tổn cho việc làm nền nhà (công, sức, thì giờ, vật liệu, tài chính, …). Dầu biết xây nhà không có nền móng, nhà sẽ sập; vì sao nhiều người vẫn làm như vậy?

Câu Hỏi Suy Gẫm

  1. Điều gì là những cây đà đang ngăn trở tầm nhìn của bạn, khiến bạn có nhận thức không đúng về người khác?  Làm thế nào để bạn có thể gỡ bỏ những điều đó?
  2. Nếu biết chắc rằng bạn sẽ nhận đúng như những gì bạn trao cho người khác thì bạn nên làm gì?
  3. Trải qua những giông tố trong cuộc đời, nền móng nào mà bạn từng xây trên bây giờ đã lung lay? Dựa vào phân đoạn Kinh Thánh này, bạn cần làm gì để xây lại một nền móng vững chắc cho cuộc đời của bạn?

Thánh Kinh Tham Khảo: Lu-ca 6:37-49

Xét Ðoán Người Khác
(Mat 7:1-5)

37. “Ðừng xét đoán ai để các ngươi khỏi bị xét đoán. Ðừng lên án ai để các ngươi khỏi bị lên án. Hãy tha thứ để các ngươi sẽ được tha thứ. 38. Hãy ban cho để các ngươi sẽ được ban cho. Người ta sẽ đong thật đầy, đè xuống, lắc xuống, và đổ vào cho tràn ra ngoài, rồi đem để trên đùi các ngươi, vì các ngươi đong cho người ta mức nào, các ngươi cũng sẽ được đong lại mức ấy.”

39. Ngài cũng kể cho họ một ngụ ngôn: “Có thể nào một người mù lại dẫn đường một người mù chăng? Chẳng phải cả hai sẽ rơi xuống hố sao?

40. Môn đồ không hơn thầy, nhưng người nào được huấn luyện đầy đủ thì cũng có thể được như thầy.

41. Sao ngươi thấy hạt bụi nhỏ trong mắt người khác, mà không thấy cái dằm trong mắt ngươi? 42. Sao ngươi có thể nói với người khác rằng, ‘Này bạn, hãy để tôi lấy hạt bụi trong mắt bạn ra,’ trong khi ngươi không thấy cái dằm trong mắt mình? Hỡi kẻ đạo đức giả! Trước hết hãy lấy cái dằm ra khỏi mắt ngươi, rồi ngươi mới thấy rõ, mà lấy hạt bụi ra khỏi mắt người khác.”

Xem Trái Biết Cây
(Mat 7:15-20; 12:33-35)

43. “Vì không cây lành nào sinh trái độc, và cũng không cây độc nào sinh trái lành, 44. vì người ta xem trái sẽ biết cây. Không ai hái trái vả nơi bụi gai, cũng không ai hái trái nho nơi lùm cây dại.

45. Người tốt do tích lũy điều tốt trong lòng mà lộ ra điều tốt, người xấu do tích lũy điều xấu trong lòng mà lộ ra điều xấu, vì do sự dầy dẫy trong lòng mà miệng nói ra.”

Hai Thứ Nền Tảng
(Mat 7:24-27)

46. “Tại sao các ngươi gọi Ta, ‘Lạy Chúa, lạy Chúa,’ mà không làm theo điều Ta nói?

47. Ta sẽ chỉ cho các ngươi thấy người đến với Ta, nghe lời Ta, và làm theo sẽ giống như ai. 48. Người ấy sẽ giống như người kia xây một căn nhà, đào móng thật sâu, và xây nền trên một vầng đá. Khi nước lụt dâng lên hoặc nước lũ tràn tới, nhà ấy vẫn chẳng nhúc nhích, vì đã được xây cất vững chắc.

49. Nhưng người nghe mà không làm theo sẽ giống như một người cất nhà mình trên mặt đất mà chẳng có nền. Khi nước lũ tràn tới, nhà ấy liền bị sụp đổ, và căn nhà bị hư hại rất nhiều.”

Leave a Comment

You must be logged in to post a comment.

©2012-2023 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top