Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Kinh Thánh » Lời Thứ Tha

Lời Thứ Tha

Lời Thứ Tha

Sáng thứ Sáu hôm ấy, đường phố Giê-ru-sa-lem thật huyên náo.   Dân Do Thái từ khắp nơi đổ về dự lễ Vượt Qua khiến đường phố đầy người.  Lễ Vượt Qua năm nay có một sự kiện đáng buồn, đó là Tổng đốc Phi-lát ra lệnh xử tử ba người Do Thái ngay trước ngày lễ. Hai trong số ba người đó là những tên cướp phạm tội giết người.  Người thứ ba là Chúa Giê-xu, người xứ Ga-li-lê.

Lính La Mã dẫn đoàn tử tội từ pháp đình ra pháp trường. Mỗi tử tội vác một cây thập tự mà chính họ sẽ bị đóng đinh vào đó.  Dân chúng, đặc biệt là những người từ xa mới về Giê-ru-sa-lem dự lễ, chen chúc hai bên đường đón xem.  Đám  đông hiếu kỳ theo đoàn tử tội ra ngoài thành đến đồi Gô-gô-tha là nơi bản án sẽ được thi hành.

Quân La Mã rõ ràng muốn sỉ nhục Chúa. Chúng bắt Ngài đội một vương miện bằng gai nhọn.  Chúng đóng đinh Ngài giữa hai tên cướp.  Trên đầu cây thập tự của Chúa, chúng treo dòng chữ: “Người nầy là vua dân Giu-đa.”  Sau khi đã đóng đinh Chúa, bọn lính chế nhạo Ngài và nói rằng: “Nếu ngươi là vua dân Giu-đa thì hãy tự cứu mình đi.”   Toán lính La Mã không chỉ sỉ nhục Chúa nhưng cũng cố tình làm sỉ nhục người Do Thái.

Điều ngạc nhiên đối với khách viễn phương đó là thái độ của các nhà lãnh đạo Do Thái và dân cư Giê-ru-sa-lem.  Họ vốn không ưa người La Mã nhưng lại đồng tình với bọn lính ngoại quốc về cách đối xử với Chúa Giê-xu;  thậm chí họ dường như hả hê khi thấy Ngài bị đóng đinh.  Nhiều người  đến xem đã chế diễu Chúa: “Ê!  Ngươi là kẻ nói rằng sẽ xây lại đền thờ trong ba ngày, hãy xuống khỏi thập tự và cứu lấy chính mình đi!”  Các nhà lãnh đạo tôn giáo Do Thái đã đồng tình với đám đông, nhạo cười Chúa và nói rằng: “Hắn đã cứu kẻ khác mà không cứu được chính mình.  Ngươi tự xưng là Đấng Cứu Thế.  Hãy xuống khỏi thập tự thì chúng ta sẽ tin.”

Những lời thốt ra bên chân thập tự sáng hôm ấy thật cay độc.  Những người đứng bên dưới dường như chưa thỏa mãn với việc Chúa bị tuyên án.  Ngài bị đóng đinh trên thập tự vẫn chưa làm họ thỏa dạ hay sao? Việc Chúa bị sỉ nhục vì bị đóng đinh như một kẻ tội đồ phải chăng vẫn chưa đủ?  Hay là những làn roi xé nát thân Chúa vẫn chưa đủ đớn đau? Phải chăng những mũi đinh xuyên thấu tay và chân Ngài vẫn chưa đủ nhức nhối?  Hay là những mũi gai đâm thấu trán Chúa vẫn chưa làm Ngài đau xót?

Đối với một số người đứng bên dưới chân thập tự, dường như những khổ hình đó vẫn chưa đủ.  Họ hả hê vì đã hành hạ thân thể Chúa, bây giờ họ lại muốn tra tấn luôn cả tinh thần của Ngài.  Họ ném những lời lăng nhục vào Chúa khi thân thể Chúa đang đau đớn tột cùng nhằm làm tổn thương Ngài.

Những người này thật bất nhân.  Lời nói của họ như muối xát vào những vết thương vẫn còn rướm máu, như nọc độc chích vào nỗi đau vẫn chưa lành.  Ai lại có thể đi nhạo báng một người đang hấp hối?     Có ai nỡ lòng nào đi chế diễu một người sắp lìa đời?  Tuy nhiên, những người này thích thú làm việc đó.  Họ như những con ruồi thích bám vào những vết thương làm cho đau đớn thêm.

Không phải chỉ những người có trách nhiệm, hay những người bàng quang chế diễu Chúa, làm cho Chúa đau khổ, nhưng chính kẻ có tội cũng nhạo báng Ngài nữa.  Một trong hai tên cướp bị hành hình chung với Chúa đã nhiếc móc Ngài.  Hắn nói: “Ngươi không phải là Đấng Cứu Thế sao?  Hãy cứu chính mình và cứu chúng ta nữa!”

Từ những người  thuộc tầng lớp thấp trong xã hội đến những người có trách nhiệm trong chính quyền đều sỉ nhục Chúa.  Những lời thốt ra bên chân thập tự sáng hôm ấy là những lời cố tình làm tổn thương.  Những câu nói đầy tính mỉa mai, châm chọc, cay đắng và nhục mạ.  Những lời nói tàn độc, mang tính tàn phá, chứa đầy hận thù và ghen ghét.

Có lẽ, đã có lần bạn kinh nghiệm những nỗi đau giống như vậy. Bạn nhức nhối vì những lời nhục mạ như những mũi tên nhắm vào bạn. Những mũi tên đó tạo nên những vết thương thật sâu, thấu vào nội tạng, khiến lòng tan vỡ, danh dự bị tổn thương, tình cảm bị sứt mẻ.  Kẻ thù hả hê còn bạn thì bị dằn vặt, đau đớn với những vết thương vẫn còn rướm máu.  Bạn thân mến!  Chúa Giê-xu đã từng trải những kinh nghiệm đau đớn và sỉ nhục như vậy.  Ngài hiểu thấu và cảm thông những nỗi đau của bạn.

Thời gian trôi qua, những vết thương cũ của bạn có thể đã liền da nhưng đầu mũi tên vẫn còn kẹt cứng trong xương thịt.  Thỉnh thoảng, nỗi đau cũ lại bộc phát làm bạn nhớ lại những lời nhục mạ khó quên, không thể nào thứ tha.  Những cơn đau nhức ấy dường như vẫn không có thuốc nào chữa trị được.

Trước những lời sỉ nhục Chúa, Ngài đã làm gì?  Sứ đồ Phi-e-rơ tóm tắt phản ứng của Chúa như sau: “Khi bị nguyền rủa, Ngài chẳng nguyền rủa lại; khi chịu đau khổ, Ngài chẳng hề hăm dọa nhưng phó thác mình cho Đấng phán xét công bình.” (I Phi-e-rơ 2:23).

Chúa Giê-xu không dùng cùng một ngôn ngữ đã lăng nhục Chúa để trả lời cho những người đang sỉ nhục Ngài.  Chúa Giê-xu không dùng quyền uy của Chúa để hăm dọa hay báo thù những người đang bách hại Ngài.  Thánh Kinh cho biết, trước những mũi tên độc mà những người ghen ghét đang bắn vào Ngài, khi máu từ những gai nhọn trên vầng trán thấm ướt mặt Chúa, khi lưng Chúa vẫn còn đau đớn với những lằn roi, khi tay chân Ngài bị nhức nhối vì những mũi đinh, khi thân thể Ngài đang bị quặn thắt với sức nặng bị treo lơ lửng trên thập tự,  Đức Chúa Giê-xu đã cầu xin với Đức Chúa Trời: “Lạy Cha!  Xin tha cho họ vì họ không biết mình đang làm điều gì.”

Lời cầu nguyện của Chúa Giê-xu “Lạy Cha!  Xin tha cho họ vì họ không biết mình đang làm điều gì”  là câu trả lời cho một thế giới đầy hận thù và ghen ghét. Đây là giải pháp mà Đức Chúa Trời dành cho nhân loại. Giải pháp đó đặt trên căn bản của tình yêu, sự cảm thông và sự thứ tha.  Những người đang chống đối Chúa tưởng rằng họ biết họ đang làm gì khi tấn công Ngài; tuy nhiên Chúa biết rõ hơn: những người đó chỉ là những công cụ của một quyền lực tối tăm đang chống lại Chúa, họ cần được thông cảm và tha thứ.

Chúa Giê-xu không chỉ tha thứ cho những người giết Chúa và sỉ nhục Ngài, Chúa đã chết thay cho họ.  Chúa nhận tất cả những đớn đau mà nhân loại, và của những người đang đứng dưới chân thập tự, muốn trút lên Ngài.  Chúa chấp nhận làm điều đó vì Ngài yêu họ và muốn cho họ được cứu rỗi.

Bạn thân mến!  Gô-gô-tha là nơi tình yêu của Đức Chúa Trời được giải bày thật rõ ràng.  Chúa yêu thương và tha thứ cho mọi người, trong đó có cả những người đã giết Ngài. Chúa cũng muốn cất đi những nỗi đau, những gánh nặng, những tội lỗi mà bạn đang có.  Ngài muốn ban sự tha thứ, sự cứu rỗi và sự bình an cho bạn.  Mời bạn tin nhận Chúa.

Phước Nguyên

www.thuvientinlanh.org
Tháng 4, 2012

 Xin đọc, cầu nguyện và giới thiệu www.thuvientinlanh.org

Leave a Comment

You must be logged in to post a comment.

©2012-2023 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top