Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Kinh Thánh » Tinh Thần Kiên Trì Của Vận Động Viên

Tinh Thần Kiên Trì Của Vận Động Viên

Kiên Trì

Tạp chí Times, trong số đặc biệt về thế vận hội phát hành vào ngày 30/7/2012, có một bài viết về Homare Sawa, thủ quân của đội tuyển bóng đá nữ Nhật.  Một năm trước đây, trong khi nước Nhật vẫn còn bàng hoàng trước tai nạn tại nhà máy điện nguyên tử Fukushima, Homare Sawa đã hướng dẫn đồng đội đánh bại đội tuyển Hoa Kỳ giành chức vô địch thế giới tại Frankfurt, Đức.  Trong trận chung kết vô địch thế giới năm 2011 đội tuyển Nhật bị dẫn trước hai lần nhưng họ đã gỡ huề hai lần và sau đó giành chiến thắng khi thi đấu phạt đền.  Chiến thắng đó đã mang lại niềm vui và hy vọng cho dân Nhật. Vài tháng sau, Homare Sawa được FIFA trao tặng giải Quả Cầu Vàng. Homare Sawa đã vượt qua các danh thủ Martha của Brazil và Alby Wambach của Hoa Kỳ để nhận giải thưởng xuất sắc này.

Sau chiến thắng lúc trở về nước, Homare Sawa và đội tuyển Nhật đã được tiếp đón như những anh hùng.  Khi được các phóng viên phỏng vấn,  Homare Sawa cho biết mục tiêu kế tiếp của đội tuyển nữ Nhật là chức vô địch Olympic tại London vào năm 2012.  Dân Nhật hy vọng đội tuyển bóng đá nữ của quốc gia họ sẽ lập kỳ tích vừa là vô địch thế giới đồng thời cũng là vô địch thế vận.

Vài tuần trước khi Thế Vận Hội London 2012 khai mạc, Homare Sawa cho biết đội tuyển Nhật chưa sẵn sàng để giành chức vô địch thế vận; tuy nhiên cô nói thêm: “65 phần trăm dân Nhật nghĩ rằng chúng tôi sẽ chiến thắng.  Chúng tôi không thể để cho họ thất vọng.”

Trước kỳ vọng của đồng hương và những người hâm mộ, trong hai tuần vừa qua đội tuyển nữ của Nhật đã thi đấu thật xuất sắc và họ đã giành được vé vào trận chung kết.  Chiều ngày  9/8/2012, hơn 83.000 khán giả đã mua vé đến xem trận tranh giải vô địch giữa đội tuyển Nhật với đội tuyển Hoa Kỳ tại sân vận động Wembley, London.  Hằng chục triệu người Nhật đã thức đến 2 giờ sáng để theo dõi trận đấu.  Bên cạnh đó, hàng trăm triệu người thế giới đã theo dõi qua internet và vô tuyến truyền hình.

Thánh Kinh so sánh cuộc tranh tài của các vận động viên thể thao với cuộc sống của người theo Chúa.  Tác giả thư Hê-bơ-rơ đã viết như sau: “Chúng ta được nhiều người chứng kiến như một đám mây rất lớn vây quanh. Hãy vất bỏ mọi gánh nặng và tội lỗi dễ vướng mắc, kiên trì chạy xong cuộc đua đã được đặt ra cho chúng ta. Hãy nhìn chăm vào Ðức Chúa Giê-xu, Ðấng Khởi Ðầu và Ðấng Hoàn Tất đức tin, là Ðấng vì niềm vui trước mặt đã gánh chịu thập tự giá, coi thường sỉ nhục, và đang ngồi bên phải ngai Ðức Chúa Trời. Vậy hãy nghĩ đến Ðấng đã chịu đựng thái độ thù nghịch của những kẻ tội lỗi đối với Ngài như thế, để anh chị em không thối chí và ngã lòng.” (Hê-bơ-rơ 12:1-3)

Tác giả thư Hê-bơ-rơ cho biết nếp sống của người tin Chúa cũng được nhiều người quan sát không khác gì các vận động viên thể thao.  Số người quan sát đó đông như những đám mây.  Một số trông đợi người tin Chúa mang lại những thành quả tốt đẹp.  Trong đám đông đó cũng có những người có thái độ thù nghịch muốn chúng ta thất bại. Vì thế, người tin Chúa phải vất bỏ những gánh nặng qua một bên, phải tránh những tội lỗi vương vấn, kiên trì tham dự cuộc đua, hướng vào mục tiêu là Cứu Chúa Giê-xu mà tiến tới.

Đội tuyển Nhật trong kỳ thế vận hội năm nay đã làm thất vọng đồng hương của họ và những người hâm mộ.  Các tuyển thủ Nhật đã thi đấu thật xuất sắc trong trận chung kết;  tuy nhiên đội tuyển Hoa Kỳ trội hơn, đã giành chiến thắng.

Như các tuyển thủ Nhật, bạn và tôi có lần đã vấp ngã trong cuộc thi của mình.  Thế Vận Hội kết thúc nhưng cuộc tranh tài không kết thúc.  Thánh Kinh dạy chúng ta nên kiên trì tham dự những cuộc thi vẫn còn tiếp diễn trong tương lai.

Đội tuyển Hoa Kỳ đã thất bại trong trận chung kết giải vô địch thế giới vào năm 2011 nhưng đã giành huy chương vàng tại Thế Vận Hội London 2012.  Carli Lloyd, người đã đá hỏng trái phạt đền vào năm 2011, là người ghi hai bàn thắng cho đội tuyển Hoa Kỳ trong trận chung kết năm nay.

Hành trình theo Chúa là một cuộc thi đường dài.  Mong bạn và tôi vẫn kiên trì theo Chúa và hoàn tất những kỳ vọng mà Chúa trông chờ nơi chúng ta.  Hãy nhìn xem Ðức Chúa Giê-xu noi gương Ngài mà hoàn tất cuộc đua.

Phước Nguyên

Thư Viện Tin Lành
9/8/2012

Leave a Comment

You must be logged in to post a comment.

©2012-2023 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top