Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Kiến Thức » Khảo Cổ: Khám Phá Mới Tại Khu Vực Biển Chết

Khảo Cổ: Khám Phá Mới Tại Khu Vực Biển Chết

Những mảnh vụn chép Kinh Thánh
Photo credit: Israel Antiquities Authority

Jerusalem, Israel

Theo tin từ Jerusalem, hôm nay ngày 16/3/2021, Cơ Quan Thẩm Định Cổ Vật của Israel (Israel Antiquities Authority) vừa thông báo rằng họ đã khám phá ra một số cổ vật trong một cái hang nằm trong vùng sa mạc thuộc phía nam của Jerusalem.  Theo ước tính sơ khởi, những cổ vật được tìm thấy đã được cất giấu trong hang cách đây 1900 năm. 

Trong số những cổ vật tìm thấy có những mảnh da ghi lại vài câu Kinh Thánh trong sách Xa-cha-chi và Na-hum.

Hai câu Kinh Thánh trong sách Xa-cha-ri được tìm thấy là Xa-cha-ri 8:16-17 “Đây là những điều các ngươi phải làm: Mỗi người hãy nói lời chân thật với người lân cận của mình. Tại cổng thành, hãy xét xử chân thật, công chính và thuận hòa. Không một ai toan tính điều ác trong lòng để làm hại người lân cận của mình. Đừng yêu thích việc thề nguyện giả dối – bởi vì Ta ghét tất cả những điều đó. Đức Giê-hô-va phán vậy.”

Hai câu Kinh Thánh trong sách Na-hum là Na-hum 1:5-6 “Các ngọn núi rúng động, các ngọn đồi tan chảy trước Ngài. Trái đất, thế giới, và mọi sinh vật trong đó chổi dậy trước sự hiện diện của Ngài. Ai có thể đứng trước cơn thịnh nộ của Ngài? Ai có thể chịu nổi sự nóng giận của Ngài? Cơn giận của Ngài tuôn ra như lửa, đá phải vỡ tan.”

Theo các nhà nghiên cứu, phát hiện vừa được công bố là phát hiện quan trọng nhất trong vòng 60 năm qua liên hệ đến các di tích thuộc vùng Biển Chết. 

Vào năm 1947, một cậu bé chăn cừu tình cờ phát hiện một cái hang tại vùng Qumran.  Trong hang có chứa nhiều bình đất đựng các sách cổ. Trong những sách cổ đó có những quyển sách ghi lại nội dung của Kinh Thánh Cựu Ước.  Những bản văn này đã được chép từ trước khi Đức Chúa Jesus giáng sinh.   Trong mưới năm sau đó, các nhà khảo cổ đã khảo sát khu vực Qumran, họ đã tìm ra 11 hang và thu thập được 981 văn bản từ những hang này.  Tuy nhiên, từ năm 1956 đến nay không có một phát hiện mới và quan trọng nào, cho đến những phát hiện được công bố ngày hôm nay.  

Giỏ đan bằng sợi
Photo credit: Israel Antiquities Authority

Trong những vật được tìm thấy, có một cái giỏ được đan bằng sợi. Theo các nhà nghiên cứu thuộc  Cơ Quan Thẩm Định Cổ Vật của Israel, cái giỏ này đã được làm cách đây hơn mười ngàn năm.  Có lẽ đây là cái giỏ đựng đồ vật xưa nhất trên thế giới vẫn còn tồn tại hiện nay. 

Thư Viện Tin Lành (2021)
www.thuvientinlanh.org

Leave a Comment

©2012-2019 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top