Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Lịch Sử » Chúa Giê-xu Tại Bắc Kinh – Chương 3.d

Chúa Giê-xu Tại Bắc Kinh – Chương 3.d

jib

Tạ Mã Sơn (Moses Xie)

Một lãnh đạo Hội Thánh đồng thời với Lâm Tường Cao là Tạ Mã Sơn, là người đã từng giúp cho Lâm Tường Cao in nhiều sách báo.

Tạ Mã Sơn sinh năm 1918, cùng năm sinh với Billy Graham, và cũng giống như Vương Minh Ðạo, ông tin Chúa vào lúc 14 tuổi; và là người tin Chúa đầu tiên trong gia đình của ông.  Song khác với Vương Minh Ðạo, một người Bắc Kinh, Tạ Mã Sơn là một người sói đầu, yếu ớt, sinh ra trong tỉnh Giang Tô, và sống hầu hết thời gian tại Thượng Hải.

Trong một bữa ăn tối tại Bắc Kinh, Tạ Mã Sơn đã kể cho tôi câu chuyện về sự bắt bớ mà ông bị bách hại vào thập niên 1950.  Là giám đốc của một Chương Trình Truyền Giáo tại Thượng Hải, ông từ chối không chịu gia nhập Phong Trào Tam Tự.  Tạ Mã Sơn bị bắt vào tháng 5 năm 1956 và bị tù 23 năm từ năm 1956-1979.

Vào thập niên 1980 -1990 Viên Hương Thành và Lâm Tường Cao không bị bắt, nhưng Tạ Mã Sơn bị bắt hai lần trong thời gian này.  Ông bị công an Thượng Hải bắt và dẫn đi.  Vào năm 1986-1987 Tạ Mã Sơn bị giam tại trại tù Thượng Hải 3 tháng vì đã tổ chức nhóm họp; và vào năm 1992 ông bị nhốt 3 tháng vì vi phạm luật hành chánh vừa được công bố vào năm 1992.  Theo luật này Cơ Ðốc nhân từ nơi này không được đến nơi khác trong nước để làm mục vụ, truyền giảng và dạy dỗ mà không có phép.

Tạ Mã Sơn rất bực tức về 24 năm ông bị tù.  Ông bị đối đãi tệ bạc hơn Vương Minh Đạo, Viên Hương Thành và Lâm Tường Cao.  Trong cuộc điều tra đầu tiên sau khi Tạ Mã Sơn bị bắt vào năm 1956, tay ông bị còng suốt 133 ngày, còng này quá chặt đã cắt đứt da thịt ông đến tận xương.  Lính canh kéo tóc ông, dùng giày đá vào ông, và mỗi ngày họ cố tình ép ông bỏ đức tin nơi Chúa.  Trong các cuộc tra tấn, Tạ Mã Sơn tự hỏi “Chúa ơi! Chúa ơi! Con theo Ngài hết lòng. Những điều này có nghĩa gì?”

Những đau đớn thể xác, dày vò tinh thần, đưa ông đếm điểm toan tự tử.  Một đêm nọ, ngay cả bị còng tay, ông tìm cách tháo bóng đèn trong phòng giam, rồi ông thò ngón tay vào ổ điện mong điện giựt chết; song điện thế yếu không đủ để giết ông, và ông ngã xuống trong phòng giam.  Lính canh từ cửa phòng la lên “Bộ ông muốn nằm vạ chính quyền hả.”  Sau đó, họ biết điều gì đã xảy ra.  Bạn đồng tù của ông sau này cho biết là các còng bằng sắt bằng cách nào đó đã dẫn điện đi nơi khác.

Tối hôm đó, Tạ Mã Sơn ăn năn và sám hối.  Nằm trên chiếc giường gỗ trong phòng giam, sau khi các bạn cùng phòng ngủ say, Tạ Mã Sơn đã khóc và cầu nguyện.  Thình lình ông nghe được lời phán bằng tiếng Trung Quốc “Ân điển Ta đã đủ cho con rồi.”  Ông nói ông nghe câu này được lập lại ba lần một cách rõ ràng.  Ðó là câu Kinh Thánh II Cô-rinh-tô 12:9 trong Tân Ước.  Bạn tù của ông đang ngủ, cửa phòng đóng lại, không thể một người tù nào đã nói những lời này với ông mà không bị lính canh biết.  Cho đến ngày nay ông vẫn tin đó là “Tiếng phán của Ðức Chúa Trời” [10]. Ân điển của Chúa thật mạnh mẽ. “Sau này khi tôi bị đánh, tôi không cảm thấy đau gì hết” Tạ Mã Sơn đã thuật lại [11].

Khi các cuộc tra tấn thể xác chấm dứt, Tạ Mã Sơn phải đối đầu với các thách thức khác trong tù.  Án tù của ông bị kéo dài thêm 2 năm nữa vì một người nào đó trong tù đã nghe ông làm chứng cho một tù khác.  Ðây là những năm ông phải ở trong tù tại một công xưởng thuộc tỉnh Thanh Hải, nơi nổi tiếng là nhà tù lao động khổ nhất.  Dầu án tù của Tạ Mã Sơn chấm dứt vào năm 1978, ông vẫn bị giữ trong tù.  Cuối cùng ông được thả về với gia đình tại Thượng Hải sau khi nghe Ðặng Tiểu Bình ra lệnh các tù nhân trên 60 tuổi đều được thả nếu họ đã ở tù 20 năm.

Ðau khổ vẫn theo ông sau khi ông được thả.  Vợ ông bị công an theo dõi khi ông bị tù, đã quyết định di dân đến Hoa Kỳ vào năm 1993.  Tạ Mã Sơn từ chối không theo bà dù ông được nhiều tổ chức Cơ Ðốc bên Mỹ mời.  Ông nói: “Ai sẽ tiếp tục công việc tại Trung Quốc.” Bà đã qua đời tại Mỹ và ông tái giá vào năm 1995.

Tạ Mã Sơn đang sống tại Bắc Kinh, ông được nhiều nhà ngoại giao đến thăm.  Tạ Mã Sơn cẩn thận để không bị bắt trở lại.  Ông tìm cách bảo vệ những người bạn trẻ đang lãnh đạo các Hội Thánh tư gia mà ông đã âm thầm huấn luyện.

©2012-2019 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top