Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Kiến Thức » Cùng Học Kinh Thánh: I Ti-mô-thê 3:2

Cùng Học Kinh Thánh: I Ti-mô-thê 3:2

Cùng Học Kinh Thánh: I Ti-mô-thê 3:2

Cùng Học Kinh Thánh
I Ti-mô-thê 3:2

Câu Hỏi Gợi Ý

  1. Bạn có thường cầu nguyện cho Mục Sư của bạn hay không? Nếu có, bạn cầu nguyện cho vấn đề gì? Nếu không, tại sao bạn không cầu nguyện cho Mục Sư của bạn?

Câu Hỏi Thảo Luận

  1. Theo Sứ đồ Phao-lô, tiêu chuẩn thứ năm mà người lãnh đạo Hội Thánh cần có là gì (3:2e)? Trong nguyên văn Hy Lạp, chữ κόσμιον (kosmion) – được dịch sang tiếng Việt là khả kính” (BDVN, BD2011, BDHĐ), “xứng đáng” (BD1925), “được người khác kính nể” (BPT) – mô tả một con người có đời sống trật tự, kỷ luật, không có tai tiếng, nhưng có ảnh hưởng tốt, đáng được kính trọng. Phẩm chất đó nói lên điều gì về nguyên tắc sống của người đó (Phi-líp 4:8-9; Châm Ngôn 22:11)? Phẩm chất đó nói lên điều gì về đời sống của người đó (Gia-cơ 3:13)? Phẩm chất đó nói lên điều gì về lời hứa của Đức Chúa Trời trên người đó (Ê-sai 58:13-14)? Tại sao Hội Thánh cần có những người lãnh đạo như vậy (3:5, 3:7)?
  2. Tiêu chuẩn thứ sáu mà người lãnh đạo Hội Thánh cần có là gì (3:2f; Tít 1:8)? Kinh Thánh dạy gì về việc tiếp khách (Sáng Thế Ký 18; I Các Vua 17; Lê-vi Ký 19:34; Phục Truyền 10:19; Ê-sai 58:7)? Kinh Thánh nói gì về đặc tính nầy của người tin Chúa (Rô-ma 12:13; Hê-bơ-rơ 13:2; I Phi-e-rơ 4:9)? Hội Thánh trong thời ban đầu đã thực hiện điều nầy như thế nào (Công Vụ 16:15; III Giăng 1:5-8)? Tuy nhiên, Kinh Thánh có lời cảnh cáo nào về việc tiếp khách thiếu suy nghĩ (II Giăng 1:10-11)? Tại sao phẩm chất hiếu khách là điều cần thiết cho người lãnh đạo Hội Thánh (Ma-thi-ơ 10:40-42, 25:31-45; Hê-bơ-rơ 13:2)?
  3. Tiêu chuẩn thứ bảy mà người lãnh đạo Hội Thánh cần có là gì (3:2g)? Người hầu việc Chúa phải giảng dạy khi nào (II Ti-mô-thê 4:1-5)? Người hầu việc Chúa phải giảng dạy những điều gì (II Ti-mô-thê 2:15; 4:2, Tít 1:9)? Mục đích của việc giảng dạy là gì (Ê-phê-sô 4:11-12)? Trách nhiệm giảng dạy thường kèm theo những hành động nào (II Ti-mô-thê 4:2b; Tít 1:9)? Người giảng dạy cần phải sống với tiêu chuẩn nào (Gia-cơ 3:1)? Thật ra, Đức Chúa Jesus muốn ai giảng dạy và giảng dạy cho ai (Ma-thi-ơ 28:19)?

Câu Hỏi Suy Gẫm

  1. Trong phân đoạn Kinh Thánh nầy, Sứ đồ Phao-lô nhắc đến tầm quan trọng của việc người lãnh đạo Hội Thánh phải có đời sống được kính trọng từ trong gia đình cho đến bên ngoài Hội Thánh (3:2, 3:5, 3:7). Theo bạn điều nầy có cần thiết trong xã hội hiện nay không? Tại sao? Bạn có thể làm gì để góp phần gây dựng sự kính trọng cho người hầu việc Chúa trong Hội Thánh của bạn?
  2. Kinh Thánh cho biết hiếu khách là một trong những đặc điểm của người tin Chúa. Trong quá khứ hàng trăm ngàn người tỵ nạn Việt Nam đã được nhiều tín hữu tại Hoa Kỳ, là những người vâng theo hướng dẫn của Kinh Thánh về vấn đề nầy, tiếp đón. Bạn đã từng được ai tiếp đón hay chưa? Nếu có, bạn có thể vì danh của Chúa tiếp đón những người khác hay không (Lê-vi Ký 19:34; Phục Truyền 10:19; Ma-thi-ơ 10:40-42, 25:31-45)? Tại sao?
  3. Tại nhiều Hội Thánh, tiếp khách là một trong những phương cách để truyền giảng – qua việc giúp đỡ những người tỵ nạn, các sinh viên và du học sinh, những người neo đơn, … Bạn và Hội Thánh của bạn có bao giờ thực hiện những chương trình tương tự hay chưa? Có bao giờ bạn mời bạn bè chưa tin Chúa tham dự những bữa tiệc trong gia đình vào những dịp đặc biệt như lễ Tạ Ơn, Giáng Sinh, sinh nhận, kỷ niệm ngày thành hôn, … để trình bày tình yêu của Chúa cho họ hay không? Nếu có, kết quả thế nào? Nếu không, điều gì ngăn trở bạn nói về Chúa trong khi bạn làm điều tốt là tiếp đãi những người khác?
  4. Có bao giờ bạn ngần ngại trong việc bước vào chức vụ hầu việc Chúa hay không? Kinh Thánh cho biết Môi-se là người đã được Chúa dùng để thiết lập luật lệ của Chúa trong Cựu Ước và ông cũng là người đã giảng dạy rất nhiều sứ điệp của Chúa. Tuy nhiên, vào lúc ban đầu khi Đức Chúa Trời gọi Môi-se vào trong chức vụ, ông đã làm gì (Xuất 4:10-12)? Vinh dự mà Môi-se có được ngày nay sau khi ông vâng theo lời Chúa, nhắc nhở cho chúng ta điều gì về quan điểm của cá nhân mình khác với cách nhìn và sự kêu gọi của Chúa? Nếu bạn được kêu gọi vào trong chức vụ giảng dạy Lời Chúa, bạn cần làm gì (II Ti-mô-thê 2:15; 4:2, Tít 1:9)?

Kinh Thánh: I Ti-mô-thê 3:1-2

Bản Dịch Việt Ngữ

  1. Lời đáng tin cậy đó là: Nếu có ai ước mong được làm giám mục, người ấy ước muốn một điều cao quý. 2. Vì vậy, giám mục phải là người không có gì đáng trách, là chồng của một vợ, cẩn trọng, tiết chế, khả kính, hiếu khách, có khả năng giảng dạy.
Bản Dịch 1925

  1. Ví bằng có kẻ mong được làm giám mục, ấy là ưa muốn một việc tốt lành; lời đó là phải lắm. 2. Vậy, người giám mục cần phải không chỗ trách được, là chồng chỉ một vợ mà thôi, có tiết độ, có tài trí, xứng đáng, hay tiếp khách và khéo dạy dỗ.

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

Đọc thêm: 

©2012-2023 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top