Cùng Học Kinh Thánh: I Ti-mô-thê 2:5-6
Cùng Học Kinh Thánh
I Ti-mô-thê 2:5-6
Câu Hỏi Gợi Ý
- Khi đối diện với hoàn cảnh thật nguy hiểm, bạn có vài cách để lựa chọn, nhưng nếu bạn biết có một cách để thoát khỏi tình trạng nguy hiểm nầy mà một số người đã chọn và được thành công, bạn sẽ làm gì? Bạn sẽ thử những cách khác hay là chọn cách mà mình biết sẽ đưa đến lối thoát? Tại sao bạn làm như vậy?
Câu Hỏi Thảo Luận
- Trong phần đầu của câu 5, Sứ đồ Phao-lô đã xác định một chân lý quan trọng nào (2:5a)? Đức Chúa Trời khẳng định có một Đức Chúa Trời nào khác ngoài Ngài hay không (Phục Truyền 6:4; Ê-sai 44:6)? Một số người nghĩ rằng có hai Đức Chúa Trời: Một Đức Chúa Trời của người Do Thái và một Đức Chúa Trời của người ngoại quốc. Điều đó có đúng hay không (Rô-ma 3:29-30, 10:12)? Những người hiểu rõ Kinh Thánh biết được điều gì (Mác 12:32; Gia-cơ 2:19)? Kinh Thánh Tân Ước dạy gì về điều nầy (Ê-phê-sô 4:6; Ga-la-ti 3:20b)? Đức Chúa Jesus dạy gì về điều nầy (Giăng 17:3)? Là người tin Chúa, chúng ta cần hiểu rõ điều gì (I Cô-rinh-tô 8:4-6)?
- Sứ đồ Phao-lô cho biết Đấng giữ vai trò liên kết giữa Đức Chúa Trời và loài người được gọi với danh hiệu nào (2:5b; Ga-la-ti 3:20a)? Theo Sứ đồ Phao-lô, Đấng đó là ai (2:5b-c; Hê-bơ-rơ 12:14)? Trách nhiệm của Ngài là gì (Hê-bơ-rơ 8:6, 7:24-25)? Kết quả tốt đẹp mà Ngài đem lại cho con người là gì (Hê-bơ-rơ 9:15)? Tại sao Ngài là Đấng duy nhất có thể giữ vai trò nầy (2:5; Ê-phê-sô 4:5; Giăng 3:16; Công Vụ 4:12)?
- Sứ đồ Phao-lô giải thích Đấng Christ đã làm gì (2:5c)? Kinh Thánh nói gì về điều nầy (Ma-thi-ơ 1:23; Lu-ca 2:10-11; Giăng 1:14)? Đấng Christ đã đến thế gian với tinh thần như thế nào (Phi-líp 2:6-8; Hê-bơ-rơ 2:6-13)? Một trong những lý do của việc Đấng Christ trở thành người (3:5c) là để làm gì (3:6a; Ê-sai 53:6; Ma-thi-ơ 20:28; Mác 10:45; Giăng 6:51, 10:15; Rô-ma 5:6; II Cô-rinh-tô 5:14-15, 5:21; Ê-phê-sô 5:2; Tít 2:14; Hê-bơ-rơ 9:12; I Phi-e-rơ 1:18-19; 2:24, 3:18; I Giăng 2:1-2, 4:10; Khải Huyền 5:9)? Một số công việc khác mà Ngài đã làm cho con người là gì (I Cô-rinh-tô 15:45-49; Hê-bơ-rơ 2:17-18, 7:25; I Giăng 2:1; Huyền 1:5)?
Câu Hỏi Suy Gẫm
- Trong phân đoạn Kinh Thánh nầy, Sứ đồ Phao-lô nhấn mạnh đến một chân lý quan trọng đó là chỉ có một Đức Chúa Trời duy nhất (2:5a). Nhiều phân đoạn khác trong Kinh Thánh cũng nói rõ chỉ có một Đức Chúa Trời duy nhất (Phục Truyền 6:4; Ê-sai 44:6; Mác 12:32; Gia-cơ 2:19; Ê-phê-sô 4:6; Ga-la-ti 3:20b; Giăng 17:3)? Có người nghĩ rằng có một Đức Chúa Trời cha và một Đức Chúa Trời mẹ; dựa vào những sự dạy dỗ trong Kinh Thánh, quan điểm nầy có đúng hay không? Kinh Thánh dạy chúng ta cần phải có thái độ nào đối với Đức Chúa Trời (I Cô-rinh-tô 8:4-6; Mác 12:30)? Chúng ta đang thực hiện điều Chúa căn dặn như thế nào? Chúng ta có thực sự “hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn, hết sức mà kính mến Chúa là Đức Chúa Trời” hay không?
- Trong phân đoạn Kinh Thánh nầy, Sứ đồ Phao-lô nhấn mạnh đến một chân lý quan trọng khác: Đó là chỉ có một Đấng Trung Bảo duy nhất ở giữa Đức Chúa Trời và loài người, và Đấng đó chính là Đức Chúa Jesus Christ (2:5b). Ngài chính là Đức Chúa Trời đã đến trong thân xác con người để mặc khải tình yêu của Đức Chúa Trời và thực hiện chương trình cứu rỗi của Đức Chúa Trời dành cho nhân loại (Giăng 3:16). Kinh Thánh cũng cho biết Ngài đã trở nên người giống như chúng ta để cảm thông những yếu đuối của chúng ta, để cứu giúp chúng ta (Hê-bơ-rơ 2:17-18) và cầu thay cho chúng ta (Hê-bơ-rơ 7:25; I Giăng 2:1). Ngoài Đức Chúa Jesus có ai đã làm những điều đó hay không? Vì sao chỉ có Đức Chúa Jesus là Đấng có thể giữ vai trò trung gian giữa Đức Chúa Trời và loài người (2:5; Ê-phê-sô 4:5; Giăng 3:16; Công Vụ 4:12)? Làm thế nào để bạn có thể giải thích cho những người chưa biết Chúa chân lý quan trọng nầy (Giăng 3:16, 14:6; Công Vụ 4:12)?
- Trong khi nhiều người quan niệm rằng “Đường nào cũng đến La-mã” hay “Đạo nào cũng tốt”, tuy nhiên Đức Chúa Jesus khẳng định rằng: “Ta là đường đi, lẽ thật, và sự sống; chẳng bởi ta thì không ai được đến cùng Cha” (Giăng 14:6). Nếu bạn muốn vào định cư tại một quốc gia, bạn sẽ thực hiện những yêu cầu và quy định nhập cư của quốc gia đó, hay ngược lại tự lập ra những quy định của mình rồi yêu cầu những viên chức tại quốc gia đó chấp thuận cho mình? Nếu bạn muốn vào sống trong nước của Đức Chúa Trời, bạn sẽ thực hiện những yêu cầu và quy định của Đức Chúa Trời, hay là bạn tự lập ra những quy định của mình rồi yêu cầu Đức Chúa Trời chấp nhận những điều kiện của mình? Như vậy ngoại trừ những quy định của Đức Chúa Trời, những công việc như tu thân, tích đức, làm lành, lánh dữ, …., hay bất cứ những điều nào khác, có giá trị cho việc cứu rỗi của chúng ta trước mặt Đức Chúa Trời hay không? Giải pháp hợp lý và hữu hiệu để được vào vương quốc của Đức Chúa Trời là gì (Giăng 3:16)?
Kinh Thánh:
Bản Dịch Việt Ngữ
- Bởi vì chỉ có một Đức Chúa Trời, và chỉ có một Đấng Trung Gian giữa Đức Chúa Trời và loài người, là Đấng Christ Jesus, cũng là người. 6. Ngài đã hiến chính mình làm giá chuộc cho tất cả, là một minh chứng đúng vào thời điểm thích hợp.
Bản Dịch 1925
- Vì chỉ có một Đức Chúa Trời, và chỉ có một Đấng Trung bảo ở giữa Đức Chúa Trời và loài người, tức là Đức Chúa Jêsus Christ, là người; 6. Ngài đã phó chính mình Ngài làm giá chuộc mọi người. Ấy là lời chứng đã làm đúng kỳ.
Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org
Đọc thêm: