Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Niềm Tin và Cuộc Sống » Vài Nhận Định Về Tin Hội Thánh Truyền Giáo Phục Hưng Và Dịch Covid Tại Thành Phố Hồ Chí Minh

Vài Nhận Định Về Tin Hội Thánh Truyền Giáo Phục Hưng Và Dịch Covid Tại Thành Phố Hồ Chí Minh

Theo tin từ Việt Nam, trong tuần vừa qua, các Mục sư Phương Văn Tân và Võ Xuân Loan, cùng nhiều tín hữu của Hội Thánh Truyền Giáo Phục Hưng tại Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh đã bị chính quyền Việt Nam đưa vào các trung tâm cách ly tại Củ Chi, Cần Giờ, Bình Dương, và Thủ Đức vì bị nhiễm Covid.

Theo bài viết “Khởi tố vụ án hình sự liên quan Hội Tin Lành truyền giáo Phục Hưng làm lây lan Covid-19” của Phóng viên Tỷ Huỳnh đăng trên trang web chính chức của VOV vào hôm qua, Chúa Nhật ngày 30/5/2021, “Cơ quan Cảnh sát Công an quận Gò Vấp đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” để tiến hành điều tra vụ án theo quy định của pháp luật.”  

Sau khi bài viết được phổ biến, một số độc giả đã bày tỏ thái độ phẫn nộ với các tín hữu của Hội Thánh Truyền Giáo Phục Hưng tại Gò Vấp nói riêng, và cộng đồng Tin Lành cũng như những người tin Chúa tại Việt Nam nói chung. Tuy nhiên khi đọc bản tin của VOV, những người đọc có ý thức sẽ ngạc nhiên và phải đặt câu hỏi không rõ vì sao VOV lại cho phổ biến một bản tin như vậy.

Trước hết đây là một bản tin vội vàng, có thể ngay cả người viết là phóng viên Tỷ Huỳnh, cũng như Biên Tập Viên của VOV cũng chưa đọc kỹ.  Bản tin của VOV đã đăng những dòng chữ sau: “Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), tính đến sáng nay (30/5), thành phố đã ghi nhận tổng cộng 133 ca nhiễm, trong đó, chỉ riêng Hội Tin Lành ruyền giáo Phục hưng đã có 126 trường hợp.” Việc VOV cho đăng một bài viết sai chính tả vô tình chứng minh thái độ cẩu thả thiếu trách nhiệm của cả phóng viên lẫn biên tập viên của VOV. Điều đáng tiếc là với một bản tin viết cẩu thả vội vàng như vậy nhiều độc giả lại tin.

Thứ hai, bản tin đã đưa ra những con số không đáng tin cậy. Phóng viên Tỷ Huỳnh cho biết địa điểm nhóm họp của Hội Thánh Truyền Giáo Phục Hưng, vốn là một ngôi nhà trong hẻm, chỉ có khả năng chứa được 20 người.  Vì  vậy số người khi nhóm họp lại với điều kiện cách ly phải ít hơn rất nhiều.  Tuy nhiên, bài báo đã thổi phồng rằng số  người đã bị nhiễm bệnh trong Hội Thánh Truyền Giáo Phục Hưng là 126 người; mặc dầu chính tác giả đã xác nhận rằng số tín hữu đã đăng ký chính thức của Hội Thánh Truyền Giáo Phục Hưng chỉ có 48 người, và ngay cả chính quyền thành phố thật sự cũng không biết Hội Thánh Truyền Giáo Phục Hưng có bao nhiêu tín  hữu. Tuy nhiên chỉ trong một thời gian rất ngắn khi thu thập tài liệu để viết bài báo, tác giả đã có thể đưa tin rằng “chỉ riêng Hội Tin Lành ruyền giáo Phục hưng đã có 126 trường hợp“.    

Thứ ba, bản tin của phóng viên Tỷ Huỳnh có một số mâu thuẩn khiến độc giả hoài nghi về tính trung thực của toàn bộ bản tin.

Phần đầu của bản tin cho biết: “Từ ngày 26/5/2021 đến ngày 29/5/2021, trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã có 98 trường hợp nhiễm Sars-Covid-2; trong đó hơn 60 trường hợp liên quan chuỗi lây nhiễm tại Hội Tin Lành truyền giáo Phục Hưng (do ông P.V.T và bà V.X.L phụ trách).”  Dựa theo tin tức trong phần này của bản tin, đến ngày 29/5/2021 có ít nhất 38 người tại Thành phố Hồ Chí Minh đã bị nhiễm Covid là những người không thuộc Hội Thánh Truyền Giáo Phục Hưng.

Tuy nhiên sau đó, bài viết đã đăng: “Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), tính đến sáng nay (30/5), thành phố đã ghi nhận tổng cộng 133 ca nhiễm, trong đó, chỉ riêng Hội Tin Lành ruyền giáo Phục hưng đã có 126 trường hợp.”  Trong phân đoạn này, phóng viên Tỷ Huỳnh cho biết cho đến sáng ngày 30/5/2021 cả Thành phố Hồ Chí Minh có 133 ca nhiễm Covid, trong đó có 126 trường hợp thuộc Hội Thánh Truyền Giáo Phục Hưng, như vậy người đọc sẽ hiểu rằng cho đến sáng ngày 30/5/2021 cả Thành phố Hồ Chí Minh chỉ có 7 người tại  bị nhiễm Covid là những người không thuộc Hội Thánh Truyền Giáo Phục Hưng. 

Trong cùng một bản tin, Phóng viên Tỷ Huỳnh đã tự mâu thuẩn với chính mình: Trước đó bản tin cho biết số người tại Thành phố Hồ Chí Minh bị nhiễm Covid không thuộc Hội Thánh Tin Lành Truyền Giáo Phục Hưng cho đến ngày 29/5/2021 đã là 38 người. Sau đó bản tin cho biết số người tại Thành phố Hồ Chí Minh bị nhiễm Covid không thuộc Hội Thánh Tin Lành Truyền Giáo Phục Hưng vào sáng ngày 30/5/2021 là 7 người. Hai con số, chỉ cách nhau có một đêm, nhưng khác hẳn nhau.  Tác giả không có một lời giải thích nào về sự thay đổi này cho nên người đọc không rõ con số ngày hôm trước đã được thổi phồng rồi ngày hôm sau được điều chỉnh, hay số liệu thay đổi vì một lý do nào khác.  Điều đó khiến người đọc thắc mắc về những số liệu đã được trích dẫn cũng như nội dung của toàn bộ bản tin không biết có còn mang tính trung thực và đáng tin cậy hay không. Hơn nữa, bài báo cũng không cho biết yếu tố nào khiến cho những chuyên viên trách nhiệm có thể khẳng định rằng nguồn Covid đã từ Hội Thánh Truyền Giáo Phục Hưng lây ra bên ngoài, nhưng không phải ngược lại là Covid từ cộng đồng bên ngoài lây vào trong Hội Thánh.

Nhìn từ một góc độ khác, nếu phóng viên Tỷ Huỳnh chỉ công bố trung thực những số liệu mà ông đã thu thập được, việc công bố bản tin này cho thấy VOV đã gián tiếp nói với độc giả rằng số liệu của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) là không đáng tin cậy bởi vì đã cơ quan này đã cung cấp những số liệu mâu thuẩn với nhau về số người bị nhiễm Covid tại Thành phố Hồ Chí Minh không thuộc Hội Thánh Tin Lành Truyền Giáo Phục Hưng chỉ cách nhau có một đêm. 

VOV là cơ quan truyền thông của chính phủ Việt Nam. Trong cả hai trường hợp, việc VOV phổ biến những chi tiết mâu thuẩn nhau ngay cả trong cùng một bản tin như vậy sẽ làm giảm uy tín của VOV.  Những người có trách nhiệm của VOV lẽ ra không nên cho phép phổ biến một thông tin như vậy.   

Thật ra, từ đầu năm 2021 số người nhiễm bệnh Covid tại Việt Nam đã gia tăng.  Điều này đã được báo cáo bởi chính phủ Việt Nam và đã được ghi nhận bởi Cơ Quan Y Tế WHO Của Liên Hiệp Quốc. Bạn đọc có thể tham khảo những số liệu chính thức của WHO về Covid-19 của Việt Nam tại địa chỉ sau: https://www.who.int/vietnam/emergencies/coronavirus-disease-(covid-19)-in-viet-nam/covid-19-situation-reports-in-viet-nam.  

Theo bản báo cáo số 32 công bố lúc 18:00 giờ ngày 7/3/2021, WHO cho biết tại Việt Nam từ ngày 25/1/2021 đến 7/3/2021 đã 892 ca mới nhiễm bệnh.  Trong đó Hải Dương (708); Quảng Ninh (61), Thành phố Hồ Chí Minh (36), Hà Nội (34), Gia Lai (27), Bình Dương (6), Bắc Ninh (5), Hải Phòng (4), Điện Biên (3), Hưng Yên (3), Hòa Bình (2), Bắc Giang (2), và Hà Giang (1).   Báo cáo số 28 của WHO công bố vào ngày 31/1/2021 cho biết ca nhiễm Covid đầu tiên trong năm 2021 tại Thành phố Hồ Chí Minh được xác định đã xảy ra trong khoảng thời gian từ ngày 25/1/2021-31/1/2021.

Theo báo cáo của WHO, vào đầu tháng 3 năm 2021 tại Thành phố Hồ Chí Minh đã có 36 người mới nhiễm bệnh Covid.  Như vậy, báo cáo của WHO cho thấy nguồn gốc của Covid bộc phát tại tại Thành phố Hồ Chí Minh đã có từ trước, và do đó không phải bắt nguồn từ Hội Thánh Truyền Giáo Phục Hưng tại Gò Vấp như báo chí và một số cơ quan truyền thông tại Việt Nam đã đưa tin trong những ngày qua.  Thay vì tìm cách đổ lỗi cho một số tín hữu Tin Lành về việc lây lan Covid tại Thành phố Hồ Chí Minh, các cơ quan truyền thông tại Việt Nam nên tận dụng phương tiện của mình để công bố những sự thật đem lại lợi ích cho công chúng.  

Cũng theo các báo cáo chính thức từ đầu năm 2021 đến hôm nay, ngày 31/5/2021, đã có hơn 7432 người mới bị nhiễm Covid tại Việt Nam. Trong khi các tỉnh thành khác không có nơi nào khởi tố những người mắc bệnh, việc chính quyền quận Gò Vấp dự định khởi tố các tín hữu Tin Lành tại Hội Thánh Truyền Giáo Phục Hưng không rõ có phải là một quyết định khôn ngoan hay không – bởi vì hành động này có thể góp thêm một bằng chứng với dư luận quốc tế về việc Việt Nam kỳ thị tôn giáo. 

Hơn nữa đa số độc giả phổ thông đều hiểu rằng những trường hợp nhiễm Covid gần đây liên hệ đến việc nhiễm những biến thể của virus xuất phát từ Anh và Ấn Độ.  Vì vậy tất cả những người nhiễm Covid gần đây tại Việt Nam – ngoại trừ những người đã từ ngoại quốc trở về – đều là nạn nhân của dịch bệnh Covid.  Những người có đầu óc suy luận bình thường đều hiểu rằng những tín hữu nghèo của một Hội Thánh rất nhỏ phải thờ phượng Chúa trong một căn phố nằm trong một ngõ hẻm tại Thành phố Hồ Chí Minh không phải là những người có khả năng đi ngoại quốc trở về để mang nguồn bệnh vào Việt Nam. Vì vậy việc vội vàng gán cho các tín hữu của Hội Thánh Truyền Giáo Phục Hưng là “ổ dịch” là một hành động vội vàng thiếu suy nghĩ.          

Thật ra các tín hữu của Hội Thánh Truyền Giáo Phục Hưng chỉ là những nạn nhân của dịch bệnh Covid và là nạn nhân của một kế hoạch vu khống đổ lỗi cho những khiếm khuyết đã xảy ra từ nhiều tháng trước đó.

Một trong những hệ quả không tốt khác của việc báo chí cũng như độc giả bêu xấu những người nhiễm Covid đó là trong tương lai nhiều người nhiễm Covid khác sẽ không dám đến bệnh viện, họ sẽ ở nhà và dịch bệnh sẽ lan truyền âm thầm và loan ra nhiều hơn, và đến khi đã bộc phát thì sẽ khó hơn rất nhiều để kiểm soát.

Châu Trân (31/5/2021)

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

Leave a Comment

You must be logged in to post a comment.

©2012-2023 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top