Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Niềm Tin và Cuộc Sống » Vài Nét Về Huấn Luyện Viên Park Hang Seo

Vài Nét Về Huấn Luyện Viên Park Hang Seo

Vài Nét Về Huấn Luyện Viên Park Hang Seo

Trong những tuần vừa qua, những người hâm mộ thể thao tại Việt Nam đã trải qua những giờ phút hân hoan khi đội tuyển bóng đá trẻ của Việt Nam (U23) lần lượt vượt qua các đội tuyển mạnh của châu Á để vào vòng tứ kết, bán kết, rồi chung kết giải vô địch Á châu dành cho những cầu thủ trẻ dưới 23 tuổi (U23). Trong trận chung kết, các cầu thủ trẻ Việt Nam đã thi đấu kiên cường dưới hoàn cảnh khắc nghiệt của thời tiết giá lạnh -8 0C trong một sân vận động đầy tuyết, và rồi chỉ thua trong phút cuối cùng của hiệp phụ để nhận chức Á quân của giải vô địch trẻ Á châu.     

Các cầu thủ trẻ Việt Nam trong trận chung kết vô địch Á châu

Theo các chuyên viên thể thao cũng như của nhiều người hâm mộ, một trong những yếu tố quan trọng đã dẫn đến thành tích lịch sử này là sự hướng dẫn của tân Huấn luyện viên trưởng Park Hang Seo. Trước đó chỉ vài tháng, vào tháng 7/2017 đội truyển Việt Nam đã không thể vượt qua được vòng loại của giải Đông Nam Á (Sea Game 2017) chỉ gồm 11 quốc gia trong khu vực. Nhưng chỉ vài tháng sau khi ông Park Hang Seo nhậm chức huấn luyện viên trưởng, đội truyển trẻ Việt Nam đã vào đến trận chung kết giả vô địch trẻ Á châu.

Park Hang Seo, tân huấn luyện viên trưởng của đội tuyển quốc gia Việt Nam và đội tuyển trẻ Việt Nam, là ai?

Park Hang Seo – Huấn Luyện Viên Đội Tuyển Việt Nam

Park Hang Seo (Park Hangeul – 박항서) sinh ngày 4 tháng 1 năm 1959 tại Sancheong, Gyeongsang Nam, Nam Hàn.  Thuở nhỏ, Hang Seo theo học tiểu học tại Saengcho, trung học tại Kyungshin, và sau đó tại đại học Hanyang University (1977-1980).

Năm 1978, Park Hang Seo được chọn là một trong những cầu thủ của đội tuyển trẻ Nam Hàn tham dự giải vô địch Á châu dưới 20 tuổi (U20). 

Sau khi tốt nghiệp đại học, Park Hang Seo thi hành nghĩa vụ quân sự (1981-1983) và chơi cho đội Army FC của Lục Quân Nam Hàn. 

Mãn hạn phục vụ trong quân đội, Park Hang Seo trở về đời sống dân sự và chơi cho câu lạc bộ Seoul FC (1984-1988). Sau đó, ông trở thành huấn luyện viên của đội này từ năm 1989-1996.  Trong khỏang thời gian này (1994), Park Hang Seo được mời vào ban huấn luyện của đội tuyển Nam Hàn tham dự FIFA World Cup 1994 tại Hoa Kỳ.  Sau đó, Park Hang Seo trở thành trợ lý huấn luyện viên của đội tuyển quốc gia Nam Hàn từ năm 2000-2002 với trách nhiệm chuẩn bị cho việc tham gia World Cup tổ chức tại Nhật Bản và Đại Hàn vào năm 2002.  Trong giải này, đội tuyển Nam Hàn đã lần lượt vượt qua Tây Ban Nha và Ý để đạt hạng tư thế giới.  Cũng trong năm 2002, Park Hang Seo trở thành huấn luyện viên trưởng của đội tuyển U23 Nam Hàn tham dự Đại Hội Thể Thao Á Châu (ASIAD 2002).  Tại giải này, đội tuyển U23 Nam Hàn đạt hạng ba.

Bên cạnh trách nhiệm làm trợ lý huấn luyện viên của đội tuyển quốc gia và huấn luyện viên trưởng của đội tuyển trẻ Nam Hàn, Park Hang Seo cũng đảm nhận công tác huấn luyện cho một số câu lạc bộ như Suwon Samsung Bluewings (1997-1999), Pohang Steelers (2003-2004), Gyeongnam FC (2005-2007), Chunnam Dragons (2008-2010), Sangju Sangmu Phoenix (2012-2015), Changwon FC (2017). Câu lạc bộ Sangju Sangmu Phoenix do Huấn luyện viên Park Hang Seo hướng dẫn đã hai lần đoạt chức vô địch.

Tháng 7/2017, sau thất bại của đội tuyển Việt Nam tại Sea Game 2017, Liên Đoàn Bóng Đá Việt Nam (VFF) quyết định tìm huấn luyện viên mới.  Sau khi Takashi Sekizuka, một huấn luyện viên người Nhật, qua một thời gian thương lượng, đã khước từ lời mời làm huấn luyện viên trưởng cho đội tuyển Việt Nam, Liên Đoàn Bóng Đá Việt Nam sang Đại Hàn tiếp xúc với Park Hang Seo.  Quá trình thương lượng chỉ diễn ra trong một ngày. Ngày 29/9/2017, Liên Đoàn Bóng Đá Việt Nam và Park Hang Seo đã đạt được những thỏa thuận căn bản. Park Hang Seo nhận lời làm huấn luyện viên trưởng cho Việt Nam với điều kiện tương đối dễ dãi. Ông bằng lòng ở trong khu cư xá của Liên Đoàn Bóng Đá Việt Nam trong thời gian làm việc tại Việt Nam.  Tiền lương của ông cũng thấp hơn so với đòi hỏi của một số ứng viên khác; và một phần tiền lương này sẽ do Liên Đoàn Bóng Đá Nam Hàn trả.

Tháng 10/2017, Park Hang Seo sang Việt Nam để ký hợp đồng chính thức. Park Hang Seo nhận lời đến Việt Nam trong lúc cộng đồng Tin Lành Việt Nam đang chuẩn bị cho lễ Kỷ Niệm 500 Năm Phong Trào Tin Lành Cải Chánh và chuẩn bị cho chương trình truyền giảng của Mục sư Franklin Graham tại Hà Nội.

Festival Yêu Hà Nội (8-9/12/2017) 

Sau khi hợp đồng được ký, ngày 15/10/2017, Liên Đoàn Bóng Đá Việt Nam chính thức giới thiệu Park Hang Seo là tân huấn luyện viên trưởng của đội tuyển quốc gia Việt Nam, đội tuyển U23 Việt Nam, và đội tuyển Olympic Việt Nam.

Ngày 14/11/2017, Park Hang Seo hướng dẫn đội tuyển quốc gia Việt Nam thủ hòa với Afganistan, giành đủ điểm để nhận vé tham dự giải Vô Địch Á Châu 2019.  Lần cuối cùng Việt Nam được tham dự giải này – và cũng là lần đầu tiên sau khi Việt Nam thống nhất – là vào năm 2007. Khi đó Việt Nam là một trong những nước chủ nhà đồng tổ chức giải.

Tháng 12/2017, Park Hang Seo bắt đầu công tác huấn luyện cho đội tuyển trẻ Việt Nam U23 để tham dự giải vô địch Á châu dành cho những cầu thủ trẻ dưới 23 tuổi.  Trong vòng đầu tiên, đội tuyển trẻ Việt Nam được sắp chung bảng với Nam Hàn (Korean), Úc (Australia) và Syria.  Đối diện với những đội cùng bảng rất mạnh, đội tuyển trẻ Việt Nam đã thua Nam Hàn (1-2), thắng Úc (1-0), hòa Syria (0-0) để giành vé vào vòng tứ kết.  Sau đó Việt Nam đã vượt qua Iraq, cựu vô địch của giải, để vào bán kết. Việt Nam tiếp tục thắng Qatar, đội có thành tích cao nhất tại giải này vào lúc đó, để vào chung kết.  Sau đó, đội tuyển trẻ Việt Nam (U23) đã đoạt hạng nhì giải vô địch cho các cầu thủ trẻ dưới 23 tuổi tại Á châu. Với kỳ tích đó, đội tuyển trẻ Việt Nam đã đem lại niềm vui và hãnh diện cho hơn 90 triệu người trong nước.  

Thành tích tại giải vô địch cho các cầu thủ trẻ dưới 23 tuổi tại Á châu, không phải là thành tích đầu tiên của Huấn luyện viên Park Hang Seo tại Việt Nam.  Chỉ trong vòng 100 ngày sau khi chính thức làm huấn luyện viên trưởng cho đội tuyển Việt Nam, Huấn luyện viên Park Hang Seo đã đạt thành tích kỷ lục so với các huấn luyện viên tiền nhiệm, đó là: hướng dẫn đội tuyển Việt Nam đoạt được vé tham dự vòng chung kết giải bóng đá Á châu 2019; thắng đội tuyển Thái Lan 2-1 (lần đầu tiên sau 10 năm) đoạt huy chương đồng giải M150; và sau đó đạt hạng nhì giải vô địch trẻ Á châu.

Sau những thành tích này, báo chí và nhiều người hâm mộ muốn biết điểm khác biệt căn bản giữa Huấn luyện viên Park Hang Seo và những người tiền nhiệm là gì. Điều gì đã giúp ông tạo nên những chuyển biến trong đội tuyển Việt Nam trong một thời gian rất ngắn và đã đạt được những kết quả nói trên.

Một khác biệt căn bản giữa Huấn luyện viên Park Hang Seo và những huấn luyện viên tiền nhiệm đó là Park Hang Seo không chỉ đến Việt Nam trong tư cách của một nhà chuyên môn về thể thao, nhưng cũng trong tư cách của một người người tin Chúa.  Bên cạnh việc chia sẻ những kinh nghiệm và kiến thức trong lĩnh vực chuyên môn, Park Hang Seo đã đến sống tại Việt Nam để làm nhân chứng cho Chúa qua nếp sống của một người tin Chúa. Trong thời gian làm việc tại Hà Nội, Huấn luyện viên Park Hang Seo sống trong cư xá của Liên Đoàn Bóng Đá Việt Nam.  Ông thường đến thờ phượng Chúa tại Grace River Church (Hội Thánh Sông Ân Điển), Hà Nội.

Hội Thánh Sông Ân Điển (Grace River Church) tại Hà Nội

Tình yêu và sự chân thành của một người kính sợ Chúa giúp Huấn luyện viên Park Hang Seo dễ gần gũi với các cầu thủ.  Ông tạo được sự tin cậy nơi họ, ông giúp họ vượt qua những nhận thức sai lầm để họ có ý chí vươn lên đạt những thành quả mà họ không thể làm trước đó.

Huấn luyện viên Park Hang Seo cho biết một trong những ngộ nhận của nhiều người là cầu thủ Việt Nam nhỏ con nên thể lực yếu.  Huấn luyện viên Park Hang Seo đã nhắc nhở các cầu thủ Việt Nam cần phải gạt bỏ quan niệm sai lầm đó.  Các cầu thủ cần phải tin là họ có đủ sức để tranh tài suốt cả trận đấu.  Bên cạnh lời khuyên, Huấn luyện viên Park Hang Seo đã hướng dẫn các cầu thủ Việt Nam cách tập luyện và chuẩn bị để tăng cường thể lực. Mặc dù trong một thời gian tập luyện ngắn chỉ vài tuần, thể lực các cầu thủ Việt Nam không thay đổi nhiều, nhưng nhận thức đúng đã giúp họ hoàn thành trách nhiệm trong ba trận đấu liên tục, mỗi trận kéo dài 120 phút. Không ít khán giả khi theo dõi những trận đấu này đã kinh ngạc không hiểu vì sao các cầu thủ Việt Nam có thể thi đấu trong suốt ba trận dài 120 phút như vậy; đặc biệt trong trận cuối cùng dưới trời giá lạnh và mặt sân phủ đầy tuyết.  Nếu không có nhận thức đúng đắn về thể lực, các cầu thủ Việt Nam có thể đã buông xuôi và thua ngay trong trận tứ kết; không thể đi tiếp vào những vòng trong và đạt những thành tích mà họ đã đạt được.   

Là người tin Chúa, bên cạnh việc giúp các cầu thủ Việt Nam phát triển những kỹ năng chuyên môn, Huấn luyện viên Park Hang Seo nhấn mạnh đến đạo đức và tinh thần của các cầu thủ trẻ, đặc biệt trong thời gian họ cùng làm việc với ông.  Những người hâm mộ nhận thấy có một sự thay đổi rõ rệt trong phẩm chất của đội tuyển trẻ Việt Nam.  Các cầu thủ trẻ Việt Nam thi đấu với thái độ trầm tĩnh, tự tin, hiệp nhất, kiên cường và thông minh.  Bên cạnh đó, các cầu thủ Việt Nam đã không dùng những thủ đoạn gian dối để đạt chiến thắng.  Những điểm mà họ đạt được trong mỗi trận đấu là những điểm thuyết phục. Đối phương thua trận phải công nhận thành tích của họ. Đặc điểm này đã được Liên Đoàn Bóng Đá Á Châu ghi nhận khi trao giải Fair Play cho đội tuyển trẻ Việt Nam. 

Đội tuyển trẻ Việt Nam được trao giải Fair Play

Trong trận tứ kết với Iraq, hình ảnh huấn luyện viên Park Hang Seo đặt tay cầu nguyện cho thủ môn Bùi Tiến Dũng trước lúc đá luân lưu đã khiến nhiều người chú ý.  Tại Nam Hàn,  báo chí  đã đặt biệt danh cho Huấn luyện viên Park Hang Seo là “the sleeping one” – một người ngủ gục  trong khi các cầu thủ mình thi đấu.  Vào mùa thi đấu, Huấn luyện viên Park Hang Seo có khi làm việc hơn 15 giờ mỗi ngày;  do đó, mệt mỏi do thiếu ngủ là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, là người tin Chúa, Huấn luyện viên Park Hang Seo thường xuyên cầu nguyện cho các cầu thủ của mình.  Ông không cầu nguyện xin Chúa ban chiến thắng, nhưng xin Chúa cho các cầu thủ có sự bình tĩnh, khôn ngoan, và khéo léo để thực hiện tốt nhất cơ hội mà họ có được. 

HLV Park Hang-seo cầu nguyện cho thủ môn Bùi Tiến Dũng

Cầu nguyện là một sinh hoạt bình thường trong nếp sống của người tin Chúa.  Huấn luyện viên Park Hang Seo không ngần ngại trình bày việc ông thường cầu nguyện cho các cầu thủ của mình với báo chí. Sau trận Việt Nam thắng Qatar, giành được quyền thi đấu trận chung kết, Huấn luyện viên Park Hang Seo cho biết “Hằng ngày, tôi vẫn cầu nguyện để đội bóng trở nên tốt hơn”.

Trước khi đến Việt Nam, Huấn luyện viên Park Hang Seo là một chấp sự của Hội Thánh Tin Lành Giám Lý Kwanglim tại Nam Hàn. Hội Thánh Kwanglim, cũng như nhiều Hội Thánh lớn tại Nam Hàn, rất coi trọng sự cầu nguyện.  Những thay đổi kỳ lạ của đội tuyển U23 của Việt Nam có lẽ không phải chỉ là kết quả từ lời cầu nguyện của một mình Huấn luyện viên Park Hang Seo, nhưng cũng đến từ lời cầu nguyện của nhiều tín hữu từ Hội Thánh nhà của ông.  Rất nhiều tín hữu đã cầu nguyện cho Huấn luyện viên Park Hang Seo và công việc của ông.

Giờ cầu nguyện tại Hội Thánh Tin Lành Giám Lý Kwanglim, Nam Hàn

Điều đáng lưu ý là không phải chỉ có những cầu thủ trong đội tuyển trẻ Việt Nam cần được cầu nguyện, nhưng thế hệ trẻ Việt Nam cũng cần được cầu nguyện.   Trong quá khứ, một số quan niệm sai lầm – không rõ vì vô tình hay cố ý – đã được gieo vào tâm khảm của người Việt.  Rất nhiều người, thuộc những thế hệ trước, do chịu ảnh hưởng từ những quan niệm này đã cam chịu với số phận hoặc đổ thừa cho hoàn cảnh, đã không có ý chí để vươn lên. Điều này không chỉ mang lại tai hại cho cá nhân, nhưng cũng cho gia đình và cho dân tộc.

Trong những năm gần đây, một số người có trách nhiệm tại Việt Nam đã ý thức được mối nguy hại sâu xa đó, và đã cởi mở hơn với niềm tin của Cơ Đốc giáo. Việt Nam là một quốc gia với hơn 90 triệu dân và có tỷ lệ người trẻ rất đông. Thế hệ trẻ của Việt Nam có nhiều tiềm năng.  Hy vọng rằng thế hệ trẻ Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội hơn để được hướng dẫn bởi những chân lý trong Lời Chúa, từ đó họ có một nhận thức đúng đắn cho cuộc sống của mình và có thể vươn lên đạt những điều tốt đẹp cao quý cho mình, cho cộng đồng, và cho dân tộc. Xin cầu nguyện để Lời Chúa được phổ biến rộng rãi cho mọi người, trong đó có thế hệ trẻ tại Việt Nam.       

Những đóng góp của Huấn luyện viên Park Hang Seo cho đội tuyển trẻ Việt Nam đã được chính phủ Việt Nam ghi nhận.  Thủ Tướng Việt Nam đã đề nghị và Chủ Tịch nước Việt Nam đã quyết định tặng huy chương lao động hạng ba cho Huấn luyện viên Park Hang Seo.  Đây là một kỷ lục được trao cho một người chỉ mới đến sống và làm việc tại Việt Nam có bốn tháng.

Về phía Nam Hàn, sau khi theo dõi thành tích của Huấn luyện viên Park Hang Seo và đội tuyển Việt Nam, Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in cho biết điều đó đã đem Việt Nam và Nam Hàn đến gần với nhau hơn.  Hy vọng qua nếp sống của những người tin Chúa, nhiều người Việt sẽ đến gần với Chúa hơn.

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

Leave a Comment

©2012-2019 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top