Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Thời Sự » Kỷ Niệm 20 Năm Liên Hữu Tin Lành Quốc Tế Hà Nội (1995-2015)

Kỷ Niệm 20 Năm Liên Hữu Tin Lành Quốc Tế Hà Nội (1995-2015)

 HIF_02 Quang cảnh lễ kỷ niệm 20 năm Liên Hữu Tin Lành Quốc Tế Hà Nội
(Tài liệu: Hanoi International Fellowship)

Kỷ Niệm 20 Năm Liên Hữu Tin Lành Quốc Tế Hà Nội (1995-2015)

Vào đầu thập niên 1990, khi Việt Nam áp dụng chính sách mở cửa, các doanh nhân và chuyên viên ngoại quốc thuộc nhiều ngành khác nhau đã đến làm việc tại Hà Nội.

Tháng 8/1995, một số tín hữu Tin Lành ngoại quốc đã họp lại với nhau để thờ phượng Chúa vào mỗi Chúa Nhật.  Vài tuần sau, điểm nhóm được dời đến Xuân Thủy và phát triển thật nhanh kể từ đó.  Để đáp ứng với sự tăng trưởng, địa điểm nhóm đã nhiều lần dời từ khách sạn này sang khách sạn khác trong những năm sau.  Đến năm 2011, số tín hữu thờ phượng Chúa hằng tuần đã vượt quá 400 người.

HIF_01Hát thờ phượng Chúa trong lễ kỷ niệm 20 năm HIF
(Tài liệu: Hanoi International Fellowship)

Sáng hôm nay, ngày 1/11/2015, cộng đồng Tin Lành quốc tế tại Hà Nội đã làm lể kỷ niệm 20 năm thành lập Hanoi International Fellowship (HIF).  Hiện nay Liên Hữu Tin Lành Quốc Tế tại Hà Nội có ba chi hội,  mỗi tuần có bốn xuất thờ phượng tại ba địa điểm khác nhau với khoảng 550 người tham dự.  Các tín hữu Tin Lành quốc tế tại Hà Nội đến từ hơn 50 quốc gia khác nhau.

Nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển và sinh hoạt của các tín hữu, Liên Hữu Tin Lành Quốc Tế tại Hà Nội dự định xây nhà thờ.  Xin cầu nguyện cho vấn đề này.  Khác với thủ đô của các quốc gia khác trên thế giới, tại Hà Nội có rất ít nhà thờ Tin Lành. Nhà thờ Tin Lành Việt Nam tại Hà Nội quá nhỏ khó có thể tiếp các nguyên thủ quốc gia và các nhân vật quan trọng, là những tín hữu Tin Lành, khi đến thăm Hà Nội. Năm 2006, khi Tổng Thống George Bush đến thăm Việt Nam, vì nhà thờ Tin Lành Việt Nam tại Hà Nội quá nhỏ không đủ chỗ cho người tham dự và thiếu điều kiện an ninh, cho nên Tổng Thống George Bush đã đến thờ phượng Chúa tại nhà thờ Công giáo.

Tưởng cũng nên nhắc lại, các tín hữu Tin Lành ngoại quốc đã đến sống và làm việc tại Hà Nội từ khá lâu.  Năm 1637, vua Lê và chúa Trịnh đã cho các tín hữu Tin Lành Hòa Lan đến kinh doanh và sau đó thờ phượng Chúa tại Kẻ Chợ (Hà Nội).  Các tín hữu Tin Lành Anh đã đến sống và làm việc cho chi nhánh của Công Ty Đông Ấn Anh tại Kẻ Chợ từ năm 1672.  Các tín hữu Tin Lành Pháp đã sinh hoạt tại Hà Nội từ thập niên 1890; và năm tới đây, năm 2016, Hội Thánh Tin Lành Việt Nam tại Hà Nội sẽ kỷ niệm 100 năm các giáo sĩ Phúc Âm Liên Hiệp (Christian and Missionary Alliance) đến thành lập giáo vụ tại Hà Nội.

tonkin_hanoi_eglise_protestante_01sNhà thờ Tin Lành Pháp tại Hà Nội
(Tài liệu: Sở Bưu Điện Đông Dương)

Châu Trân

Thư Viện Tin Lành (1/11/2015)
www.thuvientinlanh.org

                      HIF_03Tín hữu tham dự kỷ niệm 20 năm thành lập HIF
(Tài liệu: Hanoi International Fellowship)

©2012-2019 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top