Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Kiến Thức » Hạnh Phúc Chỉ Nam

Hạnh Phúc Chỉ Nam

Bible_01
Hạnh Phúc Chỉ Nam

Trong năm, Tết Nguyên Đán là dịp hai chữ “hạnh phúc” được nhắc đến nhiều nhất. Chúng ta cầu chúc hạnh phúc cho người khác và cũng được người khác chúc lại.

Dĩ nhiên điều gì chúng ta nghe hay nói đến nhiều, thường lưu lại trong tâm trí, tạo thành một ấn-tượng, khiến ta suy nghĩ. Hạnh phúc là gì? Theo quan-niệm chung của nhiều người: hạnh phúc là sự sung sướng thỏa lòng. Học giả Đào Duy Anh định nghĩa “hạnh phúc” là “mọi sự được như ý”.

Khá đông người nghĩ rằng tiền bạc tạo nên hạnh phúc. Họ lý luận: “Có tiền mua tiên cũng được.” Sự thật, tiền bạc có tạo nên hạnh-phúc cho con người không?

Dĩ nhiên trong những xã hội văn minh, tiền bạc là phương tiện đổi chác cần thiết; nhưng tiền bạc tựu trung không thể đem lại hạnh phúc cho con người, bởi vì con người không bao giờ thỏa mãn với tiền bạc.  Một tờ báo ở London đã treo một giải thưởng cho độc giả nào đưa ra một định nghĩa đúng hơn hết về “tiền bạc.” Kết quả, phần thưởng ấy lọt vào tay người đã đưa ra định nghĩa sau: “Tiền bạc là một công cụ có thể mua cho bạn tất cả mọi thứ, trừ hạnh phúc; và có thể trả lộ phí cho bạn đến mọi nơi, trừ Thiên Đàng.”Money is an instrument that can buy you everything but happiness; and pay your fare to every place but Heaven.”

Cũng có một số người quan niệm rằng muốn có hạnh phúc thì cần phải học giỏi, phải có quyền cao chức trọng. Dĩ nhiên, học thức cũng như tinh thần cầu tiến và ý thức “làm người đã sanh trong trời đất, phải có danh gì với núi sông” là một đặc điểm ưu việt của con người so với muôn loài thọ tạo khác; nhưng học thức, công danh, quyền cao chức trọng vẫn không thể đem lại hạnh phúc cho con người.

Sa-lô-môn – một vị vua khôn ngoan lừng lẫy từng cai trị quốc gia Do Thái trong thời hoàng kim – là người chuyên tìm cầu sự khôn ngoan tri thức. Ông đã được Đức Chúa Trời ban cho sự khôn ngoan thông sáng đặc biệt đến đỗi Kinh Thánh chép rằng trước Sa-lô-môn chẳng ai bằng, và sau người cũng chẳng có ai ngang. Nhưng trong tuổi già, vị hoàng đế khôn ngoan quyền quý ấy đã than rằng: “Ta nhìn biết điều đó cũng là theo luồng gió thổi. Vì nếu sự khôn ngoan nhiều sự phiền não cũng nhiều; ai thêm sự tri thức ắt thêm sự đau đớn” (Truyền Đạo 1:17-18).

Chắc hơn một lần, quý độc giả – cũng như người viết bài này – khi nhìn thấy cảnh một em bé ngây thơ chạy chơi bên cạnh người mẹ hiền, chúng ta đã buộc miệng: “Ước gì mình được sống lại cái thời ấy nhỉ!” Vâng! Đó là cảnh hạnh phúc thật. Hình ảnh một em bé đặt trọn lòng tin đơn sơ, nhưng vững chắc, nơi mẹ mình, và vẫn an thái hồn nhiên bất chấp ngoại cảnh.

Kinh Thánh chép: “Người nào để trí mình nương dựa nơi Đức Chúa Trời, thì Ngài sẽ gìn giữ người trong sự bình yên trọn vẹn, vì người nhờ cậy Ngài” (Ê-sai 26:3). Tin cậy nơi Đức Chúa Trời và vâng giữ Lời Ngài là bí quyết đem lại hạnh phúc thật cho chúng ta.

Đức Chúa Jesus đã phán ví dụ sau để so sánh phước hạnh của một người nghe và làm theo Lời Chúa với phước hạnh của một người nghe mà không làm theo Lời Ngài: “Vậy, ai nghe lời Ta và làm theo thì giống như một người khôn ngoan xây nhà mình trên vầng đá; dù có mưa sa, nước chảy, gió lay, xô động, nhà ấy không sập vì đã xây trên vầng đá. Còn ai nghe lời Ta, nhưng không làm theo, khác nào như người dại xây nhà trên cát. Khi có mưa sa, nước chảy, gió xô, nhà ấy bị sập và hư hại rất nhiều” (Ma-thi-ơ 7: 24-27).

Thật vậy, nếu quý vị tin cậy Đức Chúa Trời và làm theo Lời của Ngài là Kinh Thánh; xem Lời ấy như là một Cẩm Nang Hạnh Phúc cho quý vị, chắc chắn đời sống của quý vị sẽ được hạnh phúc.

Henry Ford là một tỉ phú và là một đại kỹ nghệ gia tại Hoa Kỳ.  Ông là người đã sáng chế ra kiểu xe hơi Ford nổi tiếng.  Henry Ford vốn là một tín đồ Tin Lành. Ông yêu mến Chúa và vâng giữ Lời Ngài trong Kinh Thánh. Henry Ford  đã thuật lại bí quyết thành công của mình như sau: “Tất cả những gì tôi có như chân lý, thiện hảo, liêm khiết, tôi đều đã tìm được trong Kinh Thánh. Khi tôi còn ở trường, mỗi buổi sáng, trước khi học, người ta đọc một đoạn Kinh Thánh; chính lúc ấy tôi mới bắt đầu nhận biết giá trị của Kinh Thánh và tôn trọng Kinh Thánh. Tôi không bao giờ đánh mất lòng yêu mến Lời của Đức Chúa Trời. Nếu tôi cầm quyền trong nước, tôi sẽ ra lệnh mỗi sáng phải đọc một đoạn Kinh Thánh trong mỗi trường học. Khi đọc Kinh Thánh tôi thấy sung sướng vì Kinh Thánh nói lên chính tiếng nói của tôi – tiếng nói của lòng tôi.”

Mong rằng trong Năm Mới này quý độc giả sẽ không cần phải cất công đi tìm hạnh phúc nơi nào khác hơn là tìm kiếm nơi Lời của Đức Chúa Trời.  Hãy dùng Kinh Thánh như  là Hạnh Phúc Chỉ Nam của đời sống quý vị. Chắc chắn quý vị sẽ được hạnh phước.

Chúng ta hãy nghe lời kết của lý thuyết này: Khá kính sợ Đức Chúa Trời và giữ các điều răn Ngài; ấy là trọn phận sự của ngươi.” (Truyền 12:13). “Và đây là điều răn của Ngài: Chúng ta phải tin đến danh Con Ngài, tức là Đức Chúa Jesus Christ” (I Giăng 3:23)

Hừng Đông
Số 65 – Tháng 1 & 2, 1963

Thư Viện Tin Lành
Tháng 1/2014

©2012-2019 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top