Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Kiến Thức » Giới Thiệu Sách: Giải Nghĩa Tân Ước Thực Hành

Giới Thiệu Sách: Giải Nghĩa Tân Ước Thực Hành

Giới Thiệu Sách: 

gntuth_s
Giải Nghĩa Tân Ước Thực Hành

Cách đây vài tuần, Thư Viện Tin Lành có nhận được tác phẩm Giải Nghĩa Tân Ước Thực Hành do Đèn Linh Ministries, tại Akron, Ohio gởi tặng.  Sách do Thomas Hale và Stephen Thorson biên soạn, và được nhà xuất bản David Cook xuất bản trong tiếng Anh vào năm 2007 với tựa đề Applied New Testament Commentary: Applying God’s Word to Your Life.  Bản dịch Việt Ngữ do Đèn Linh Ministries (Spiritual Light Ministries, Akron, Ohio) thực hiện. Sách được phát hành tại Việt Nam vào năm 2013.

Giải Nghĩa Tân Ước Thực Hành dày 1450 trang, khổ lớn.  Nội dung sách gồm ba phần là: danh mục, những bài viết về tín lý căn bản, và phần giải nghĩa Thánh Kinh Tân Ước. Sách được biên soạn đặc biệt cho độc giả là các tín hữu và những người mới làm quen với Thánh Kinh.

Trong phần danh mục, soạn giả đã giải thích một số danh từ được dùng trong Thánh Kinh Tân Ước.   Mục đích của phần này nhằm giúp các độc giả mới làm quen với Thánh Kinh có thể hiểu được một số khái niệm căn bản; và sau đó dựa trên những hiểu biết căn bản này, độc giả có thể tìm hiểu thêm ý nghĩa của những vấn đề liên hệ được dạy trong Kinh Thánh.  Mặc dầu số từ vựng trong phần danh mục không nhiều, và những lời giải thích chỉ mang tính khái quát, nhưng phần này rất hữu ích cho những tân tín hữu, những người tự học Kinh Thánh, hay đang hướng dẫn các lớp học Kinh Thánh.

Phần thứ hai bao gồm những bài viết về các tín lý căn bản của người tin Chúa. Đây là một nét đặc sắc của cuốn sách.  Cộng đồng Tin Lành bao gồm nhiều hệ phái; mỗi hệ phái được hình thành từ những quan điểm thần học, hoặc những truyền thống khác nhau.  Trong quá khứ, nhiều người do thiếu tìm hiểu thấu đáo, đã dẫn đến ngộ nhận, đưa đến những tranh luận và tranh cãi thiếu gây dựng.

Trong tác phẩm của mình, Thomas Hale và Stephen Thorson cho biết hai tác giả đã không giải thích vấn đề theo quan điểm của một hệ phái nào.  Trong nhiều vấn đề, tác giả trình bày quan điểm chung của đa số những người tin Chúa. Khi đề cập đến những vấn đề, hay những quan điểm khác biệt, tác giả đã trình bày những góc độ khác nhau của vấn đề, để độc giả có một cái nhìn tổng quát và từ đó tự suy xét, tìm lời giải thích cho chính mình.

Rất nhiều vấn đề từng gây tranh luận đã được khéo léo trình bày trong cuốn sách.  Một vài đề tài tiêu biểu mà sách nhắc đến là:

 • Tín lý Đức Chúa Trời Ba Ngôi.
 • Sự cứu rỗi là do sự chọn lựa của Chúa hay của con người?
 • Người tin Chúa có thể đánh mất sự cứu rỗi hay không?
 • Quan điểm về phép báp-têm cho trẻ em?
 • Phép báp-têm dìm mình dưới nước, rảy nước, hay đổ nước?
 • Ý nghĩ của thân và huyết của Chúa trong lễ Tiệc Thánh.
 • Phụ nữ và vấn đề lãnh đạo, giảng dạy trong Hội Thánh.
 • Vấn đề cầu nguyện chữa bịnh.
 • Thể chế điều hành Hội Thánh.
 • Tín lý về sự tái lâm.
 • Người tin Chúa và vấn đề ly dị, tái hôn.….

Phần thứ hai của cuốn sách cung cấp những tài liệu hữu ích giúp độc giả muốn tìm hiểu lý do vì sao có những khác biệt về tín lý trong các hệ phái Tin Lành.  Trong quá khứ, những tài liệu về các đề tài này trong tiếng Việt rất ít và được trình bày phiến diện.

Phần thứ ba là phần chính của cuốn sách, bao gồm phần giải nghĩa toàn bộ Thánh Kinh Tân Ước.  Hai tác giả Thomas Hale và Stephen Thorson cho biết họ đã tham khảo một số sách giải nghĩa Kinh Thánh như Eerdmans’ New International Commentary on the New Testament (17 volumes), Zondervan’s  Expositors Bible Commentary – New Testament (5 volumes), Eerdmans’ New Bible Commentary, Matthew Henry Commentary, và các sách giải nghĩa Kinh Thánh của Martyn Lloyd Jones, Henry Murray, và John Stott, để biên soạn bộ giải nghĩa Kinh Thánh Tân Ước này.

Giống như những sách giải nghĩa Kinh Thánh khác,  phần giải nghĩa mỗi sách trong Kinh Thánh Tân Ước được bắt đầu với lời giới thiệu về sách đó; tiếp đến là bố cục; và sau đó là lời chú thích từng phân đoạn hoặc từng câu trong Kinh Thánh Tân Ước. Trong phần chú thích, có lúc tác giả giải thích ý nghĩa; có lúc tóm tắt nội dung; có lúc trình bày bối cảnh của vấn đề để người đọc tìm hiểu.

Vì sách Giải Nghĩa Tân Ước Thực Hành là tài liệu được biên soạn cho các tín hữu nên phần chú thích không đi sâu vào những vấn đề thần học.  Nhược điểm này vô tình trở thành ưu điểm của của cuốn sách – bởi vì đa số độc giả có thể hiểu được phần lớn nội dung tác giả trình bày mà không cần phải có một kiến thức thần học sâu rộng.

Sách Giải Nghĩa Tân Ước Thực Hành là tác phẩm hữu ích mà những người học Kinh Thánh thường xuyên nên có.   Thư Viện Tin Lành xin trân trọng giới thiệu Giải Nghĩa Tân Ước Thực Hành với bạn đọc.

Địa chỉ liên lạc:

Spiritual Light Ministries
105 Mayfield Ave
Akron, Ohio 44313
Denlinh83@yahoo.com
http://www.denlinh.com

Ban Biên Tập

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org   

©2012-2019 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top