Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Niềm Tin và Cuộc Sống » Nhật Ký Đoàn Truyền Giáo Good Samaritan (2014)

Nhật Ký Đoàn Truyền Giáo Good Samaritan (2014)

Good Samaritan là một tổ chức thiện nguyện do các tín hữu Tin Lành tại Hoa Kỳ thành lập. Năm 2014, Good Samaritan trở lại Việt Nam với một đoàn y tế gồm 120 bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, chuyên viên và tình nguyện viên.  Đoàn đang hoạt động tại Cao Bằng và sẽ tiếp tục công việc điều trị cho tới ngày 3/8/2014.

Dưới đây là vài dòng nhật ký của đoàn trong những ngày đầu tiên.

July 17, 2014: 

gs20140716 Dự báo bão Ramasun

Chúng tôi cần sự cầu nguyện của các bạn.  Dự báo thời tiết cho biết bão sẽ xảy ra khi chúng tôi đến Việt Nam.

July 17, 2014: 

gs20140717Những thành viên tại miền Nam California chuẩn bị lên đưởng.

Dù có bão hay không có bão, Đoàn Truyền Giáo 2014 sẽ đến.  Chúng tôi sẽ minh chứng  cho ý nghĩa “Tình Yêu Vượt Biên Cương – Love Beyond Borders”  là gì.

July 19, 2014:

gs20140719

Ngày đầu tại Việt Nam

Cảm ơn tất cả về những lời cầu nguyện của các bạn. Bão khắp nơi nhưng chừa chúng tôi lại. Chúng tôi đã đến Cao Bằng bình an và được chào đón nồng hậu bởi chính quyền địa phương. Họ đãi chúng tôi ăn tối.

July 20, 2014:

gs20140720

Sau bốn giờ rưỡi lái xe trên một con đường gồ ghề, nhưng rất dẹp, dài 130 cây số, cuối cùng nhóm Phía Tây đã đến khách sạn nhỏ này. Bốn mươi thành viên của nhóm đã dùng tất cả các phòng của khách sạn. Chúng tôi cảm ơn Chúa cho có chỗ để nghỉ trước ngày làm việc đầu tiên rất dài vào ngày mai.

Xin cầu nguyện cho một số dụng cụ y tế vẫn còn kẹt lại tại Hong Kong; và một bác sĩ đã đi từ Las Vegas nhưng vẫn chưa đến.

July 21, 2014:

gs20140721b
Đây là nhóm giải phẩu của đoàn cho tuần thứ nhất.

gs20140721aĐoạn đường đèo nơi tai nạn xảy ra.

Khởi hành từ 6:45 sáng, nhóm Phía Tây đi một giờ rưỡi đến một trạm xá cách đó 25 dặm. Chúng tôi khám cho 200 bệnh nhân mắc bệnh nghẽn tim, suyển, ung thư hệ thống tiêu hóa, v..v.. Chúng tôi rời trạm xá vào lúc 6:00 giờ chiều, mong được tắm rửa và ăn tối.

Khi xuống đèo, chiếc xe van chở 16 người của đoàn đi trước xe tải và xe bus. Thình lình có một xe gắn máy vượt qua bên trái của xe van; chúng tôi không biết chuyện đó cho tới khi người lái xe gắn máy đụng vào hai chiếc xe gắn máy khác đang chạy lên đèo.

Ngay lập tức, chúng tôi dừng lại. Chàng thanh niên lái xe đã nhậu quá nhiều. Anh bị rách bên trong của cả môi dưới. Chúng tôi cầm máu, mang anh về khách sạn, vá những vết thương. Cảm ơn Chúa, thương tích của anh chỉ có như vậy.

Một trong những thành viên người Việt của đoàn đã lái xe gắn máy xuống núi, và gia đình anh đã đón anh. Khi chúng tôi biết anh say rượu, chúng tôi không thể để anh lái xe về nhà.

July 22, 2014:

gs20140722

Ngày làm việc thứ hai vừa xong. Đây là một ngày vất vả cho nhóm Xây Dựng, vì trời nóng và ẩm thấp. Nhóm Phía Đông điều trị 392 bệnh nhân, 92 người nhiều hơn dự định, nhưng bởi vì chính những người đó mà chúng tôi hiện diện tại đây. Nhóm Phía Tây về nhà sớm hơn, vào lúc 7:00 tối, sau khi đã tiếp 200 bệnh nhân.

Chàng thanh niên này hồng huyết cầu chỉ có 1,7 với lá lách rất lớn. Có thể anh bị sốt rét nữa. Anh đã được đưa vào Bệnh Viện Cao Bằng để tiếp tục điều trị. Anh có thể cần được giải phẩu vào tuần tới, khi nhóm phẩu thuật tổng quát của chúng tôi đến. Anh đã bị bệnh như vậy 2 năm nhưng không có sự giúp đỡ. Khi chúng tôi nói rằng chúng tôi sẽ điều trị cho anh không tốn tiền, anh chỉ yên lặng khóc.

Chúng tôi không thể nào từ chối bệnh nhân nếu chúng tôi có khả năng giúp họ, dù bất kể giá nào. Lòng rộng lượng của các bạn – những người đang ở nhà – khiến những điều này có thể xảy ra.

July 23, 2014:

gs20140723
Người đàn ông 40 tuổi này đến trạm xá than phiền về những triệu chứng thật mơ hồ; một trong những triệu chứng là chóng mặt, cũng giống như hằng trăm bệnh nhân khác. Nhưng trước khi bác sĩ cho qua như những trường hợp thông thường tại đây, cô đã lắng nghe nhịp tim, nghe những bất thường, cô yêu cầu thực hiện EKG. Kết quả cho thấy tim bị nghẽn hoàn toàn. Sinh mạng thật nguy hiểm.

Ngay giờ đó, chúng tôi đưa tiền cho anh và gởi anh đến những người bạn của chúng tôi tại Bệnh Viện Bạch Mai (Hà Nội). Hiện giờ anh đang ở trong khoa tim để được chẩn đoán. Có lẽ anh cần máy trợ tim.

Chúng tôi thường không chăm sóc những người bị bệnh tim đã hơn 18 tuổi, bởi vì không bao giờ đủ để trang trải những chi phí chăm sóc cho họ. Nhưng với người này, chúng tôi không thể để cho anh chết trong khi biết rằng có một lý do đã dẫn đến cuộc gặp gỡ với chúng tôi ngày hôm nay.  Sẽ tốn ít nhất $5,000, tương đương với chi phí cứu sống hai em nhỏ bị bệnh tim bẩm sinh.

Đức Chúa Trời yêu thương người này. Ngài sẽ chu cấp.

July 24, 2014:

Hôm nay chúng tôi đi bộ tới trạm xá, chỉ cách có 1 Km, nhưng thật nặng nề. Chúng tôi cố gắng giữ tinh thần tích cực, nhưng từ trước đến giờ chúng tôi chưa bao giờ thấy nhiều người bệnh như vậy. Ung thư và ung thư, suy dinh dưỡng.

Lạy Chúa! Xin ban cho chúng con năng lực. Vì quá nhiều người bệnh như thế này, tình yêu là tất cả những gì chúng con có thể trao cho.

July 24, 2014:

gs20140724_xr

Sau khi tôi đăng những dòng chữ đó thì phụ nữ này đến. Hãy nhìn xem lá gan lớn như thế nào!

July 24, 2014:

gs20140724_bc
Trường hợp này có thể bị ung thư ngực. Chúng tôi không thể trả tiền cho xạ trị, nhưng sẽ giải phẩu vào tuần tới.

July 24, 2014:

Trong những chuyện buồn suốt cả ngày như vậy, có một chuyện làm chúng tôi vui lên. Một ông cụ già đến than phiền cánh tay trái của ông thường bị đau khi thời tiết thay đổi. Nguyên nhân xuất phát từ một mảnh kim loại rất nhọn mà ông phải chịu từ hơn 40 năm trước trong thời Hoa Kỳ ném bom. Đến hôm nay, vết thương đó vẫn còn đau nhức, nhắc ông về cuộc chiến đã qua. Mảnh kim loại đó nằm không sâu nên chúng tôi lấy ra ngay tại trạm xá. Chúng tôi hy vọng đã khép lại một chương đau buồn trong cuộc đời của ông.

July 24, 2014:

gs20140724_bb

Đứa trẻ 5 tuổi này có thân thể của một đứa bé 18 tháng, bị khuyết tật sứt môi và thần kinh bị ảnh hưởng. Trường hợp này cần điều trị, nếu không em sẽ không tăng trưởng được; tuy nhiên chữa trị trong giai đoạn này, nguy cơ chết trên bàn mổ rất cao. Chúng tôi đã gọi bác sĩ Hardesty và bác sĩ gây mê Ben Martin; họ sẽ cố gắng thực hiện cuộc giải phẩu rất nguy hiểm này vào tuần tới. Chúng tôi chưa có ngày, nhưng sẽ cho các bạn biết sau để cầu nguyện.

July 24, 2014:

gs20140724_ck
Tối nay, các bác sĩ, nha sĩ và y tá cho tuần đầu tiên sẽ chào từ giã những thành viên còn lại của nhóm Phía Tây. Ngày mai, ngay sau khi khám bệnh xong, họ sẽ quay lại Hà Nội rồi trở về nhà. Những liên kết tuyệt vời của tình bạn, được gây dựng trong tuần vừa qua, sẽ còn mãi. Chúng tôi, những thành viên còn lại, sẽ nhập với nhóm chính vào thứ Sáu tới.

Tất cả các bạn – là những người đang đọc những dòng chữ này – năm tới hãy đến với chúng tôi để kinh nghiệm hành trình kỳ diệu này.

July 25, 2014:

Thật vui khi được làm việc với 4 bác sĩ Việt Nam trong tuần vừa qua tại hai huyện này. Những vị này, cùng với 22 bác sĩ khác, trong năm qua đã được các bác sĩ chuyên môn về chăm sóc đặc biệt của chúng tôi huấn luyện. Họ học rất nhanh. Chúng tôi hy vọng sau một năm nữa, họ sẽ không còn cần chúng tôi hướng dẫn.

July 25, 2014:

Ngày cuối cùng của chúng tôi tại Bảo Lạc trôi qua bình an. Chúng tôi làm xong công việc lúc 3:00 chiều. 12 chuyên viên chào tạm biệt; bây giờ họ trở lại Hà Nội, cách xa 8 giờ, và sẽ về nhà vào Chúa Nhật. 25 thành viên khác sẽ lái xe 5 giờ để gặp phái đoàn chính tại Cao Bằng tối nay. Toán phẩu thuật thứ hai, gồm 8 người, sẽ đến vào thứ Bảy. Mong được nghỉ cuối tuần.

July 25, 2014:

Nhóm Phía Tây đã đến Cao Bằng bình an; mất 5 giờ đi xe bus, trong đó 4 giờ chỉ chạy 25 Km mỗi giờ trên những con đường đầy gió núi mà không có điều hòa không khí. Nhưng khi về đến “nhà” – tại Cao Bằng – được đoàn của chúng tôi vui mừng chào đón, chúng tôi quên cả nhọc nhằn của chuyến đi. Nhóm còn lại có lẽ sẽ không tới Hà Nội trước 1 giờ sáng. Lúc 3 giờ sáng, một nhóm khác cũng sẽ đi.

Mong được thấy những thành quả của nhóm Xây Dựng đã làm trong suốt tuần qua, và được coi đá banh.

July 27, 2014

gs20140727a

Hôm nay, chúng tôi có cơ hội nhìn thấy thành quả từ những việc làm của nhóm Xây Dựng. Lúc tôi thấy sân vận động lần đầu tiên, tôi nghĩ không thể nào nhóm Xây Dựng có thể tu sửa trong vòng hai tuần. Lần cuối cùng sân vận động được sơn là vào năm 2005. Chỉ tính số lượng bụi đất trên những chỗ đứng là đã thấy kinh khủng rồi. Họ đã rửa tất cả và sơn lại phân nửa sân vận động. Phân nửa còn lại sẽ được thực hiện trong tuần tới.

Chỗ sơn mới thật đẹp, đó là nơi chúng tôi đang ngồi. Nhưng điều tốt đẹp hơn là lời nhận xét của vị Phó Giám Đốc Sở Thể Dục Thể Thao: “Đây không phải là tài sản của họ, nhưng họ cẩn thận gìn giữ những gì họ đụng đến. Họ dọn tất cả những rác của họ … Họ đặt tấm lòng vào mọi chi tiết nhỏ nhất. Dân mình cần phải học từ họ.”

Ngày mai giải vô địch sẽ diễn ra. Chúng tôi sẽ có hot dog, hamburger, và trò chơi cho tất cả mọi người sau khi tranh giải. Chúng tôi đã mua ketchup thứ thiệt và những gia vị từ Mỹ cho dịp này.

gs20140727b
Quang cảnh mới, nhờ 12 thành viên của nhóm Xây Dựng.

gs20140727c

gs20140727d

Sáng Chúa Nhật thật vui. Đây là lần đầu tiên Đoàn Truyền Giáo Good Samaritan làm một việc ngoài lĩnh vực y tế cho cộng đồng. Tất cả chúng tôi đều cảm thấy thật vui. Đội chủ nhà tử tế cho chúng tôi một trận hòa 2-2. Một nhóm lộn xộn đi tranh tài với những cầu thủ thường xuyên đá banh …

July 27, 2014

gs20140727e
Chiều nay, nhóm giải phẩu thứ hai của chúng tôi đã đến nơi an toàn. Em bé bị suy dinh dưỡng và bị sức môi này đã gặp bác sĩ Hardesty và chuyên gia gây mê Ben Martin. Chúng tôi quyết định sẽ giải phẩu vào sáng thứ Ba (tối thứ Hai tại Hoa Kỳ). Xin cầu nguyện cho cuộc giải phẩu được thành công.

gs20140727f

Em bé 9 tuổi này bị thiếu hồng cầu nghiêm trọng do bị rối loạn máu. Em sẽ được bác sĩ Gracie Dinkins giải phẩu lá lách vào sáng thứ Ba. Thường cứ 1 hoặc 2 tháng thì em phải đi truyền máu. Hy vọng cuộc giải phẩu sẽ cho em cuộc sống mới. Xin cầu nguyện cho em và cho đoàn của chúng tôi.

Thời khóa biểu của nhóm giải phẩu vào thứ Hai như sau: Buổi sáng sẽ sắp đặt trật tự và trách nhiệm, làm quen với phòng mổ. Buổi chiều sẽ giải phẩu vài ca nhỏ để làm quen. Các bác sĩ phụ khoa tiếp tục những ca quan trọng từ tuần trước.

July 28, 2014

gs20140727g

Công việc không bao giờ diễn ra như chúng ta hoạch định. Chúng tôi dự định sẽ có một buổi họp chính thức để nhóm giải phẩu làm quen với nhau; nhưng khi chúng tôi bước vào cửa thì chúng tôi được gọi để tham khảo về một trường hợp chấn thương. Chàng thanh niên bị thương tại nơi làm việc nhưng không có bảo hiểm tai nạn. Màng bụng bị rách và bao tử bị đẩy vào lồng ngực, cùng với L1 bị nứt, làm cho cả hai chân bị tê liệt. Bác sĩ giải phẩu tai nạn và gây mê của đoàn chúng tôi phải làm việc ngay. Tôi đoán chuyện này cũng bất ngờ như báp-têm bằng lửa.

(Còn tiếp)

Tuyên  – Lược thuật từ
Good Samaritan Medical and Dental Ministry

https://www.facebook.com/gsmdm

Thư Viện Tin Lành (2014)
www.thuvientinlanh.org

©2012-2019 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top