Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Điện Thoại Phúc Âm » Điện Thoại Phúc Âm: Yên Lặng

Điện Thoại Phúc Âm: Yên Lặng

Yên Lặng

Thượng Hải tuy không phải là thành phố đứng đầu thế giới về số người, nhưng có lẽ là nơi tập trung nhiều xe đạp nhất. Với 2 triệu 500 ngàn chiếc xe đạp, các đường phố Thượng Hải lúc nào cũng có cả biển người cong lưng hì hục đạp, và lác đác giữa biển xe đạp đó thỉnh thoảng mới thấy một vài chiếc xe vận tải hay xe buýt. Nhưng không phải vì ít xe tự động, như xe hơi, xe vận tải mà Thượng Hải là một thành phố yên lặng đâu. Theo bà Weichbrod, hội viên của hội đoàn Hoa Kỳ Trung Hoa Hữu Nghị thì Thượng Hải còn ồn ào hơn cả thành phố Nữu Ước, vì các tài xế lái xe hơi sợ cán người đi xe đạp, nên cứ bóp còi inh hỏi liên hồi.

Ồn ào là đặc tính của văn minh vật chất. Tiếng xe cộ qua lại ngoài đường, tiếng rầm rầm từ các công trường nhà máy, trên không trung tiếng máy bay phản lực rít xé tai, trong nhà tiếng nhạc thời trang với âm thanh nổi, tiếng TV, tiếng radio liên miên không ngớt.  Các thứ tiếng ồn đó thường làm cho nhiều người bực bội điếc tai, nhưng dù sao cũng chưa đến nỗi nguy hại bằng những tiếng ồn ào của tâm linh, tức là những thứ làm cho con người không nghe được tiếng của Thượng Đế.

Chúa Cứu Thế có kể câu chuyện ngụ ngôn về người gieo giống như sau: “Một người ra đồng gieo lúa. Khi vãi hạt giống, có hạt rơi trên đường mòn, bị người ta dẫm lên, rồi chim ăn sạch. Có hạt rơi trên lớp đất mỏng phủ trên đá; lúa mọc lên bị khô héo ngay, vì thiếu hơi ẩm. Có hạt rơi vào giữa bụi gai, bị gai mọc lên chận nghẹt. Nhưng hạt gieo vào đất tốt, lớn lên, kết quả gấp trăm lần.”

Hạt giống là Phúc Âm, là lời của Thượng Đế. Hạt giống được gieo vào bốn loại đất, tức là lời Thượng Đế được giảng vào linh hồn bốn hạng người. Hạng thứ nhất là con đường mòn, nơi có người đi qua, kẻ đi lại ồn ào nên tai của hạng người này không nghe được tiếng của Thượng Đế. Hạng thứ hai là đá có phủ một lớp đất mỏng. Tiếng của Thượng Đế phán vào linh hồn hạng người này cũng như hạt giống gieo lên lớp đất mỏng, tuy có nẩy mầm, có mọc thành cây mạ, nhưng bên dưới toàn là đá cứng nên rể không đâm sâu, và cây mạ đã khô héo khi mặt trời mọc lên rọi ánh sáng gay gắt vào. Hạng người này nghe lời Thượng Đế theo cách chúng ta thường nói “nghe vào tai này, lọt ra tai kia.” Lọt ra vì tấm lòng quá cứng cỏi, quá tự cao tự đại, mà chính cái tự kiêu đó là tiếng ồn ào, lấn át hẳn tiếng Phúc Âm. Hạng thứ ba là đất có bụi gai. Chúa Giê-xu giải thích rằng bụi gai là những lo âu về đời này, là lòng ham mê phú quý và lạc thú trên trần gian. Đối với hạng người này, tiếng ồn ào của lo âu về trần gian, của dục vọng, vật chất, lạc thú liên tiếp nổi lên làm cho tiếng Phúc Âm bị nghẹt ngòi.  Hạt giống Phúc Âm tuy có mọc lên nhưng chỉ như cây lúa mảnh khảnh èo ọt và không kết quả.

Hạng thứ tư được Chúa gọi là “hạt giống gieo vào đất tốt là những người thành tâm vâng phục, nghe tiếng của Thượng Đế liền tin nhận và kiên tâm phổ biến cho nhiều người cùng tin.” Ta có thể nói rằng hạng người này nghe được tiếng Chúa vì linh hồn họ yên lặng, tai tâm linh của họ mở ra với thiện tâm thiện chí. Mặc dù họ sống trên trần gian và tiếng ồn ào của đời nổi dậy xung quanh, linh hồn họ vẫn có thể yên lặng khi họ có thái độ thành tâm vâng phục, gạt bỏ ngoài tai các lời kêu gọi quyến rủ của đời mà tập trung vào tiếng của Thượng Đế.

Khi đã nghe được tiếng Chúa, họ đi từ vâng phục đến tin nhận và kiên tâm phổ biến Phúc Âm cho đồng bào đồng loại mình.

Tiếng của Thượng Đế đang vang dội khắp nơi để thức tỉnh con người đang lầm lạc trong trần gian, đang bị chìm trong biển trầm luân tội lỗi. Đồng thời với tiếng của Thượng Đế cũng có những thứ tiếng ồn ào của trần gian, tiếng của dục vọng, tiếng tham dục của thân xác, đam mê của mắt và kiêu ngạo của đời. Nhưng nếu có thiện tâm thiện chí đi tìm Chân Lý, chúng ta chắc chắn nghe được tiếng của Thượng Đế. 

Khi đã nghe được tiếng của Thượng Đế, chúng ta phải nhờ lời Chúa dạy rằng: “Lời Chúa không phải chỉ để nghe suông, nhưng để thực hành. Đừng tự dối mình cho rằng chỉ nghe là đủ. Người nào nghe lời Chúa mà không làm theo, cũng như một người soi gương, nhìn qua mặt mình rồi bỏ đi, quên mất là dơ hay sạch.”

Điện Thoại Phúc Âm  (1983)

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

Leave a Comment

You must be logged in to post a comment.

©2012-2023 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top