Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Điện Thoại Phúc Âm » Điện Thoại Phúc Âm: Tự Do Thật

Điện Thoại Phúc Âm: Tự Do Thật

Tự Do Thật

“Nếu Billy Carter là triết gia khôi hài của nước Mỹ, nếu Patty Hearst là nữ anh hùng được dân chúng tôn sùng, và nếu cựu tổng thống Richard Nixon vẫn là một chính trị gia lão thành duy nhất và giỏi nhất hiện thời, thì nước Mỹ quả là đang lâm vào một cuộc khủng hoảng trầm trọng.” Đó là lời của một người dân Mỹ phát biểu trên tờ báo Newsweek mới đây. 

Tại sao lại cho Billy Carter là một triết gia khôi hài?  Billy Carter là ai?  Không ai biết đến anh chàng này cho đến khi người anh ruột là Jimmy Carter đắc cử tổng thống.  Tổng thống Carter càng được nêu danh bao nhiêu thì anh Billy lại làm thế giới buồn cười bấy nhiêu.   Điều quan trọng không phải anh ta có tài chọc cười, nhưng vì người ta muốn khai thác những cử chỉ buồn cười của anh ta.  Cô Patty Hearst là một người từng bị tẩy não và tham dự vào các vụ đánh cướp ngân hàng vừa được ân xá.  Patty Hearst chỉ là một nữ tử tội nhưng đã trở thành đề tài cho báo chí, sách vở, phim ảnh khai thác trong mấy năm nay.  Có gì đáng khen ngợi ca tụng đâu, thế mà bất cứ người Mỹ nào cũng biết đến tên cô ta. Còn ông Nixon, sau vụ Watergate, đáng lẽ bị chìm luôn vào quên lãng vì ông cũng chỉ là một tội phạm được ân xá mà thôi, nhưng gần đây, dường như nước Mỹ không còn người anh hùng nào khác nên cái Nixon lại được nói lên nhiều lần.

Người nêu lên câu phê bình về ba nhân vật Billy Carter, Patty Hearst và Nixon đã báo trước rằng nước Mỹ đang khủng hoảng trầm trọng.  Nước Mỹ có thật đang bị khủng hoảng hay không? Đang khi nhiều người thấy nước Mỹ vững như Thái-Sơn về mọi phương diện, thì một số người quan tâm đến đời sống đạo đức của người Mỹ rất bi quan.  Những nền móng luân lý, đạo đức đã đảo lộn và người ta đang sống thật tự do. Tự do về mọi phương diện: tự do làm điều tốt cũng như tự do làm tất cả những gì xấu xa nhất.  Một điều đáng nói là những hành động xấu thường được nói đến nhiều hơn là các hành động tốt.  Rồi ảnh hưởng của các câu chuyện xấu đó với những cách bắc chước tài tình của người Mỹ đã làm xã hội này có biết bao nhiêu chuyện quái gỡ mà chúng ta không thể tưởng tượng ra nổi.

Chúng ta là người Việt, với truyền thống đạo đức Á-Đông, chúng ta có quen thuộc lối sống của xã hội mà chúng ta đang sống hay không?  Câu trả lời còn tùy.  Một số người Việt cho rằng đây là chỗ tự do và cứ hưởng tự do tối đa.  Một số người khác muốn đi tìm lại những cộng đồng người Việt cho khỏi lạc lỏng.  Nói như vậy có nghĩa là một số người hưởng tự do, còn một số người từ chối loại tự do không giới hạn đang mời mọc mình.  

Nhưng tự do thật là gì?  Tự do thật là loại tự do cho phép ta lựa chọn những gì đáng lựa chọn.  Như vậy tự do là cái quyền lựa chọn.  Chúa Giê-Xu đến thế gian để giải phóng con người ra khỏi những ràng buộc và cho con người được hưởng tự do.  Tự do trong Chúa Giê-Xu là tự do lựa chọn làm điều tốt. Bạn muốn sống lành mạnh, muốn được tự do thật, xin hãy mời Chúa Giê-Xu vào làm chủ cuộc đời mình, bạn sẽ được tự do và hạnh phúc thật.  Nói như vậy có nghĩa là bạn không còn lo bị ảnh hưởng xấu của cuộc đời lôi cuốn đi nữa, cũng không còn phải trốn tránh cuộc đời này, bạn đã có sức mạnh của Chúa Giê-Xu để chọn lựa làm những điều xứng đáng thánh thiện.  Và chúng tôi mời bạn sử dụng quyền tự do này hôm nay.

Điện Thoại Phúc Âm  (1983)
Tài Liệu Lưu Trữ Của Thư Viện Tin Lành

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

Leave a Comment

You must be logged in to post a comment.

©2012-2023 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top