Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Điện Thoại Phúc Âm » Điện Thoại Phúc Âm: Triết Lý Sống

Điện Thoại Phúc Âm: Triết Lý Sống

Triết Lý Sống

Tại Mỹ, nhất là tại miền Nam tiểu bang California, người ta thích dùng chữ dán sau xe gọi là “bumpber sticker” để nói lên sở thích hoặc triết lý sống của mình. Nếu dành thì giờ để đọc những hàng chữ này, chúng ta sẽ học được rất nhiều điều thích thú.

Sáng nay khi đi làm, tôi đọc được những hàng chữ sau đây sau một vài chiếc xe. Một chiếc xe do một cô gái lái có hàng chữ “Tôi thích đàn ông.” Một xe khác, cũng do một cô gái lái có viết câu tạm dịch là: “Tôi độc thân và hư hỏng.” Một chiếc xe khác, to lớn, cũ kỹ có những vết trầy, mang hàng chữ: “Lái nhanh, chết sướng!” Và thật vậy, người đó lái thật nhanh, qua mặt tôi. Không biết rủi bị tai nạn và chết anh ta có sung sướng không, nhưng lái nhanh thì anh lái nhanh thật. Mỗi khi lái xe tôi cũng nhớ đàng sau xe tôi có hàng chữ: Chúa Giê-xu sống!” Câu đó cũng nói lên triết lý sống của tôi và tôi cũng phải lái xe thế nào cho phù hợp với triết lý sống đó!

Triết lý sống của bạn là gì? Không cần phải dán hàng chữ sau xe hay mang hàng chữ trước ngực chúng ta mới có một triết lý sống. Mỗi người chúng ta dù lớn hay nhỏ, già hay trẻ đều có những chủ trương mà chúng ta theo đó để sống mỗi ngày. Có lẽ bạn không dán sau xe những hàng chữ như tôi vừa nói, nhưng triết lý sống của bạn chắc cũng tương tự. Có người sống nhanh, sống vội, sống hưởng thụ, không cần biết những hậu quả trong tương lai. Có người lại chí thú làm ăn, hì hục làm việc, không cần biết có gì xảy ra trên đời. Triết lý sống của người đó có lẽ giống như hàng chữ trên một chiếc xe khác mà tôi thường đọc thấy, phỏng theo âm điệu bài hát của bảy chú lùn đi làm việc. Hàng chữ tạm dịch là: tôi nợ, tôi nần, cho nên tôi phải đi mần!” Bạn có phải là người sống với triết lý đó không? Sống chỉ để trả nợ?

Đời sống thật khó, có nhiều điều chúng ta phải tranh đấu và cũng có nhiều điều chúng ta phải tránh. Sống chỉ tranh đấu không thì thật gian khổ. Còn sống mà không có ý thức gì về đạo đức, cứ sống buông thả thì đời người cũng không còn gì ý nghĩa. Thật ra khi Thiên Chúa tạo dựng nên con người, Ngài không muốn chúng ta phải khổ và Ngài cũng không hành hạ hay hạn chế chúng ta điều gì. Ngài muốn chúng ta tận hưởng Ngài hoàn toàn. Chúa Giê-xu tuyên bố: “Ta đã đến để ban cho các con sự sống sung mãn.” Sống sung mãn, sống với tất cả ý nghĩa của đời sống, đó chính là mục đích sống. Nhưng sống sung mãn không có nghĩa là sống buông thả. Và sống sung mãn cũng không có nghĩa là bị gò bó với những luật lệ cứng ngắc của tôn giáo.  Trong một quyển sách giáo lý theo thể vấn đáp, người ta đặt câu hỏi: “Mục đích chính của đời người là gì?” Và câu trả lời, dựa theo lời dạy của Kinh Thánh là: “Mục đích chính của đời người là làm rạng danh Chúa và tận hưởng Ngài mãi mãi!” Vâng, đúng như vậy, mục đích chính của đời người là làm rạng danh Thiên Chúa và rồi tận hưởng Ngài mãi mãi.

Lúc nãy ở đầu câu chuyện, tôi có nói với quý vị về triết lý sống của tôi nằm trong những chữ Chúa Giê-xu sống!” Vâng, đúng như vậy, Chúa Cứu Thế Giê-xu là Thượng Đế trong thân xác con người. Ngài đã trở thành người, chịu chết thế cho chúng ta và Ngài đã sống lại. Chúa đã sống lại và Ngài đang sống, điều khiển cả vũ trụ này và nắm trong tay vận mệnh của mỗi chúng ta. Đặt niềm tin nơi Ngài, tin rằng Ngài đang sống, đang điều động thế giới này, chúng ta sẽ có một niềm tin đúng và sẽ không thấy có gì phải lo sợ giữa trần gian đầy gian khổ và cạm bẩy.

Tôi không biết triết lý sống của bạn là gì, nhưng dù là gì đi nữa tôi xin hỏi bạn câu này: “Bạn có thật sự hạnh phúc đang khi sống theo triết lý đó không?” Hãy đến với Chúa Cứu Thế Giê-xu hôm nay, để cho Ngài làm chủ đời sống, rồi bạn sẽ tận hưởng Ngài và thấy được ý nghĩa đích thực của đời sống.

Điện Thoại Phúc Âm  (1983)
Tài Liệu Lưu Trữ Của Thư Viện Tin Lành

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

Leave a Comment

You must be logged in to post a comment.

©2012-2023 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top