Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Niềm Tin và Cuộc Sống » Điện Thoại Phúc Âm: Tội Nặng Tội Nhẹ

Điện Thoại Phúc Âm: Tội Nặng Tội Nhẹ

Tội Nặng Tội Nhẹ

Cách đây không lâu, chúng tôi có trình bày trên chương trình Điện Thoại Phúc Âm này câu chuyện Tổng Thống Reagon ăn kẹo jelly bean trước ống kính TV nên bị một số nha sĩ phê bình là đã làm gương xấu cho trẻ con Mỹ, và bị hội Bảo Vệ Răng đưa ra kiến nghị yêu cầu Tổng Thống bớt ăn kẹo và nên đánh răng thật kỹ sau khi ăn.

Sau khi bản kiến nghị này được đăng trên tạp chí US News, thì có hai bức thơ của độc giả gởi đến.  Một bức thơ chỉ ghi lại một bài thơ trào phúng đại khái nói rằng: Vào thời Tổng Thống trước, tức là Tổng Thống Jimmy Carter, người ta đã đem đậu phụng ra nhạo cười, thì đến thời Tổng Thống Reagon, người ta đem kẹo jelly bean ra chế giễu là chuyện bình thường, và sự đời lúc nào cũng như vậy, hơi đâu mà phải thắc mắc!

Bức thơ thứ hai nghiêm chỉnh hơn và nói rằng: Khi còn làm Thống Đốc của Tiểu Bang California, ông Reagon đã quyết định bỏ thuốc lá, và cứ mỗi lần thèm ông ta lại lấy kẹo jelly bean ra ăn cho quên thuốc lá.  Việc làm này đã được Hội Ung Thư Hoa Kỳ cũng như Hội Bảo Vệ Sức Khỏe tán thành, vì ai cũng biết rằng: hút thuốc có thể sinh ra bệnh ung thư, còn ăn kẹo lại sinh ra sâu răng.  Nhưng dù cho sâu răng có làm hỏng hết hàm răng đi nữa, thì vẫn không đến nỗi phải mất mạng như khi bị ung thư.

Bức thư thứ hai này thực sự đã đem so sánh có hai thứ tệ hại, do hai thói quen gây ra.  Tệ hại thứ nhất là sâu răng.  Sâu răng, nhức răng cũng khổ lắm, và cũng tốn hao nhiều tiền của, nhưng dù sao đi nữa, cái tệ hại của sâu răng tương đối nhẹ hơn cái tệ hại của chứng bệnh ung thư rất nhiều.  Như vậy, theo tác giả của bức thư này, nếu cần phải lựa chọn giữa kẹo jelly bean và thuốc lá, thì nên chọn jelly bean, vì dù có kẻ làm gương xấu là tội, thì tội ăn kẹo jelly bean vẫn nhẹ hơn tội hút thuốc rất nhiều.

Luật pháp của loài người đặt ra để phạt các người phạm tội, cũng phân biệt trọng tội và khinh tội, tức là tội nặng và tội nhẹ.  Hễ tội nặng thì có thể đưa đến hình phạt nghiêm khắc như xử tử, khổ sai chung thân, giam cầm vài ba chục năm, v.v… Còn ai tội nhẹ thì có thể bị phạt tiền, bị tù treo, hay giam giữ vài ba ngày, vài ba tháng.

Vì vậy, nhiều người ngạc nhiên khi nghĩ đến luật pháp của Đấng Tạo Hóa chỉ vắn tắt có mấy chữ: “Linh hồn nào phạm tội, thì phải chết”.  Dường như Ngài chỉ có nói một thứ tội, và một thứ hình phạt.

Tại sao Đấng Tạo Hóa lại không phân biệt tội nặng tội nhẹ, để ấn định hình phạt nặng nhẹ khác nhau tùy theo tội trạng?  Có lẽ nào Đấng Tạo Hóa lại vơ đũa cả nắm, coi những tội nhỏ nhặt như nói dối, trộm cắp vài ba đồng bạc cũng nặng nề như tội hãm hiếp, giết người hay sao?

Trước hết, chúng ta nên tìm hiểu tội lỗi là gì? Theo định nghĩa của  Kinh Thánh thì tội lỗi tức là: sai mục tiêu, hay thiếu tiêu chuẩn.  Một người bắn mũi tên vào mục tiêu, thì dù cho mũi tên trật mục tiêu 10 thước, hay trật 10 phân, cả hai mũi tên đều phần trăm cũng thiếu tiêu chuẩn, mà người chỉ đạt được 10 phần trăm cũng thiếu tiêu chuẩn.  Loài người bất toàn, không thể nào đạt được tiêu chuẩn hay tiêu chuẩn thánh thiện tuyệt đối của Đấng Tạo Hóa, và như vậy dù tội ít hay hay tội nhiều, tội nặng hay tội nhẹ, đều là tội trước mắt Đấng Tạo Hóa.

Ngoài ra, Đức Chúa Jesus cũng cho biết rằng: Ai ngó đàn bà mà động lòng tham  muốn thì đã phạm tội tà dâm, và ai giận anh em mình thì đã phạm tội giết người.  Nhiều người cho rằng mình chưa tà dâm, chưa giết người, nhưng theo tiêu chuẩn của Chúa thì những người ấy chỉ chưa có cơ hội để đem ra thực hành thôi, chứ trong tâm trí đã ấp ủ các tội tà dâm và sát nhơn rồi.

Theo tiêu chuẩn y học thì ăn kẹo jelly bean có thể kể là nhẹ tội hơn hút thuốc, vì kết quả của jelly bean không tác hại bằng thuốc lá, nhưng theo tiêu chuẩn của Đấng Tạo Hóa đã tuyên bố, thì loài người đều phạm tội như nhau, và tất cả chúng ta đều phải đến với Đức Chúa Jesus, là Đấng đã đến trong thế gian để cứu rỗi người có tội.  Đây là lời chắc chắn, đáng cho chúng đem hết lòng tin và tiếp nhận.

Các bạn thân mến! Dù tội chúng ta ít hay nhiều, chúng ta đều cần được Chúa tha thứ, vì Chúa đã hứa rằng: “Ta sẽ xóa tội phạm con như mây đậm, và tội lỗi con như đám mây.  Hãy trở lại cùng Ta vì Ta đã chuộc con.

Điện Thoại Phúc Âm  

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

©2012-2019 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top