Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Điện Thoại Phúc Âm » Điện Thoại Phúc Âm: Tiếng Ồn Ào

Điện Thoại Phúc Âm: Tiếng Ồn Ào

Điện Thoại Phúc Âm: Tiếng Ồn Ào

 

Tiếng Ồn Ào

Có lẽ cái dấu hiệu rõ rệt nhất của văn minh vật chất là ồn ào.  Bên ngoài thì có tiếng xe cộ, tiếng máy bay phản lực, tiếng nhà máy, còn ở trong nhà thì có tiếng TV tiếng stereo, v.v… Nhiều cuộc nghiên cứu khoa học đã xác nhận rằng tiếng ồn ào quá lớn có thể làm hư hỏng thính giác, tức là làm cho người ta nặng tai, làm cho áp huyết gia tăng, và làm cho tinh thần căng thẳng.

Hội đồng thành phố Darlington ở miền Bắc nước Anh cho biết rằng nếu không tìm biện pháp cứu vẫn thì chỉ trong mười năm nữa, tiếng ồn ào trong thành phố ấy sẽ gia tăng gấp đôi, và dân thành phố nếu không điếc thì cũng nặng tai hết. Vì vậy, vào năm 1976, thành phố này phát động một chương trình giáo dục dân chúng tìm cách giảm tiếng động. Họ đặt ống giảm thanh vào dụng cụ đào đất sửa đường, xây tường giảm thanh xung quanh các nhà máy, cấm xe cộ lưu thông trên các đương phố ở trung tâm thành phố. Nhờ có kế hoạch này, thành phố Darlington được coi là thí điểm của cả nước Anh, và một cuộc nghiên cứu gần đây đã cho biết, thành phố này đã thành công trong việc giữ tiếng ồn ào khỏi gia tăng từ bốn năm nay.

Những người biết cái hại của tiếng ồn ào đang cố gắng làm đủ cách để giảm bớt tiếng ồn, trong khi đó một số người trẻ dường như ghiền những tiếng đinh tai nhức óc của các bản nhạc giựt gân phát ra từ các máy stereo với ống loa phóng thanh to tướng! Mặc dù tiếng ồn ào bên ngoài rất nguy hại cho ta vì nó có thể làm ta điếc hoặc nặng tai, nhưng tiếng ồn ào của tâm hồn còn nguy hại hơn nhiều.

Tiếng ồn ào trong tâm hồn có nhiều thứ, như tiếng kêu người máu mê cờ bạc lao đầu vào các sòng bạc, tiếng thúc giục những người ham vui chạy theo các thú vui có hại, tiếng của lòng ham muốn thế gian đẩy người ta vào con đường bất chính, tiếng khoe khoang, tiếng tự kiêu, tự đại, v.v… Khi tâm hồn quá ồn ào vì những tiếng này, thì tai của tâm hồn không còn nghe được tiếng của Chân Lý, tiếng của Tình Thương, và lần lần tai của tâm hồn cũng trở nên nặng rồi có thể điếc luôn.

Việc kiểm soát những tiếng ồn ào bên ngoài, như tiếng động của cơ khí, tiếng nhạc giật gân, v.v… đã là khó. Nhưng các thứ tiếng này đều ở bên ngoài nên người ta còn có phương pháp kiểm soát được. Trong khi đó những tiếng ồn ào tâm hồn thì tự trong lòng người phát xuất ra, nên việc kiểm soát nó đòi hỏi việc kiểm soát của cả tâm hồn của con người.

Thánh Kinh có nói về tâm hồn dịu dàng yên lặng, và nói rằng: đó là điều rất quí trước mặt Đấng Tạo Hoá.  Nhưng tâm hồn dịu dàng yên lặng là gì, nếu không phải là một tâm hồn bình an, không bị dục vọng của xác thịt, ham muốn của mắt, và lòng tự kiêu của đời làm cho nổi sóng nổi gió?

Chính Chúa Cứu Thế đã nhiều lần nói rằng: “Ấy là tự trong lòng mà phát ra những tư tưởng xấu, ý định trộm cướp, giết người…” Một lần khác Chúa phán rằng: “Người lành do tại lòng chứa điều thiện mà phát ra điều thiện, kẻ dữ do lòng chứa điều ác mà phát ra điều ác.”

Như vậy tấm lòng hay tâm hồn ta chỉ có thể được dịu dàng yên lặng khi nó đã được đổi mới tận gốc, khi nó đã được Huyết Thánh của Chúa Cứu Thế rửa cho trong trắng, và khi chính Chúa Cứu Thế thực sự sống trong tâm hồn ấy để điểu khiển cho nó hướng thượng, hướng lên Đấng Tạo Hóa, giống như đặc tính của hoa hướng dương là lúc nào cũng hướng theo mặt trời.

Điện Thoại Phúc Âm  (1983)
Tài Liệu Lưu Trữ Của Thư Viện Tin Lành

Đọc thêm: Những Bài Điện Thoại Phúc Âm Khác

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

©2012-2023 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top